Hoài niệm về tết trung thu giản dị quê nghèo

Lại một mùa trung thu nữa đang đến gần, mỗi lần trung thu đến là một lần tôi lại thấy tâm hồn rạo rực, nhớ lại những cái tết trung thu ở quê nhà đơn giản nhưng lại ấm áp. Không có những chiếc đèn lồng, không có những chiếc bánh trung thu đang bày bán khắp phố xá như hiện nay mà đơn giản chỉ là dăm cái kẹo hay một cái bánh chưng thế nhưng cũng làm cho những đứa trẻ quê như bọn tôi háo hức cả mấy đêm liền để chờ đón.

 

Có thể nói miền trung là mảnh đất khó khăn và chịu nhiều thiên tai nhất. Những người nông dân quanh năm ” bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” thế nhưng chỉ cần một cơn lũ đi qua là có thể cuốn trôi đi tất cả. Những đứa con chưa đủ trưởng thành đã phải rời xa quê hương, xa gia đình để mưu sinh. Đi đâu cũng gặp những người con của miền trung lập nghiệp.

 

Tự làm đèn lồng bằng tre

Tự làm đèn lồng bằng tre

 

Có người đi một năm về một lần những người cả chục năm mới có thể thăm gia đình, thăm quê một lần. Vì vậy những cái tết trong năm là những cái têt tha phương không gia đình bên cạnh. Có câu nói rằng” có nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một chốn để quay về, đó là gia đình”. Vì vậy khi mùa tết trung thu- tết của tình thân đang về thì những đứa con xa quê quanh năm bộn bề với ” cơm, áo, gạo tiền” lại có dịp để thổn thức bồi hồi và nghĩ về gia đình.

 

Tết trung thu trong ký ức của những đứa trẻ quê, ở miền vùng núi xa xôi không có đèn lồng nhấp nháy, không có tiếng trống múa lân, cũng không có những hộp bánh trung thu sang trọng mà chỉ có dăm cái kẹo hay cái bánh chưng. Tới đêm trung thu những đứa trẻ không phải học hành, mà tập trung tại nhà văn hóa xóm ngồi quây quần bên nhau dưới ánh trăng sáng vằng vặc và chờ được phát kẹo. Những đứa trẻ nào xung phong lên hát thì được tặng thêm kẹo. Đứa nào cũng vui mừng hớn hở cười típ cả mắt, chúng còn chẳng dám ăn hết kẹo một lần mà còn dăn dè để giành. Với miền quê nghèo thì có kẹo mà ăn đã là điều xa xỉ lắm rồi. Để nhận được những cái kẹo như thế thì trước đó bố mẹ chúng cũng phải đóng 1 khoản tiền.

 

Tết trung thu của trẻ con miền núi chỉ có mấy cái kẹo

Tết trung thu của trẻ con miền núi chỉ có mấy cái kẹo

 

Khác với những đứa trẻ thành phố mỗi dịp tết trung thu lại được bố mẹ đưa đi chơi, mua sắm đèn lồng thì điều đó lại quá xa vời đối với những đứa trẻ quê như chúng tôi bởi cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm thì làm sao có thể xảy mơ điều xa xỉ đó. Tết trung thu của những đứa trẻ quê đơn giản thế thôi nhưng chúng cũng thấy ấm áp, thấy được bao bọc và chở che.

 

Ngày đó ở quê, trung thu chỉ dành cho trẻ con thế nhưng ngày nay trung thu đã trở thành tết của gia đình- tết của tình thân. Trung thu là tết lớn thứ 2 trong năm của người Việt, là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, gắn kết tình cảm. Là ngày mà những đứa con đi xa tìm về nhà bày tỏ tình cảm với cha mẹ, doanh nghiệp tri ân đối tác…Tết trung thu, một truyền thống đậm đà văn hóa Việt.

 

Tại các thành phố còn tới 2- 3 tháng nữa mới tới trung thu thế nhưng bánh trung thu được bày bán khắp các nẻo đường, phố đèn lồng nhộn nhịp lung linh. Chưa tới mùa trung thu nhưng ai cũng cảm nhận được nó đang đến rất gần. Những đứa con tha phương lại nhớ da diết quê hương của mình cùng tuổi thơ thiếu thốn nhưng đầy tình cảm. Chúng lại suy nghĩ miên man về tuổi thơ êm đềm bên gia đình. Để khi được công ty, cơ quan, bạn bè tặng hộp bánh chúng lại chẳng dám ăn và chạy ù ngay ra bến xe để gửi về cho bố mẹ, em út để làm quà.

 

Niềm vui khi lần đầu tiên được cầm trên tay chiếc đèn lồng của những đứa trẻ nghèo

Niềm vui khi lần đầu tiên được cầm trên tay chiếc đèn lồng của những đứa trẻ nghèo

 

Trung thu đối với những người xa quê là dịp để những cảm xúc thời thơ ấu ùa về. Những kỷ niệm tuổi thơ cùng năm tháng hiện lên trong nỗi nhớ da diết. Nhớ nhà, nhớ tất cả những gì thân quen, giản dị của một vùng quê nghèo.

Thuần Đặng

Tags: du lịch Campuchia, tour du lịch Campuchia, tour Campuchia, du lịch Campuchia giá rẻ, tour Campuchia giá rẻ

 


[X]