Hồ Ba Bể, khu du lịch sinh thái hấp dẫn

Hồ Ba Bể (Bắc Cạn) rộng khoảng 500ha, chung quanh là rừng nguyên sinh trên núi đá với hệ sinh thái đa dạng, khí hậu trong lành và là một khu du lịch hấp dẫn của vùng miền núi Phía Bắc. Đến đây, những chiếc thuyền nhấp nhô trên mặt hồ bao la in bóng đá núi, tạo cảm giác cho quý khách “chỉ muốn ở đây thôi chẳng muốn về”

 

1. Một địa điểm du lịch hoang sơ: 

 

Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể

 

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 220 km. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi xuất p hát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Hồ Ba Bể rộng 500ha, có độ sâu trung bình 17-23m, đáy hồ được phủ một lớp đất sét dày 200m.

 

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 220 km. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Hồ Ba Bể rộng 500ha, có độ sâu trung bình 17-23m, đáy hồ được phủ một lớp đất sét dày 200m. Nhờ tầng đất sét này mà nước không bị thoát ra ngoài, tạo thành hồ.

 

Không những nằm trong top 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, từ năm 2004, hồ còn được công nhận là vườn di sản ASEAN. Toạ lạc giữa một vùng núi đá vôi rộng lớn, hồ Ba Bể mang vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng với không khí mát lạnh, dễ chịu. Vào sáng sớm, khi sương chưa tan, hồ mang vẻ đẹp huyền bí của một địa danh rộng lớn bao la. Cũng quang cảnh ấy, dưới ánh mặt trời rực rỡ vào ngày nắng đẹp là bức tranh thủy mặc hữu tình với mặt hồ bao la in đậm bóng núi mây trời, tạo làm say lòng cả những du khách khó tính nhất.

 

Lãng mạn hơn là những cô gái Tày trong bộ đồ màu chàm, lúc ẩn lúc hiện trên những chiếc thuyền độc mộc nhỏ bé giữa cái bao la trời nước. Khách đến hồ, nếu đi số đông có thể thuê thuyền máy, nếu ít hay thích mạo hiểm có thể thuê thuyền độc mộc rồi thong thả xuôi thuyền trên hồ, vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp vừa nghe những câu chuyện cổ tích về hồ qua lời kể của người chèo thuyền kiêm hướng dẫn viên.

 

2. Hồ Ba Bể đang trên con đường trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn:

 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến hồ Ba Bể còn khiêm tốn (khoảng 30 nghìn người). Nguyên nhân chủ yếu là do việc quảng bá của tỉnh còn hạn chế, giao thông không thuận lợi, chưa kết nối được với các hãng lữ hành, hạ tầng du lịch chưa phát triển

Tỉnh Bắc Cạn hiện đã mời Công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản) lập quy hoạch tổng thể, xây dựng đồ án với mục tiêu đưa nơi đây trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn. Giữa tháng 6-2014, tỉnh đã tổ chức hội nghị phát triển du lịch hồ Ba Bể với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một số doanh nghiệp du lịch, chuyên gia về du lịch sinh thái… Nhiều chuyên gia khẳng định, hồ Ba Bể có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái mà không nơi nào ở nước ta có thể sánh bằng. Các chuyên gia về du lịch cũng đã kiến nghị, tỉnh Bắc Cạn cần tập trung hoàn thiện đầu tư hạ tầng giao thông, có các chính sách ưu đãi đầu tư hạ tầng du lịch, một số sản phẩm đặc thù, chú trọng quảng bá hình ảnh, như vậy mới có thể đưa Ba Bể trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn Lý Thái Hải, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, ban hành cơ chế đặc thù nhằm khuyến khích, ưu đãi các nhà đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch sinh thái hồ Ba Bể để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân.

Top Ten Travel tổng hợp

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỢC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Hạ Long, Du lịch Miền Bắc, Du lịch Tây Bắc

[X]