Hương đại ngàn trong gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá được coi là đặc sản của vùng đất Tây Nguyên nói chung, nhưng có dịp thưởng thức gỏi lá Kon Tum thì mới thấy hết được phong vị núi rừng ở món ăn lạ miệng này. Dường như dòng sông Dak Bla chảy ngược uốn mình dưới chân núi Ngọc Linh hùng vĩ đã nuôi dưỡng cánh rừng xanh- nơi cung cấp nguồn nguyên liệu vô tận cho gỏi lá Kon Tum.

 

Ở phố núi Kon Tum hiện có cả một con phố chuyên kinh doanh món gỏi lá phục vụ thực khách địa phương cũng như du khách du lịch Tây Nguyên. Như tên gọi, món ăn này thành phần chủ yếu là lá cây, rau rừng. “Đói ăn rau, đau uống thuốc”, người ta cho rằng món gỏi lá xuất hiện từ thời thiếu đói, phải ăn rau rừng thay cơm. Điều đó có thể chính xác nhưng ẩm thực còn là một nghệ thuật mà con người luôn biết cách sáng tạo để mang đến cho đời những món ăn ngon. Và món gỏi là minh chứng hùng hồn cho sự sáng tạo đó.

 

Goi la Kon Tum

Gỏi lá- Đặc sản của Tây Nguyên

 

Gỏi là “đúng chuẩn” đạt số lượng rau: css đến 40-50 loại. Từ những loại quen thuộc như cải tía tôm, hành, rau húng, diếc cá, rau mơ…đến các loại lá cây trong vườn nhà như đinh lăng, sung, xoài, ổi, chùm ruột, ngũ gia bì, chùm bao, lá lốt, càng cua, me đất, cải trời, lá nhàu, rau tần, sống đời, cam leo, lá giang, cam thảo đất, rau sam, xá xị ngành ngạch… và rất nhiều loại lá rừng Tây Nguyên mà không nhiều người biết tên. Cũng như các món khác gỏi lá cũng có “nhân” để cuốn và nước chấm- cái hồn làm nên vị đậm đà của món ăn. “Nhân” là thịt ba chỉ luộc. tép luộc, bì heo…

 

Goi la Kon Tum

Gỏi lá được ăn kèm với thịt luộc, tép hoặc cá, tùy theo mùa

 

Để làm món ăn này, đầu bếp phải nắm vững kĩ thuật luộc thịt sao cho vừa chín mềm, xắt thành từng lát mỏng đủ cả thịt và mỡ để khi ăn không bị ngán. Tép đồng tươi rói con cỡ đầu đũi, luộc chín có màu đỏ au. Mùa nào thức nấy, có thêm đĩa cá tươi. Đặc biệt, nước chấm là loại nước xốt được làm rất công phu theo công thức riêng. Gạo nếp nấu chín để lên men, khi dậy mùi thơm đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn hỗn hợp này. Bắc chảo dầu nóng, phi hành thơm rồi cho hỗn hợp này vào, thêm mẻ, sa tế, gia vị và đảo đều tay để lửa liu riu cho đến khi sền sệt. Ở Kon Tum những đầu bếp điệu nghệ không cần nếm mà chỉ cần nghe thơm là biết nước xốt đã đạt hay chưa.

 

Bữa tiệc gỏi lá với thực đơn vô cùng phong phú.

Bữa tiệc gỏi lá với thực đơn vô cùng phong phú.

 

Vậy là bữa tiệc gỏi đã sẵn sàng, chỉ còn bày ra mời khách. Trông màu sắc thôi những thứ bày ra mâm đã thấy hấp dẫn. Giữa mâm rau xanh và lá non ngồn ngột mát mắt là các dĩa thịt, cá, tép, bì…làm nhân cuốn. Xanh non, đỏ tía mượt mà của rau lá, trắng hồng của thịt, đỏ au của tép, màu vàng của nước chấm… Không thể thiếu đĩa tiêu sọ và muối hột. Với thực khách lần đầu thưởng thức gỏi lá, chủ quán nhiệt tình hướng dẫn cách gói ghém gỏi lá sao cho đúng điệu: trước tiên lấy một lá rau cải hay lá rau mơ cỡ lớn làm lá cuốn, thêm vài loại rau thơm, lá chua tùy khẩu vị của người ăn, cuốn thành cái phễu nhỏ, thả vài lát thịt, tép, bì heo… vào trong “phễu” chan ít nước xốt lên trên thêm ít hạt tiêu và muối. Người khéo tay thì “tác phẩm” cuốn gọn gàng, còn người không quen cuốn trông không được đẹp cũng không sao. Cho cuốn lá vào miệng, cắn trái ớt hiểm, nhai từ từ để cảm nhận vị đậm đà, thơm ngọt của tôm thịt, vị cay nồng của tiêu, ớt, vị chua nhè nhẹ của nước chấm hòa với vị thanh mát của loại rau loại lá… Hương vị đại ngàn như thấm đẫm trong món ngon.

 

Gói lá được cuốn trước cần thận trước khi cho vào miệng

Gói lá được cuốn trước cần thận trước khi cho vào miệng

 

Gỏi lá hấp dẫn đặc biệt với thực khách bởi mỗi lần cuốn lại dùng mỗi loại lá khác nhau, cho mùi vị khác nhau: chua chua của đọt xoài, lá cóc, lá bưa; bùi bùi lá mơ; chan chát lá ổi lá sung; thơm thơm lá trâm… Người ta còn gọi món gỏi lá là món ăn bài thuốc bởi có rất nhiều loại rau là loại thuốc hay. Chẳng hạn lá sung vị chát, mặt lá có hột trị bệnh ung thư. Lá đinh lăng trị chứng mồ hôi trộm, nhức đầu, đau lưng và các bệnh khớp. Ngải cứu vó vị ngọt có tác dụng giải cảm, trị đau bụng, nhức mỏi. Lá mơ xanh và đỏ trợ tiêu hóa trợ tiêu hóa, trị đau bụng. Lá sống đời cầm máu trị ho. Sự dân dã, mộc mạc mà ngon lạ lùng của món gỏi lá Kon Tum không chỉ chinh phục được thực khách xa gần mà gần đây cùng với những đặc sản nổi tiếng như chả cá Lã Vọng, cao lầu Hội An, hủ tiếu Mỹ Tho, bún cá Châu Đốc, nó đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á vinh danh ” Những món ăn đặc sản đạt giá trị ẩm thực châu Á”

Theo DNCT

 


[X]