Hồng giòn- Đặc sản dân dã của Đà Lạt

Hồng giòn Đà Lạt có vị ngọt ngọt, thơm thơm, khi chẻ ra những miếng vừa ăn, cho vào miệng nhai nghe dòn rôm rốp rất thú vị. Là một đặc sản đặc trưng của Đà Lạt mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều không quên nếm thử.

 

Hồng là một cây sinh sống ở vùng ôn đới nên khi du nhập vào Việt Nam nó sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những khu vực có khí hậu mát mẻ quanh năm. Đà Lạt chính là mảnh đất thuận lợi cho loại cây này sinh sôi và phát triển.

 

Hong Gion Da Lat

Vườn hồng giòn Đà Lạt

 

Cây hồng được người Pháp đem tới Đà Lạt từ những năm đầu thế kỷ 20. Thời gian đầu, hồng chỉ để làm mứt, sấy khô hay bán chín. Gần đây, nhận thấy vị ngon ngọt giòn sực rất riêng của trái hồng khi mới ngả vàng nên người dân đã mạnh dạn bán trái hồng tươi. Và từ đó, người Đà Lạt có thêm một đặc sản mới với tên gọi rất dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn – hồng giòn.

 

Hồng giòn là món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Đà Lạt. Bởi không cần tốn công chăm sóc nhiều, không ngại mưa gió, chỉ cần gieo xuống là hồng tự đâm chồi nảy lộc một cách nhanh. Vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch cũng là lúc mùa hồng giòn bắt đầu. Dọc theo những con đồi là những vườn hồng chín mọng, những sắc vàng của hồng phủ đầy trên cây làm cảnh sắc của trời thu Đà Lạt thêm phần quyến rũ. Những sắc xanh còn sót lại hòa trộn với màu vàng óng của trái hồng làm cho khu vườn thêm lung linh, trĩu quả với nhiều gam màu rực rỡ.

 

hong gion Da Lat

Hồng giòn có vị ngọt ngọt, thơm thơm ăn vào giòn giòn rất ngon.

 

Hồng là một loại trái cây rất tốt cho cơ thể vì nó chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống lão hóa, làm cho da đẹp và hồng hào tự nhiên. Ngoài ra, hồng còn là một loại trái cây giúp giải rượu rất hiệu quả.

 

Mặc dù là một đặc sản Đà Lạt nhưng giá trị kinh tế chưa cao, không bằng những cây trồng khác nên diện tích trồng cây này cũng khá eo hẹp. Nhưng nếu bạn muốn chứng kiến những vườn hồng trong tour du lịch Đà Lạt Dinh III Bảo Đại, sẵn thăm luôn khu vườn hồng nơi đây. Hay chạy xe khoảng 5km theo hướng Đông Nam tới đèo mang tên loài hoa Mimosa.

 

Hồng giòn rất thích hợp để mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Hồng giòn rất thích hợp để mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

 

Tuy quy mô không lớn lắm, nhưng những vườn hồng ở đây cũng đủ để du khách ngắm nghía những cây hồng trĩu quả, chụp hình kỷ niệm, ăn thử và mua về làm quà. Đến với những khu vườn này, ngoài việc thưởng thức những trái hồng tươi giòn ngon, bạn còn được tận mắt chứng kiến quá trình làm mứt hồng của người dân Đà Lạt. Và trước khi dời chân đi không quên mua vài kg hồng về làm quà cho người thân và bạn bè.

S.H (Tổng hợp)

 


[X]