Hấp dẫn bảo tàng Dubai

Từ thành phố Hồ Chí Minh, chuyến bay đêm của hãng hàng không Emirates đã đưa đoàn chúng tôi đến với thành phố Dubai sau 7h bay. Khi đoàn đến Dubai còn chìm trong màn đêm, Từ trên cao nhìn xuống, hàng triệu ánh sáng đèn lung linh của thành phố làm aui nấy càng háo hức và trỉa nghiệm ở một vương quốc được xem là giàu có nhất thế giới. 

 

Khi nhắc đến Dubai ngày nay, đa phần du khách đều nghĩ đến đây là thành phố siêu giàu có vứng những tòa nhà cao ốc chọc  trời, những khách sạn 7 sao với kiến trúc độc đáo, hiện đại hay những hòn đảo nhân tạo khổng lồ với công nghệ kỹ thuật cao tưởng chừng như không thể thực hiện được. Nhưng người dân Dubai vẫn không quên  quá khứ nghèo khó của mình, họ đã xây  dựng bảo tàng Dubai để nhắc nhở con cháu họ không quên nguồn cội, để tìm hiểu về cuộc sống của người dân Dubai khi xưa như thế nào, chúng tôi đã đến thăm bảo tàng Dubai, một nơi trưng bày sống động về cuộc sống của người dân bản xứ xưa.

 

Bảo tàng Dubai

Bảo tàng Dubai

 

Vào thập niên 1970, ông hoàng Sheikh Rashid Bin Saeed Al- Maktoum (1912- 1990) đã quyết định chọn pháo đài Akl Fahidi  Fort ( do người Anh xây dựng từ năm 1817) để làm bảo tàng Dubai. Tuy không hào nhoáng, đồ sộ như các bảo tàng ở PHương Tây nhưng bảo tàng Dubai vẫn thể hiện đầy đủ quá trình 6 thập niên vươn lên của người dân Ả Rập để có được ngày hôm nay. Bước qưa cổng bảo tàng , hình ảnh đầu tiên của chúng tôi là con thuyền AL Boniysh, một phương tiện chuyên chở chờ và hàng hóa xuôi ngươc từ con kênh rạch Dubai Creek nối với vinh Va Tư. Bên cạnh đó là một ngôi nhà truyền thống của người  Ả Rập làm từ gỗ và lá cọ. Phía dưới  là một giếng nước- thứ quý hơn vàng ở vùng hoang mạc. Ngôi nhà của đại đa số người dân Dubai ngày xưa nhìn sơ qua cũng khá giống ngôi nhà tranh ở làng quê Việt Nam. ĐỒ đạc gường ghế trong nhà được mô phỏng một cách chân thật

 

Có lẽ không gian tầng hầm của bảo tàng mới là nơi khiến chúng tôi cảm thấy thú vị và ngạc nhiên nhất. Ở đây, ngời ta tạo những lối đi và bài trí những căn nhà liền nhau nhưn những con phố và đặt các tượng sáo, một cách khoa học và sống động không thua kém bất cứ bảo tàng sáp nào trên thế giới. Toàn bộ các gian trưng bày tái hiện sinh động với cuộc sống thường ngày, đặc biệt là những bức tượng với màu sắc, kích cỡ. và trang phục như người thật khiến chúng tôi thật sự ngỡ ngàng như mình đang bước vào thế giới của những người Ả Rập xưa.  Cảnh ngư dân kéo  thuyền, đánh cá, làm cá, lặn bắt ngọc trai. Cánh của của tạp hóa truyền bên cạnh một ông thầy đnag dạy trẻ con ọc chữ. Rồi cửa hàng may hiện đại và cửa hiệu kim hoàn. Màu sắc nhất là phiên bản chợ gia vị Dubai từ thế kỳ XIX , ở đó các loại gia vị và đồ ăn như tiêu, ớt, gừng, tỏi thảo mộc, chà là, ,,, được bày bán trong các bao tải được đặt bên cửa sô hoặc bên bàn nằm  bên ngoài cửa tiệm. Ngoài ra bảo tàng còn một góc để tái hiện nghề đóng ghe thuyền truyền thống ở Dubai, Những con thuyền Al Banoush có khả năng ngược xuôi từ Dubao Creek đến các nước thuộc vùng Vinh.

 

Mặc dù không có nhiều thời gian ghé thăm nhưng bảo tàng Dubai đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn phần nào vể cuộc sống, đất nước con người ngày xưa của vùng đất kỳ diệu này.

Theo Doanh nhân cuối tuần

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Campuchia, Du lịch Singapore

 


[X]