Hành hương núi Popa

Cách trung tâm Popa khoảng 50 cây số về hướng đông nam, Popa là điểm hành hương nổi tiếng của du lịch Myanmar. Ngọn núi lửa đã tắt thờ tất cả các thần linh của đất nước từ hơn một ngàn năm nay. Do nằm đơn độc giữa trung tâm Myanmar nên người dân tin Popa là biểu tượng của núi Tu Di, trung tâm của vũ trụ và nhân loại. Đền thờ trên đỉnh núi lưu giữ rất nhiều tượng Phật lớn. 

 

1. Myanmar huyền bí: 

 

37 tượng Phật ở núi Popa

37 tượng Phật ở núi Popa

 

Xe đưa chúng tôi rời khỏi Bagan chừng một cây số là đường sá bắt đầu rộng rãi dần. Đường quê vắng vẻ, không khí mùi thơm cây cỏ, mùi đất ẩm. Dưới những cụm cây thốt nốt cao ngất ngưởng lặng im trong sương sớm bình minh, cánh đồng hướng dương vàng lắt lay thi thoảng điểm xuyến vài căn nhà tre thưa thớt bên đường. Cảnh trí lặng lẽ như ở một thời nào không thực.

 

Đường đi càng lúc càng uốn lượn lên cao. Núi Popa cao trên 1500 mét so với mặt nước biển nhưng do nằm trên cao nguyên cao hơn 500 mét nên lên gần tới nơi chiều cao ngọn núi đã bớt đi 1/3. Tuy nhiên không phải nhờ độ cao mà chính các huyền thoại liên quan đến Popa khiến núi trở thành điểm hành hương của người Myanmar.

 

Trước khi Phật Giáo phát triển mạnh ở đất nước này từ thế kỷ X và thế kỷ XI, người dân bản địa thờ các vị thần linh tùy theo địa lý và hoàn cảnh của cư dân. Đất có thổ địa, nhà có thần linh gác cửa, núi có sơn thần, sông có hà bá, cổ thụ có thần cây, rừng suối hay thác cũng đều có linh thần, làng có thần làng. Người dân gọi các vị thần này là nat. Tín ngưỡng dân gian của người Miến Điện rất mạnh, thể hiện qua nhiều lễ hội linh đình kéo dài nhiều ngày được tổ chức quanh năm để tưởng nhớ các vị nat.

 

Còn nhớ hôm tôi sắp về Mandalay, bác xe ôm tình nguyện chở đi xem một lễ hội đang diễn ra tại làng Taungbyon cách Madalay khoảng 20 cây số về hướng Bắc để tưởng niệm hai vị thần làng, theo truyền thuyết là hai anh em ruột tên là Shwe Phyin Gyi và Shwe Phyin Nghe. Lễ hội  này kéo dài trong 8 ngày 8 đêm liên tục, đặc biệt là dành cho người đồng tính luyến ái nam. Đây là lễ hội dành cho người đồng tính nam lớn nhất châu Á, nhiều nhà nghiên cứu Myanmar còn cho rằng đây là lễ hội đồng tính nam đầu tiên của nhân loại. Dân Myanmar khắp cả nước và hội viên các câu lạc bộ đồng tính nam ở Thái Lan đến tham dự lễ hội rất đông. Các cửa hàng ăn uống, các màn nhảy múa diễn ra suốt ngày đêm. Những người đồng tính nam mặc trang phục sặc sỡ, đánh phấn thoa son, họ nhảy nhót và cúng tiền hay thực phẩm cho những người lên đồng mà người ta tin là do hai vị nat nhập xác. Bác xe ôm nói người đồng tính thành tâm cúng dường để xin kiếp sau được làm người nam hoặc nữ chứ không phải nửa nọ nửa kia. Ở một đất nước mà nhiều người cho là lạc hậu lại có thể có một lễ hộ quốc gia dành riêng cho người đồng tính, đủ thấy người Myanmar khoáng đạt và hiểu hết về kiếp như thế nào.

 

2. Ngọn núi thiêng giữa 200 dòng suối:

 

 

Ngọn núi thiêng giữa 200 dòng suối

Ngọn núi thiêng giữa 200 dòng suối

 

Ngôi đền Taung Kalat trên đỉnh núi Popa được xem là ngôi đền linh thiêng nhất của Myanmar. Muốn đến đây du khách phải lên tổng cộng 777 bậc thang. Sau khi vượt qua thử thách đó, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, xinh đẹp. Ngày nay khu vực núi Popa cũng đã quy hoạch như một công viên quốc gia phục vụ thêm nhu cầu du lịch sinh thái. Núi Popa là điểm duy nhất của Miến Điện thờ các linh thần nat, mỗi vị đều có lai lịch gay cấn và đầy màu sắc.

