Hương vị miền tây ở Phnom Penh

Ở Phnom Penh có một khu phố tập trung đông đảo người Việt sinh sống. Người Việt Nam ở khu phố này sống bằng nhiều nghề. Khách du lịch các tour Campuchia đều không quên bỏ ít thời gian để thăm người Việt ở đây và đặc biệt là đến để thưởng thức những món ăn đậm hương vị miền tây.

Không gian Việt ngay giữa thủ đô Phnom Penh

Nếu lần đầu tiên sang Campuchia hẳn bạn sẽ có rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ từ ngôn ngữ cho tới khẩu vị món ăn. Tuy nhiên bạn sẽ tìm được hương vị của quê hương tại thủ đô Phnom Penh. Bởi nơi đây có một khu toàn những người Việt sinh sống. Ở khu người Việt này đa số là những người miền tây qua đây làm ăn buôn bán rồi ” định cư”. Vì vậy ở đây có rất nhiều quán ăn người Việt mọc lên với những món ăn miền tây rất độc đáo.

Tới khu người Việt ở Phnom Penh này bạn sẽ thấy cảm giác vừa lạ vừa quen. Lạ bởi bạn sẽ nhìn thấy những gương mặt người Việt này lần đầu nhưng quen bởi đều là ” con rồng cháu tiên”, được nghe và nói tiếng Việt ngay trên xứ người. Bạn sẽ thấy không khí gần gũi với quê hương ngay giữa lòng thủ đô nước bạn.

Hàng ngày có rất nhiều người trong đó có cả người nước ngoài và người Việt Nam đến để thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị miền tây. Các quán ăn Việt ở Phnom Penh được thiết kế với không gian giản dị, quen thuộc và rất Việt Nam, đặc biệt là hương vị miền tây quen thuộc khiến ai bước vào cũng cảm thấy ấm áp.

Những bộ bàn ghế được làm từ tre, trên tường được chủ quán treo những bức tranh đồng quê Việt Nam. Những xâu tỏi treo lủng lẳng ở chỗ bếp, mùi hành phi thơm nức mũi…là  những thứ rất Việt Nam. Những người trong quán thì luôn bận rộn tay chân để phục vụ cho khách và giao tiếp bằng tiếng Việt. Vẫn còn đó những giọng nói nghe rất miền tây.

Phở Trung một quán phở Việt rất nổi tiếng ở Phnom Penh

Phở Trung một quán phở Việt rất nổi tiếng ở Phnom Penh

Hương vị miền tây giữa xứ người

Kể cả những món ăn cũng mang đậm hương vị miền tây như lẩu cá kèo, rau muống xào tỏi, vịt nấu chao…những món ăn rất thân thuộc. Tới quán ăn Việt ở Phnom Penh này bạn sẽ có cảm giác như đang ở trong một quán ăn nào đó ở miền tây chứ không phải ở Campuchia bởi nó rất đỗi thân quen. Cách chế biến các món ăn vẫn được những người bán tuân thủ các bước như ở quê nhà. Tất cả các món ăn ở đây đều được gia nhập từ Việt Nam bởi những chuyến xe khách trong ngày. Do đó thực phẩm vẫn còn tươi sống.

Tới những quán ăn Việt này bạn sẽ chẳng thấy menu đâu nhưng bạn sẽ được người phục vụ đọc ra rất nhiều món ăn Việt Nam có khi lên đến vài chục món. Từ thức ăn đến các loại nước uống đều mang phong cách rất Việt Nam. Những quán ăn này không chỉ phục vụ khách du lịch mà còn phục vụ cả những người dân lao động bởi giá cả ở đây khá rẻ.

Những món ăn đậm đà bản sắc Việt đã loan tỏa khắp Phnom Penh. Những người xa xứ có thể tìm thấy hương vị của chính quê hương mình để vơi đi nỗi nhớ nhà. Còn khách nước ngoài thì tìm đến các món ăn Việt vì sự tò mò. Người Việt tìm đến những quán ăn Việt này vẫn là chủ yếu. Vì thế mà mật độ quán ăn mang phong cách Việt mọc lên ngày càng nhiều ở những nơi tập trung nhiều người Việt.

Ở đâu có người Việt sinh sống thì ở đó có những quán ăn mang phong cách Việt. Bởi những người xa xứ luôn đau đáu về nỗi nhớ quê nhà, nỗi nhớ về nguồn cội. Vì vậy họ luôn cố gắng giữ trọn hương vị quê hương nơi đất khách quê người.

Có thể tìm được hương vị của quê hương khi đi du lịch Campuchia quả là một điều sung sướng không gì bằng. Được gặp những người đồng hương, được nghe, nói tiếng mẹ đẻ, lại còn được thưởng thức những món ăn mang đậm phong cách Việt có lẽ là điều ai cũng mong muốn khi đi nước ngoài.

 


Chuyên Mục