Hành trình khám phá Bắc Lào bằng ôtô

Du lịch Lào thời gian qua đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn tìm hiểu về văn hóa lễ hội của đất nước triệu Voi. Mất một ngày cho di chuyển và nghỉ ngơi từ Hà Nội đến Vinh, chúng tôi dậy sớm và rời thành phố Vinh khi phố xá vẫn thưa bóng người. Nhóm chúng tôi bảy người cùng hai “bạn đồng hành” là chiếc Honda CR-V và Nissan Navara với logo hành, cờ Việt, cờ Lào… theo QL 46 (đi Nam Đàn), đến cầu Rồ, ra đường Hồ Chí Minh rồi hỏi đường cửa khẩu.

 

 

Cửa khẩu cầu Treo những ngày Tết Lào khá vắng người. Chỉ thấy người Việt đi sang Lào thì nhiều, còn xe đi theo hướng ngược lại khá vắng vì người Lào còn “bận” đón tết (từ 13 đến 15-4) hằng năm. Ba mươi phút xong thủ tục xuất cảnh, đoàn xe chạy chừng 1km nữa thì đến cửa khẩu Nam Phao (Lào) làm thủ tục nhập cảnh. Tòa nhà nơi chúng tôi làm thủ tục mang đậm kiến trúc Lào. Vài người dân ở những quán dịch vụ đang uống những chai bia Lào rất lớn. Nhạc Lào bật inh ỏi. Họ đang ăn Tết Lào.

 

Đặt chân lên đất bạn

 

Để tìm hiểu kỹ tục ăn tết Lào, khi vừa đặt chân lên đất Lào, chúng tôi đã phải đổ đèo. Ấn tượng đầu tiên là đường ở Lào chất lượng rất tốt. Không lỗ chỗ, vá víu, nhiều ổ voi, ổ gà như đường miền núi ở ta. Đường dễ đi, ít xe cộ, hai bên đường thưa thớt người dân. Chốc chốc lại thấy từng tốp xe máy chở hai, ba người, do những cô cậu thanh niên choai choai trông đen nhẻm điều khiển, đầu xanh, đầu vàng không đội mũ bảo hiểm, người nào người nấy ướt nhẻm. Đi xuống đến chân núi, thỉnh thoảng ngó xuống dưới, thấy từng đám người tụ tập rất đông ven một con sông khá cạn nước. Họ dựng lều trại dưới đó, bật nhạc lên nhảy nhót và ăn uống rất vui vẻ. Đã bắt đầu cảm nhận cái không khí Tết Lào sôi động ngay ở vùng biển.

 

Tet Lao

Đất nước Triệu Voi

 

Có lái xe trên đất Lào, có tìm hiểu tục ăn Tết Lào mới thấy dân Lào ít thế nào và đất Lào rộng nhường nào. Người dân tỉnh lẻ cứ bám lấy quốc lộ mà sống, nhưng cũng phải lâu lâu mới bắt gặp một thị trấn nhỏ. Người Lào xây nhà bằng gỗ, khá thấp và không mấy kiên cố. Điều lạ là dưới những ngôi nhà có phần lụp xụp đó, thỉnh thoảng xuất hiện một chiếc pickup hiệu Toyota “đậu” trước cứa. Dọc tuyến đường chúng tôi đi rất nhiều Toyota Hilux, Prado, Huyndai Accent, Sonata, Strarex. Chốc chốc lại gặp một chiếc xe sang Lexus.

 

Tet Lao

Kiểu nhà phổ biến trên đất nước Lào

 

Chúng tôi đến Viêng Chăn khi thủ đô của nước bạn đã lên đèn. Khắp phố phường nhộn nhịp tiếng nhạc, tiếng ca hát chào năm mới của người Lào. Khải hoàn môn Patuxay chào chúng tôi bằng sự náo nhiệt khác thường. Có lẽ đêm nay, đêm Tết Lào – Viêng Chăn sẽ không ngủ!

 

Té nước ở Viêng Chăn và rong chơi ở Vang Viêng

 

Ngày chính của Tết Lào (Bunpimay), sau khi nạp năng lượng đầy đủ, chúng tôi lái xe ra Tháp Thạt Luồng hay That Luang khi đồng hồ mới chỉ 8g sáng. Trên đường ra Tháp, cũng không thể bỏ qua Patuxay – khải hoàn môn, một biểu tượng chiến thắng của người Lào. Hầu hết khách du lịch khi đến với thủ đô của đất nước Lào đều ghé thăm Patuxay – công trình được xây dựng để vinh danh những chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào.

 

Tet Lao

Té nước trong nghi lễ Tết Lào

 

Sau buổi sáng tắm Phật, đi chùa là quãng thời gian sôi động nhất của ngày Tết Lào khi người dân cùng nhau xuống đường đón năm mới. Người Lào quan niệm rằng, tạt nước nhằm xóa đi những xui xẻo, mệt mỏi của năm cũ để đón năm mới tươi đẹp hơn. Ai càng bị tạt nhiều nước sẽ càng gặp nhiều may mắn hơn. Nước sạch còn tượng trưng cho sự hòa thuận dân tộc, tất cả những thù hận, bất đồng của năm cũ sẽ tan biến đi theo từng giọt nước. Trong tục ăn Tết Lào, nước còn là vật truyền tải những tình yêu thuần khiết, khi được một chậu nước đổ lên người thì đôi nam nữ thanh niên đã từng quen biết nhau ấy sẽ nhìn nhau mỉm cười một cách ý tứ hơn. Nếu như cả hai bên đều có tình ý thì hạt mầm tình yêu của họ sẽ hé nhú trong dịp năm mới này.

 

Tet Lao

Té nước để xóa đi những xui xẻo

 

Từ Viêng Chăn, chúng tôi theo quốc lộ 13 của Lào để lên Vang Viêng. Đường đi khá đẹp và ít xe. Ra khỏi thủ đô, không khí Tết Lào không vì thế mà bớt sôi động. Không khó để bắt gặp những pickup, trên thùng chở cả chục người, họ xúm quanh một thùng nước, đầu đội tóc giả, mặt hóa trang trắng, đỏ rồi gặp nhóm nào đứng ven đường cũng té nước, bắn súng nước, hò hét rất vui vẻ. Các nhóm đứng ven đường, cũng giống ở Viêng Chăn, tay cầm chai bia nhảy nhót rất nhiệt tình theo điệu nhạc Lào từ chiếc loa bật to.

 

Vang Viêng cũng là một địa điểm ưa thích cho những người du lịch thám hiểm vào dịp Tết Lào. Ở đây, bạn có thể thuê xe đạp đi ra khu vực làng quê theo kiểu du lịch sinh thái. Cao cấp hơn thì mua vé lên khinh khí cầu ngắm hoàng hôn. Nếu thích cảm giác mạnh, bạn có thể thuê xe máy địa hình loại hai bánh, bốn bánh vượt suối băng đồng chạy rất vui. Trò phổ biến và nổi tiếng nhất ở đây là Tubing (lướt sóng trong chiếc ống) và chèo thuyền Kayak. Nơi chúng tôi ghé nghỉ đêm trong đợt tìm hiểu Tết Lào là một resort có các bugalow nằm ven sông Năm Song. Thấy trò chèo thuyền Kayak khá thú vị mà lại pha chút mạo hiểm, chúng tôi xuống ven sông thuê thuyền dạo chơi. Tối đến là thời điểm hoạt động của nhan nhản các quán bar, câu lạc bộ trong thị trấn, các bạn trẻ lại tiếp tục được các cuộc vui chơi miệt mài.

 

Thái An

Theo: DNCT

 

 


[X]