 

Những câu chuyện dân gian xung quanh hai vị thần linh khiến núi Popa có một sức hút mãnh liệt đối với người dân địa phương. Lúc anh xe ôm dừng xe trong một quán nhỏ dưới chân núi, chúng tôi thấy cảnh người dân địa phương lên xuống núi tấp nập, hàng quán đông người qua lại, dưới đất nhiều con khỉ già, khỉ nhỏ chạy nhảy nghênh ngang chung dụng với người. Cảnh nhộn nhịp khác hẳn con đường vắng vẻ vừa đi qua dù bầu trời vần vũ mây xám, mưa thu lất phất nhuốm một vẻ buồn rầu.

 

Du khách chỉ cần leo lên một mạch mất khoảng nửa giờ là lên đến đỉnh, nơi có đền Taung Kalat khá lớn.  Sau này hỏi lại tôi mới biết mình đã leo lên 777 bậc thềm mà không biết và không mệt vì khi leo không biết có nhiều bậc thềm đến như thế. Trên bậc cấp và hai bên đường đi có rất nhiều khỉ nhảy nhót qua lại. Những người đi lễ còn rải bắp cho khỉ ăn hoặc nhường lối cho chúng nên chúng càng hiên ngang ngồi hay nằm giữa lối đi. Cũng may lên gần tới đỉnh thì lượng khỉ bớt đi, lối đi cũng đượuc quét dọn tươm tất hơn.

 

Từ chân cho đến đỉnh núi Popa đều có các ngôi đền nhỏ thờ Phật chung với các thần nat. Ba mươi bảy vị thần nat đều có trang  phục khác nhau. Họ mặc áo trắng, vàng, đỏ,tím, nâu, đủ cả. Mỗi vị một hình tướng, người trông dữ tợn, kẻ hiền lành hay trầm ngâm. Nhưng ấn tượng chung là khi nhìn vô một gian phòng có nhiều tượng nat là lạnh lẽo âm khí dù đèn điện thắp sáng. Giống như nhìn một thế giới âm binh và lơ lửng âm khí, đôi mắt của các bức tượng buồn phiền hoặc bất mãn, họ khiến rôi nhớ những hình nộm bằng tre có dán giấy màu mà người miền Trung đốt sau đi cúng.

 

Ra khỏi đền, đứng trên đỉnh nhìn ra xung quanh thật uổng công cho người leo núi. Hướng đông là các rặng búi bao quanh tiểu bang Shan, ba hướng kia cũng toàn là núi, dưới xa ẩn hiện những chùm mimosa vàng ươm, những bụi cây xương rồng xanh mướt, hoa dại đủ màu sắc, những tháp chùa vàng óng ánh nằm từng cụm hay rải rác mái nhà lợp tôn. Xung quanh núi có nhiều suối nhỏ, dòng suối lớn nhất là sông Pin chảy ra sông Voi. Dù tọa lạc tại vùng đất khô cằn nhưng riêng núi Popa có đến 200 dòng suối bao quanh tạo nên phong cảnh đặc sắc.

 

Từ chân núi, trước khi đi bộ xuống làng Popa để nhìn ngược lên chúng tôi mua một hòn đá nhỏ có tên hai hòn làm quà lưu niệm. Đó là một viên đá bên ngoài có nhâm thạch bao lại, cầm lên lắc lắc mới biết bên trong có một viên đá nữa. Từ con đường làng nhìn lên, núi Popa có hình dánh như một cái tháp bị cắt đầu, triền núi dốc và xung quanh cân đối như hai cạnh của một tam giác, xung quanh triền núi đá nhiều hơn rêu và cây. Trên mặt bằng bị cắt ngang ấy là ngôi chùa Taung Kalat. Từ xa cả ngọn núi như một cái chuông từ trên trời úp xuống đất, dáng cô độc nhưng là nỗi cô độc hiền lành chứ không hùng vĩ nghênh ngang hay chứa điều gì ẩn dật.

 

Người Myanmar thường ví Popa như núi Tu Di trong Phật giáo. Có lẽ cách so sánh này cũng đúng về mặt tâm linh. Bởi vì Popa là trung tâm của mạch sống tâm linh, là nơi có các thần linh ẩn cư duy nhất của đất nước này.

Nguồn: Doanh nhân cuối tuần


[X]