Giòn ngon xơ mít

Cậu bạn vui tính của tôi mỗi khi về miền Trung công tác luôn gợi ý “xin” thưởng thức món ăn khiến cậu ấy không thể nào quên mỗi lần ghé thăm nhà. 

 

Mà cũng lạ, dù không phải là người miền Trung nhưng có lẽ đi chơi với nhau khá lâu nên cậu bạn cũng nhiễm luôn cái tính hóm hỉnh, thích pha trò của dân quê. Thay vì huỵch tẹt món khoái khẩu, nó cứ vòng vòng, đá xiên đá xẹo đến mức má tôi nhiều khi cũng nổi sùng: “Cái thằng, muốn ăn thịt ba chỉ xào với xơ mít thì cứ nói đại, cứ bày đặt vòng vo tam quốc”. Chỉ nghe câu đó hắn như mở cờ trong bụng, rổn rang: “Chỉ má mới hiểu ý con”.

 

Thịt ba chỉ xào xơ mít

Thịt ba chỉ xào xơ mít

 

Để làm đẹp lòng đứa bạn của con, má quày quả xách giỏ ra chợ, trước khi đi không quên ngoái lại dặn tôi xẻ trái mít ráo vừa chín tới đang để cạnh thùng gạo trung bếp. Dĩ nhiên, cái thằng tôi nhanh nhảu làm ngay, bởi bạn lâu ngày mới đến, phải thết đãi cho tử tế. Mít xẻ ra, mùi thơm bay ngào ngạt khắp nhà, cái bụng chờ cơm trưa, nghe mùi mít ngọt lịm cũng réo lên sùng sục. Sau khi lót được bụng vài múi mít, chúng tôi tranh thủ gom phần xơ còn lại đem rửa sơ qua nước lạnh rồi tách ra từng sợ để chờ má về chế biến tiếp.

 

Nhìn mớ xơ mít màu vàng nhạt, thằng bạn lẩm bẩm: Tưởng xơ mít không dùng được vào việc gì, ai dè đem kho thịt lại ngon đáo để mi hỉ, trưa nay nhà mi tốn cơm rồi”. Đáp lại cái sự háo hức của nó, tôi cười ” Mi cứ ăn thoải mái, sơn hào hải vị thì ra không dám chứ xơ mít  kho thịt va chỉ mi muốn ăn vao nhiêu cũng dược”. Nói chuyện rôm rả được một lúc thì má đi chợ về. Mới bước vào ngõ, má nói: “Muốn ăn thì lăn vào bếp, nhanh, phụ má một tay nào”.

 

Thịt ba chỉ cắt thành lát nhỏ vùa ăn, ướp với muối, mắm, đường, tiêu, ớt bột ngọt khoảng nửa tiếng. Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi thật thơm rồi cho thịt ba chỉ vào xào săn. Sau đó cho xơ mít vào đảo đều với thịt rồi đậy nắp lại. Khi xào văn lửa liu riu để nước từ trong xơ mít tứa ra thấm đều vào thịt. Canh khoảng 15 phút tắt lửa, mở nắp nồi ra.

Món ăn vừa dọn lên mâm, chỉ mời qua vài tiếng là cậu bạn đã nhanh chóng “khởi động” đôi đũa và chỉ trong chốc lát nó “tăng tốc” một cách chóng mặt. Thấy bạn tích thú khi ăn, cả nhà ai cũng vui lây, còn tôi lại có cảm giác tự hào về tài chế biến món ăn đạm chất dân dã của má.

Theo Thanh niên Tuần san

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Campuchia, Du lịch Thái Lan

[X]