Hang Trinh Nữ – Truyền thuyết một chuyện tình

Cả hệ thống hang động gây “ sửng sốt” ngụ tại vịnh Hạ Long đều là khung cảnh tuyệt vời mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho nơi đây. Có một tour du lịch Hạ Long đến để khám phá thiên nhiên sẽ đem lại cho du khách những cảm giác thư thái.

 

Hạ Long được biết đến với những đảo đá với muôn hình thù kì lạ, và những thạch nhũ lung linh bên trong các hang động. Nhưng khách du lịch Hạ Long còn biết đến thiên nhiên nơi đây với những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian, để giải thích về những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn của vịnh Hạ Long.

du lịch hạ long

Tượng người thiếu nữ ở miệng hang đang nhìn phía hang Trống đối diện thu hút khách du lịch Hạ Long

 

Nếu đã biết đến vẻ đẹp mê hồn của những hang động, thì ắt hẳn khách du lịch tour Hạ Long cũng phải nghe đến truyền thuyết về hang Trinh Nữ và hang Trống ( hay còn gọi là hang Con Trai ). Hang Trinh Nữ nằm trên đảo Bồ Hòn cùng dãy với động Sửng Sốt, hồ Động Tiên, hang Luồn…Khách du lịch Hạ Long đến với hang Trinh Nữ sẽ cảm nhận được sự quen thuộc và yêu thương mà những người dân đánh cá đã dành cho nơi này. Và khi nghe những người dân nơi đây rỉ tai nhau câu chuyện về hang Trinh Nữ thì bạn mới biết vì sao nơi này đã trở thành điểm hẹn hò các đôi trai gái.

 

Khách du lịch Hạ Long bước vào hang Trinh Nữ, điều đầu tiên mà du khách thấy được ngay giữa lòng hang là bức tượng người con gái bằng đá, nằm xoã mái tóc dài, mắt hướng ra khơi xa đang mỏi mòn chờ mong và tuyệt vọng. Nếu bạn đưa mắt về phía đối diện với hang Trinh Nữ thì sẽ thấy được điều bất ngờ hơn đó là hình ảnh của chàng trai hoá đá đang quay mặt về phía hang Trinh Nữ. Nếu đã từng biết đôi điều gì đó về hang Trinh Nữ thì ắt hẳn khách du lịch đến với tour Hạ Long sẽ biết được đây chính là hang Trống. Nghe như đâu đó vẫn còn những tiếng gào thét tuyệt vọng cùng những âm thanh gõ vào vách đá của chàng vẫn văng vẳng đâu đây.

 

du lịch hạ long

Trong lòng hang Trinh Nữ như một bức tranh tuyệt đẹp thu hút khách du lịch Hạ Long

 

Tìm đến với hang Trinh Nữ là khách du lịch Hạ Long đang tìm về với những truyền thuyết xưa về một tình yêu cổ tích đầy mãnh liệt. Chuyện kể rằng : Xưa có một người con gái vạn chài xinh đẹp, nhà nghèo, gia đình cô phải đi làm thuê cho tên chủ cai quản vùng đánh cá. Thấy cô xinh đẹp, hắn ép gia đình cô gả cô làm vợ bé cho hắn, cô không chịu vì cô đã có người yêu, chàng trai đó đang ra khơi đánh cá để chuẩn bị cho ngày cưới của họ. Không làm gì nổi cô, tên địa chủ đã đày cô ra một đảo hoang nhằm khuất phục ý chí của cô, cô đói lả và kiệt sức. Trong một đêm mưa gió hãi hùng, cô gái đã hoá đá nơi đây. Đó cũng là đêm chàng trai biết tin cô gặp nạn, chàng mải miết bơi thuyền đi tìm cô. Đến đêm, giông bão ập đến thuyền chàng vỡ nát, chàng dạt lên một đảo hoang, trong ánh chớp, chàng nhìn ra phía xa và nhận ra cô gái nhưng những lời chàng gọi đã bị gió mang đi. Chàng dùng hòn đá đập vào vách núi báo cho nàng biết rằng chàng đã đến. Chàng gõ khi máu trên tay chảy đầm đìa, tới khi kiệt sức và chàng hoá đá trong hang Trống này.

 

du lịch hạ long

Nhũ đá với muôn màu sắc lung linh trong hang Trinh Nữ thu hút khách du lịch Hạ Long

Ngày nay nếu đến thăm hang Trinh Nữ, gặp những người dân chài nơi đây khách du lịch Hạ Long cũng sẽ được nghe kể về câu chuyện tình lung linh, huyền ảo khác: “Thuở ấy có một đôi trai gái yêu nhau, vì quá nghèo mà chưa lấy được nhau. Chàng quyết dong thuyền ra khơi thật xa mong được mẻ cá lớn để có tiền cưới nàng. Và cô gái đã đau khổ chờ người chồng chưa cưới cứ biệt tăm tin tức. Cuống quít vì nhớ thương nàng đã lấy một chiếc thuyền nhỏ, một mình chèo thuyền đi tìm chồng chưa cưới. Biển thì rộng mênh mông, đảo thì dày đặc, đến nỗi mà lúc chàng trai trở về không thể nghe được tiếng gọi thống thiết của người yêu, mặc dù chỉ còn cách đó mấy lạch nước. Nàng kiệt sức, nằm lại ở trong hang, mặt hướng ra khơi xa, hoá đá khi cất tiếng gọi cuối cùng. Còn chàng trai thì lạc vào một hang gần đó, cũng tuyệt vọng gào thét gọi người yêu. Tiếng gọi của họ bập bùng qua các vách đá, thật thống thiết lâm ly. Rồi chàng trai cũng kiệt sức, hoá đá ở trong hang – nay được gọi là hang Trống”. Ngày nay mỗi khi tàu thuyền qua đó, nếu chú ý, du khách hẳn nghe được tiếng gọi tha thiết, văng vẳng đâu đây của chàng trai.

 

Truyền thuyết về một tình yêu tuyệt đẹp ấy đã khiến cho khung cảnh nơi đây trong mắt khách du lịch Hạ Long còn mang những dấu tích của trận cuồng phong đêm đó – đó là những đổ vỡ của đất đá ngổn ngang trong hang, tiếng gió gầm gào qua vách đá và những bọt sóng vẫn tung lên trắng xoá. Đó cũng chính là nét đẹp mà hang Trinh Nữ thu hút khách du lịch tour Hạ Long tìm đến đây.