Hũ dưa của mẹ & Bò xào ngô bao tử

Trong thời đại ngày nay, không thiếu gì những món cao sang mỹ vị. Ai cũng muốn thưởng thức những món ăn có hương vị lạ, thơm ngon và hấp dẫn theo kiểu Tây. Tuy nhiên, không vì thế mà những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc Việt lại bị lãng quên…

 

1. Hủ dưa của mẹ

 

Dua cai muoi

Dưa cải muối

 

Muối dưa ngon cũng tùy người, nhiều khi cũng chỉ với rau cải ngồng, muối và thêm ít đường nhưng không khéo sẽ khiến dưa bị khú, mùi rất khó chịu. Đó là lý do tôi rất nguowixng mộ mẹ bởi dưa mẹ muối bao giờ cũng thơm vàng, ăn rất giòn và ngon.

 

Từ ngày còn nhỏ, tôi đã quen với việc thỉnh thoảng có một hũ dưa muối mẹ làm để sẵn trong bếp. Bao giờ mẹ cũng dùng hũ thủy tinh để nhìn món dưa ngon và hấp dẫn hơn là đựng trong hũ nhựa và cũng để giảm thiểu nguy cơ độc hại. Muối dưa cũng có vài cách, nếu muối sổi thì mau hơn nhưng dễ làm. Trước khi muối, mẹ thường đem rửa sạch cải ngồng, phơi qua cho héo một chút rồi đem chần nước nóng già làm tái cọng cải đi. Pha nước đun sôi để nguội với muối và một chút đường rồi bỏ các cọng cải vào hủ để làm chua ăn dần.

 

Dua cai muoi

Hủ dưa của mẹ

 

Ngoài ra, làm dưa nén thì cực công hơn nhưng sẽ không bị váng mốc (là lớp váng màu trắng nổi trên mặt nước) gây độc khi ăn. Để làm dưa nén thì không dùng nước mà xếp dưới dưa, lớp muối chồng lên nhau rồi dùng vật thật nặng đè lên. Dưa sẽ tự chảy nước chua và giữ được rất lâu.

 

Độ chua của cải phụ thuộc vào thời gian muối nên thường khi ăn đến đoạn cuối hũ dưa muối thường bị quá chua. Lúc đó mẹ chỉ tôi cách rửa chua trước khi chế biến bằng cách dùng nước ấm rửa và vắt thật khô để chắt bớt nước chua ngấm vào cải, và cũng là để bớt đi vi khuẩn. Sau đó dùng một ít đường để lại dịu vị chua lại cho món dưa cải muối.

 

Để giúp tạo cảm giác dễ ăn, mẹ hay dùng dưa cải muối chua ăn kèm với các món chính hoặc nấu chín để đổi món, thậm chí ngày còn khó khăn, có khi nhỡ bữa đi chợ mẹ cũng có thể chế biến dưa cải muối chua xào tóp mỡ để thành một món. Bữa nào sang thì có cải chua kho thịt ba chỉ, nấu canh chua cá quả. Đặc biệt, ngày Tết nhà tôi cũng thường dùng món cải chua ăn với thịt đông theo kiểu Bắc. Đây cũng là cách đơn giản để biến tấu món ăn giúp giải ngán do cảm giác dư thừa dầu mỡ gây ra, nhưng đồng thời nó cũng hình thành mùi vị của ký ức một thời tuổi thơ trong tôi. Mới hôm nọ tiện tay chế tác món bò xào dưa cải muối chua lại thấy nhớ quá chừng hũ dưa cải muối chua của mẹ ngày nào.

 

2. Bò xào ngô bao tử

 

Thit bo xao ngo bao tu

Thịt bò xào ngô bao tử

 

Nguyên liệu làm món bò xào ngô bao tử:

– 300g thịt bò
– 200g ngô bao tử
– Nửa củ hành tây
– Muối, dầu hào, hành lá, hạt tiêu, tỏi, hạt nêm.

Cách làm món bò xào ngô bao tử:

Thit bo xao ngo bao tu

Các bước làm món thịt bò xào ngô bao tử

Bước 1:

– Thịt bò rửa sạch, dùng cán dao đập sơ để khi xào thịt bò được mềm, thái lát mỏng, ướp vào bát thịt một thìa nhỏ dầu ăn, nửa thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu

Bước 2:

– Ngô bao tử rửa sạch, cắt làm đôi.

– Hành tây rửa sạch, bổ múi cau.

Bước 3:

– Đun nóng dầu, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín tái, đổ ra bát để riêng.

Bước 4:

– Dùng lại chảo đó, cho ngô bao tử vào xào, rưới vào một ít dầu hào, xào cho ngô chín, tiếp theo cho hành tây vào xào cùng, nếu bạn muốn ăn phần hành chín tái thì xào nhanh hành tây.

Bước 5:

– Cho tiếp bát thịt bò ở bước 1 vào xào cùng, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào. Múc thịt ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Tour Hàn Quốc, Tour Campuchia, Tour Hồng Kông

 


[X]