“Hoảng hồn” với thị trấn ma đẹp ngất ngây ở Mỹ

Du lịch Mỹ có lẽ là một điều mong ước của bất kỳ ai trong chúng ta với mong muốn một lần được đến với quốc gia xinh đẹp này. Nước Mỹ không chỉ có những cảnh quan thiên nhiên vô cùng xinh đẹp, những đô thị hiện đại với đủ các trò chơi giải trí mà còn có nhiều di tích lịch sử thuộc hàng độc đáo nhất trên thế giới. Thị trấn Bodie là một trong những di tích đó, bạn có thể gọi thị trấn này là một thị trấn ma, hoặc là một bảo tàng ngoài trời cũng được, vì nó đã bị bỏ hoang hơn 60 năm nay nhưng vẫn mang trong mình một sức quyến rũ đến kỳ lạ.

Thị trấn Bodie

Một trong những thị trấn bị bỏ hoang đẹp nhất nước Mỹ, hiện nay là Công viên Lịch sử tiểu bang Bodie nằm phía đông dãy núi Sierra Nevada ở Hạt Mono, bang California.

Khách du lịch thích thú khi được đến thăm thị trấn bỏ hoang Bodie

Hầu như thị trấn vẫn còn nguyên vẹn như trước đây và không có dấu hiệu bị tàn phá ngoại trừ thời gian

Bodie được thành lập bởi WS Bodey, ban đầu là một trại khai thác mỏ, sau khi ông phát hiện ra vàng gần Bodie Bluff năm 1859. Thật không may, người đàn ông nghèo đã chết trong cơn bão tuyết và không bao giờ nhìn thấy sự nổi lên của thị trấn được đặt theo tên của mình.

Những chiếc ô tô bị rỉ sét bên cạnh những căn nhà bị bỏ hoang nhiều năm tạo nên một sức hút kỳ lạ cho những ai từng đặt chân đến nơi đây

Những căn nhà gỗ đã xuống cấp theo thời gian

Thị trấn Bodie phát triển chậm trong 17 năm đầu và chỉ có khoảng hai mươi thợ mỏ, cho đến khi một mỏ vàng được phát hiện ở gần nơi đây. Khám phá mới này đã biến Bodie từ một nơi bị cô lập sang một thị trấn đang bùng nổ ở phía tây hoang dã, và ngay sau đó các thợ mỏ, gia đình, các tay cờ bạc, doanh nhân, bọn cướp, súng lính và gái mại dâm đổ xô đến khu vực này để kiếm vàng. Đến năm 1879, Bodie có dân số khoảng 10.000 người và khoảng 2.000 tòa nhà với các tiện ích như ngân hàng, công ty cứu hỏa, nhà thờ, đường sắt, báo chí và nhà máy bia. Vào cao điểm có tới 65 quán rượu nằm dọc theo con đường chính của thị trấn trong bán kính một dặm.

Một chiếc ô tô đã bị rỉ sét theo thời gian

Khung cảnh của thị trấn hệt như một bức tranh vẽ về lịch sử vùng nông thôn của nước Mỹ cách đây hàng trăm năm về trước

Chính vì sự tập trung rất nhiều phần tử phức tạp và không kiểm soát, Bodie nổi tiếng về bạo lực và vô pháp luật. Các vụ giết người, bắn súng, ồn ào trong các quán bar, và các cuộc cướp bóc nhà tù đã xảy ra thường xuyên. Các hoạt động mại dâm, cờ bạc, ma túy diễn ra hàng ngày ở thị trấn.

Do nằm trong một vùng hoàng mạc nên thị trấn vô tình được bảo quản rất tốt

Những vật dụng vẫn còn nguyên bên những lớp bụi theo thời gian

Cũng may là thời kỳ vàng son của Bodie không kéo dài. Đến năm 1882, dân số của thị trấn đã bắt đầu suy giảm khi một số công ty khai thác mỏ nhỏ bị phá sản và người ta bắt đầu rời khỏi thị trấn để tìm kiếm cơ hội tốt hơn. Đồng thời các khu mua bán mới ở Montana, Arizona và Utah đã thu hút các công nhân ở Bodie tìm đến những nơi này. Đến năm 1910, chỉ còn khoảng 1.000 người sống ở thị trấn. Sau đó, một trận bão năm 1932 đã quét sạch 90% tòa nhà của thị trấn, và mọi người phải đóng gói những gì họ có thể đem đi được lên xe tải của họ và chuyển ra ngoài. Mặc dù dân số đang suy giảm và lợi nhuận bị thu hẹp nhưng một số mỏ còn hoạt động cho đến khi chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ buộc những người dân cuối cùng của thị trấn phải đóng cửa vào năm 1942.

Nhà thờ được xây bằng gỗ ở thị trấn

Một chiếc gường đã mục nát

Ngày nay, Bodie là một trong những thị trấn được bảo quản tốt nhất ở Mỹ. Hầu hết các tòa nhà vẫn còn tồn tại, ngoài những lớp bụi phủ kín bên các đồ vật bị phân rã theo thời gian, thị trấn trông giống như nó cách đây hơn 50 năm về trước khi những người dân cuối cùng rời đi. Năm 1961, thị trấn Bodie này được đưa vào danh sách Di tích Lịch sử Quốc gia của Mỹ, năm 1962, trở thành Công viên Lịch sử tiểu bang Bodie.

Quán bar ở thị trấn

Khung cảnh hoang vu tạo nên sức quyến rũ riêng cho thị trấn

Sẽ là điều tuyệt vời nếu có dịp đi tour Mỹ, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội được ghé thăm “thị trấn ma” này nhé ! Vì biết đâu nó có thể đem lại những trải nghiệm thú vị cho những ai thích khám phá những điều xưa cũ bên cạnh những nơi phồn hoa hiện đại của nước Mỹ.

Top ten travel tổng hợp

 

 

 

 

 


[X]