Hành trình ngược dòng Mê Kông huyền thoại

Dòng sông Mêkông như một áng tóc trữ tình của thiếu nữ đôi mươi, mềm mượt và xõa dài qua sáu quốc gia Đông Nam Á, bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia, tiếp tục thực hiện cuộc hành trình về hạ nguồn Việt Nam và kết thúc ở biển Đông vĩ đại. Ngược dòng Mêkông để tìm hiểu cội nguồn, nét văn hóa truyền thống của nền văn minh bên bờ sông là mong muốn của nhiều du khách. Hiểu được điều đó, Top Ten Travel xin giới thiệu đến quý khách hai địa điểm du lịch: Đảo Si Phan Don và Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

 

Điểm du lịch hấp dẫn – Hoang sơ vùng đảo Si Phan Don
Theo con thuyền gỗ nhẹ quen thuộc của những người dân xứ Nam Lào, vừa khua nhẹ mái chèo, vừa ngắm cảnh sắc Si Phan Don đơn giản với làng quê, những con đường đất đỏ, lũy tre xanh rì rào, đây hẳn là điểm du lịch hấp dẫn trong cẩm nang của du khách. Tuy không có biển, nhưng khúc sông Mekong chảy qua Nam Lào lại được thiên nhiên ưu ái dành cho một vùng mênh mang sông nước với 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, tạo thành một vùng hoang sơ và kỳ vĩ có tên Si Phan Don.

 

Diem du lich hap dan

Si Phan Don

 

Du khách đến điểm du lịch hấp dẫn Si Phan Don thường được dịch vụ du lịch ở đây chào tour này với giá rất ưu đãi. Qúy khách sẽ được đưa đến dòng nước dưới thác Khone, nơi gần giáp với biên giới Campuchia, từ đó lên những mỏm đá nổi lên giữa dòng nước để ngồi chờ… những chú cá heo tung mình lên khỏi mặt nước.

 

Khi đó, một nhóm tiền trạm khảo sát dòng sông đi ngược từ vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, qua Campuchia rồi lên Lào với hy vọng sẽ tìm được một tuyến đường thủy xuyên ba nước Đông Dương. Nhưng mọi kỳ vọng gần như bị tắt ngấm khi đoàn gặp phải thác Khone cuồn cuộn sóng nước tại điểm du lịch hấp dẫn này. Đây không phải là một con thác mà là một quần thể thác nước kéo dài hàng km với nhiều dòng chảy rất xiết, phá hỏng mọi nỗ lực chinh phục của con người. Khi ấy, người ta cho làm một chiếc cầu nối liền đảo Don Det và Don Khone bằng một tuyến xe lửa, nhiều du khách ví von đây là “cầu sông Seine” của Lào. Một di tích sót lại cho đến ngày nay là chiếc đầu tàu lửa hoen rỉ vẫn còn đó.

 

Diem du lich hap dan

Sự hùng vĩ của thác Khone gắn liền với hành trình ngược dòng Mêkông

 

Cho dù quý khách đến thác Khone vào mùa mưa hay mà khô sự hung dữ của thác vẫn không có nhiều đổi khác. Nơi gần thác Khone của điểm du lịch hấp dẫn Si Phan Don, người ta cũng đã xây dựng thành một khu du lịch thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Và một nhà hàng được dựng lên sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ăn uống với thực đơn là hàng chục loại cá được đánh bắt trên dòng sông. Các loại cá trên dòng Mêkông là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây trước kia và nay người dân tiếp tục sống nhờ dòng sông với những tour du lịch hấp dẫn của riêng nơi đây.

 

Thác Khone tại điểm du lịch hấp dẫn Si Phan Don còn thu hút du khách bởi đây là nơi duy nhất ở Đông Nam Á mà người ta có thể chiêm ngưỡng những con cá heo mỏ. Đến đây, du khách có thể ngồi nhìn người dân địa phương bắt cá, hoặc thuê xuồng đi đánh cá heo nước ngọt giỡn sóng hay thả mình tự do trên những phiến đá ven bờ lắng nghe tiếng thác đổ rầm rầm vang ngân.

 

Vườn Quốc gia U Minh Thượng

 

Xuôi sông Mêkông về phía hạ nguồn, khi chảy qua Việt Nam dòng sông mang cái tên mỹ miều là Cửu Long. Cách thị xã Rạch Giá 60km về phía Nam, Vườn Quốc gia U Minh Thượng thuộc huyện U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang, nép bên bờ một nhánh sông Cửu Long với đặc điểm rừng cực đỉnh nguyên sinh gồm các ưu hợp rừng tràm hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn đã trở thành Vườn di sản ASEAN, điểm du lịch hấp dẫn này thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

 

Diem du lich hap dan

Rừng quốc gia U Minh Thượng

 

Điểm du lịch hấp dẫn U Minh Thượng có diện tích trên 21.107 hécta, với vùng lõi được bảo tồn nghiêm ngặt rộng 8.000 hécta là loại rừng nhiệt đới ngập nước rất hiếm trên thế giới, hệ động thực vật rất phong phú với nhiều loài có tên trong sách Đỏ. Trong hệ sinh thái rừng úng phèn của đồng bằng sông Cửu Long, chỉ còn duy nhất hệ thực vật rừng của vùng lõi thuộc điểm du lịch hấp dẫn Vườn Quốc gia U Minh Thượng có những đặc điểm của rừng cực đỉnh nguyên sinh. Đó là các ưu hợp rừng tràm hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn, với diện tích gần 3.000 ha.

 

Đây cũng là căn cứ của cách mạng trong thời kỳ kháng chiến. Với đặc điểm này, Vườn quốc gia U Minh Thượng không chỉ là khu vực có các hệ sinh thái đặc trưng của vùng đất than bùn mà nơi đây còn được xem như khu di tích lịch sử của tỉnh Kiên Giang. Hệ thống động thực vật tại điểm du lịch hấp dẫn vườn quốc gia U Minh Thượng rất đa dạng và phong phú: bên cạnh cây tràm (Melaleuca cajuputi) bản địa, tại đây còn có hơn 243 loài thực vật có mạch bậc cao, trong đó có nhiều loài cây thân gỗ cao, to như: Bùi, Mốp, Dấu, Trâm, Gáo,…

 

Diem du lich hap dan

Chim quý tại rừng quốc gia U Minh Thượng

 

Với sự hiện diện của 32 loài thú, 186 loài chim, 39 loài bò sát lưỡng cư, 34 loài cá điểm du lịch hấp dẫn vườn quốc gia U Minh Thượng có khu hệ động thực vật phong phú nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều loài động vật tại đây như: Rái cá long mũi, Mèo cá, Bồ nông chân xám,… được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

 

Sau khi len lỏi giữa những con rạch nhỏ bằng thuyền máy du khách sẽ có dịp được khám phá sân chim, thăm quan Máng Dơi – đây là hai tuyến du lịch chính đang được khai thác tại điểm du lịch hấp dẫn vườn quốc gia U Minh Thượng. Cùng với đó, du khách còn có thể ngắm nhìn một cả góc rừng xanh thẳm của U Minh Thượng từ trên chòi canh (để canh lửa).

 

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách, điểm du lịch hấp dẫn Vườn Quốc gia U Minh Thượng đã cho xây dựng hệ thống căn tin chuyên phục vụ các món ăn đồng quê.

 

Thái An

CÁC TOUR DU LỊCH NỘI ĐỊA HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Nha Trang, Du lịch Đà Lạt, Du lịch Đà Lạt giá rẻ