Hồng Đà Lạt sấy khô theo công nghệ Nhật Bản

Đà Lạt- Thành phố ngàn hoa ngoài những danh lam thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người thì còn có những vườn cây trái sum sê, trĩu quả. Bên cạnh dâu tây, có lẽ ai đã từng đi các tour Đà Lạt vào mùa thu chắc hẳn sẽ ấn tượng với những vườn  hồng rực rỡ sắc vàng.

hong say kho theo cong nghe nhat ban 2-min

Công phu với sấy hồng bằng công nghệ Nhật

Hồng  là món quà đặc biệt mà tự nhiên ban tặng cho mảnh đất này, bởi không tốn công chăm sóc, không ngại mưa gió, không kén đất trồng, chỉ cần gieo xuống là hồng đâm chồi nảy lộc, cho ra những trái ngọt khi đến mùa. Ngoài việc mở cửa cho du khách tham quan, bán hồng tươi, người nông dân Đà Lạt còn sấy hồng khô theo công nghệ Nhật Bản để giới thiệu đến khách hàng. Nhờ được sấy theo công nghệ tiên tiến này mà chất lượng hồng Đà Lạt được nâng lên rõ rệt, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Hồng Đà Lạt trở thành món quà theo chân du khách đi khắp bốn phương.

Tuy nhiên hiện nay  hồng Trung Quốc đang lấn át hồng Đà Lạt khiến đặc sản này bị rớt giá thê thảm và nguy cơ đặc sản này bị xóa sổ khi nhiều gia đình chặt bỏ chuyển sang trồng các loại trái cây khác. Để cứu loại đặc sản này, UBND TP Đà Lạt cũng đã xây dựng đề án “Xử lý hồng sấy khô theo chuẩn Nhật” với mục tiêu xuất khẩu trái cây này sang các nước.

hong say kho theo cong nghe nhat ban-min

Sấy hồng dựa vào điều kiện của thời tiết

Nhiều gia đình trồng hồng đã áp dụng phương pháp chế biến hồng này và họ lấy lại được sự tự tin để giới thiệu nó đến khách hàng. Việc đầu tư xây dựng xưởng theo công nghệ Nhật Bản không tốn kém, phức tạp. Thông thường, khu vực sấy hồng có thể được thực hiện trong nhà mái tôn hoặc nhà kính, đảm bảo thông thoáng, có ánh nắng mặt trời chiếu vào nhưng phải ngăn mưa, sương.

Hồng Đà Lạt dùng để sấy khô theo công nghệ Nhật Bản là hồng trứng và hồng vuông. Để có được chất lượng tốt nhất, hồng đem đi sấy khô phải là những quả hồng to, tươi ngon. Trước khi sấy hồng được gọt vỏ sạch sẽ, rồi cho vào máy sấy 2 tiếng đồng hồ để làm khô lớp nước bên ngoài. Đây là phương pháp chế biến hồng tự nhiên giúp chất lượng sản phẩm tươi ngon.

hong say kho theo cong nghe nhat ban 1-min

Hồng để sấy khô theo công nghệ Nhật Bản là hồng trứng và hồng vuông

Khi đã ráo nước, trái hồng được móc vào móc nhựa, treo thành từng dây dài khoảng 1,2 m. Xưởng sấy hồng theo công nghệ Nhật Bản được vệ sinh sạch sẽ, người ra vào buộc phải mặc trang phục bảo hộ để cách ly mầm bệnh có thể lây nhiễm vào sản phẩm.

Hồng được sấy bằng nắng, gió tự nhiên có thêm quạt hỗ trợ. Chế biến hồng Đà Lạt theo phương thức này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu sấy đúng vào thời điểm mưa kéo dài, hoặc nóng ẩm thất thường, độ nóng không đạt thì hồng sẽ bị chảy nước, lên men.

hong say kho theo cong nghe nhat ban 3-min

Sản phẩm hồng sau khi được sấy khô

Đặc điểm nổi trội của hồng sấy khô theo công nghệ Nhật Bản là mềm, dẻo, giữ được độ ngọt, thơm ngon tự nhiên. Hiện giá bán loại hồng này 300.000-350.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chính là Đà Lạt và TP HCM Sau khi được đóng bao, hồng sấy được cho vào máy hút chân không để bảo quản được lâu, tăng độ mềm dẻo cho sản phẩm.

Khách du lịch Đà Lạt cũng không quên mua cho mình một vài gói hồng để làm quà cho người thân và bạn bè.


Chuyên Mục