Hoang sơ diệu kỳ Vĩnh Hy

Từ năm 2000, vịnh Vĩnh Hy mới bắt đầu được đưa vào bản đồ du lịch của tỉnh Ninh Thuận, và cho đến nay thì sự phát triển du lịch ở đây đã khá mạnh với nhiều dịch vụ tàu thuyền, phòng trọ, khách sạn. Con đường NInh Hải – Vĩnh Hy dài 42km đã được mở rộng và hoàn tất năm 2014 lại tạo cơ hội cho chuyến rong chơi thêm thong dong…

 

Cuộc hành trình đến Vĩnh Hy của chúng tôi từ đoạn đường sắp vào thành phố Phan Rang, theo hướng dẫn trên bản đồ là rẽ vào con đường bên cạnh Nghĩa Trang liệt sĩ, trên 40km đường ấy quả thật tạo nhiều cảm giác khác nhau trước khi nhìn thấy Vĩnh Hy. Con đường qua những ngôi nhà dân, rồi qua những thênh thang với đồng muối bạt ngàn, lúc con đường lên cao nhìn bên phải thấy biển, cứ tưởng mình sắp chạm vào Vĩnh Hy, tiếp tục xuyên qua Vườn Quốc gia Núi Chúa, có một khoảng nền đất rộng cho bạn dừng chân, từ đó ngắm nhìn ngọn núi.

 

Vinh Vinh Hy

Hoang sơ Vịnh Vĩnh Hy

 

Sau đó lại đi và cứ đi, vượt những ngọn đèo dốc tại Vĩnh Hy không thua gì đèo Phượng Hoàng ở đường Nha Trang. Đắc Lắc. Vẻ đẹp của mùa xuân hiện rõ khi xe len giữa Vườn Quốc Gia Núi Chúa, bao quanh là những cây mai rừng bung sắc với một màu vàng kiêu sa, làm cho không gian trở nên lộng lẫy. Còn những cổ thụ thì sau một mùa Đông lặng lẽ đợi chờ, bắt đầu nhú những lá non tơ nõn nà.

 

Cảm giác của chúng tôi khi đến trên đỉnh cao, nhìn xuống thấy Vĩnh Hy sau một chặng đường đầy gian nan, đó là một cảm giác chinh phục như thể vừa tìm ra một điều gì đó rất lớn lao. Lại lao xuống con dốc quanh co, rẽ vào con đường nhỏ, đi qua một chiếc cầu nhỏ. Trong các số liệu, không hề nói Vịnh Vĩnh Hy rộng bao nhiêu km2, nhỏ gấp 10 lần so với Đầm Nha Phu hoặc Vịnh Nha Trang, nhưng như thế là đủ cho cuộc rong chơi đầy phiêu lãng.

 

Vinh Vinh Hy

Trong lành vùng Vịnh Vĩnh Hy

 

Cách duy nhất để lênh đênh trên Vịnh Vĩnh Hy là mua vé đi tày đáy kính để ra ngoài cửa biển. Gía vé một người là 60.000 đồng, đi không giới hạn thời gian, để đôi mắt no với cảnh quan và nhìn ngắm sóng biển. Chúng tôi lên tàu, và cũng tò mò ngắm nhìn các loại san hô, thấp thoáng là các bãi tắm như bãi Bà Điên, bãi Đá Tròn hòn Cá Heo.

 

Bao quanh Vịnh Vĩnh Hy là núi, con tàu đưa chúng tôi ra cửa biển, cứ thế mà biển mở rộng ra, để tầm mắt quan sát một thế giới biển hoàn toàn kỳ ảo. Đó là những ghềnh đá tạo nhiều hình dáng khác nhau, có lẽ nghìn năm nay mặc cho sóng vỗ, tạo nên những hoa văn hằn sâu nên đá trở nên lạ lẫm và làm cho mọi người thích thú ngắm nhìn. Có những hang nhỏ dựa vào vách đá, nhìn vào trong thấy giống như hang yến vẫn thường thấy ở Nha Trang. Còn trên các đỉnh núi không cao lắm ấy tại Vịnh Vĩnh Hy, thấp thoáng những căn nhà ẩn hiện.

 

Vinh Vinh Hy

Sắc đẹp vùng Vĩnh Hy

 

Mọi sinh hoạt của người dân ở trong Vịnh Vĩnh Hy vẫn diễn ra như không quan tâm đến sự có mặt của những con tàu chở khách. Đó là người ngư dân với chiếc thuyền thúng cứ thả trôi trên dòng nước xanh mà giăng lưới, rồi đến những ngư dân tung lưới đánh cá. Thú vị hơn là trong mẻ lưới có những con cá ồ, cá thu nhỏ, thế là đoàn khách mua lại để đến sà lan nổi nơi Bãi Điên để chế biến thức ăn. Trong khi tàu kênh đênh trong kỳ ảo như thế, chúng tôi khá bất ngờ thấy những con “vịt biển” đang kiếm mồi trên sóng nước, và vịt biển có thể cũng là một nét riêng ở vùng biển Vĩnh Hy này.

 

Ở khu vực Bãi Điên của Vịnh Vĩnh Hy, có những ghểnh đá và bãi cát, phong cảnh hữu tình là nơi chiếc tàu đưa chúng tôi ra khơi, đưa đến để ăn trưa. Theo quy luật “bất thành văn” ở nơi này là thuyền của bè nổi nào thì sẽ đưa khách đến bè nổi đó, khách không thể yêu cầu qua bè nổi khác. Tại đây Vịnh Vĩnh Hy xinh đẹp, có 5 bè nổi, mỗi bè chủ nhân phải đầu tư khoảng 1 tỉ gồm sử dụng các phao rỗng bằng nhựa composit ở bên dưới, bên trên lót ván và tất nhiên cũng có trụ treo võng, toa lét, nhà bếp và lồng cá sống, các chậu đựng các loại ốc biển cho khách tùy nghi lựa chọn sau khi khảo giá cho buổi trưa thú vị của mình.

 

Vinh Vinh Hy

Thưởng thức hải sản Vĩnh Hy

 

Có thể nói là giá cả ở trên bè lồng cao gấp đôi đất liền, nhưng khách đi du lịch chẳng nề hà chuyện tiền bạc, miễn là được ăn ngon. Trong đoàn chúng tôi có một số học sinh đến từ Phan Rang, do kinh nghiệm đi Vĩnh Hy nên các em mua đồ ăn mang theo, khi đến bè là lên chiếc xà lan gỗ có dây kéo, vào tận bãi tắm, gom củi khô nhóm lửa tự nướng các loại hải sản mình mang theo để ăn và tắm biển. Cũng từ bè nổi này, khách cũng có thể gọi các thuyền đánh cá đang cập bến để mua các loại tôm, cua, mực mà họ đánh bắt được. Chủ bè chỉ tính công chế biến và phụ gia.

 

Chuyến rong chơi trong mùa xuân đến Vĩnh Hy là một cảm giác trọn vẹn. Từ bè nổi, sau khi ăn ốc hoặc cá nướng và uống vài lon bia khách có thể nằm trên chiếc võng mà phóng tầm mắt ngắm Vịnh biển đang xanh ngắt một màu xanh rất đẹp. Cũng có thể theo một chiếc thuyền nan, cũng thử giăng lưới để có cảm giác mình là ngư dân, đang bắt những con cá đang sống trong lòng biển cả tại Vịnh Vĩnh Hy.

 

Vịnh Vĩnh Hy không giống một vịnh biển nào, bởi sự hoang sơ gần như còn nguyên vẹn, vì cảm giác lênh đênh và chạm gặp sự hùng vĩ của núi, sự diệu kỳ của những hình khắc trên đá do thời gian và mưa gió tạo nên, là một niềm vui trọn vẹn của du khách một ngày vui đầy nắng ấm.

 

Thái An

 CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Tour Campuchia, Tour Thái Lan, Tour Đà Lạt

[X]