Giếng nước bậc thang xoắn có một không hai ở Ấn Độ

Với các bậc thang đối xứng giúp cho người dân và khách du lịch Ấn Độ có thể lên xuống dễ dàng, Chand Baori là một trong những giếng được độc đáo ở Ấn Độ có tuổi đời hơn 1000 năm.

Chand Baori nằm ở làng Abhaneri ở phía đông Rajasthan, Ấn Độ, là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất ở Ấn Độ. Nó là một trong những kiến trúc cổ nhất ở Rajasthan, và được xem là một trong những nơi cổ xưa nhất trên thế giới còn tồn tại cho đến ngày nay. Chand Baori trông giống như bất cứ thứ gì khác ngoài một cái giếng. Cấu trúc hình vuông tuyệt vời này có độ sâu 13 tầng, và được lót dọc theo các bức tường ở ba bên là hai bước nhảy bậc thang. 3.500 bước hẹp sắp xếp theo chiều đối xứng hoàn hảo xuống dưới đáy giếng sâu tới 20 mét trong một vũng nước xanh.

Giếng cổ Chand Baori

Chand Baori được xây dựng vào thế kỷ 8 và 9 bởi vua Chanda của triều đại Nikumbha, nó cung cấp cho các khu vực xung quanh nguồn nước đáng tin cậy trong nhiều thế kỷ trước khi hệ thống phân phối nước hiện đại được giới thiệu. Ngày nay, giếng không còn sử dụng nữa, nhưng nó làm cho một điểm dừng thú vị cho du khách khi đến thăm một kiến trúc ấn tượng hơn 1000 năm tuổi. Ngoài ra còn có một ngôi đền nằm liền kề với giếng để du khách tour Ấn Độ khám phá.

Các bậc thang được xây đối xứng ba mặt, phía dưới là làn nước màu xanh rêu, tay phải là một ngôi đền cổ

Giếng bậc thang này có tên gọi là Stepwells hay “bawdi” hoặc “baori” và chỉ có ở Ấn Độ. Giếng co các bậc thềm được xây dựng ở hai bên có thể được hạ xuống để đi tới nước ở đáy.

Rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Chand Baori hàng năm

Cấu trúc của các bậc thang  được thiết kế để đảm bảo rằng người Rajput có thể tiếp cận với nước vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và từ mọi phía. Nhưng ngoài ra nó còn có motj ý nghĩa về toán học, thậm chí thiên văn học cho đến nay vẫn chưa được lý giải. Đa số mọi người đều tin rằng nó đã được sử dụng để trữ nước. Rajasthan là một nơi khô hạn, và do đó, mỗi giọt nước là rất quý đối với người dân nơi đây. Miệng lớn của giếng hoạt động như một đường ống dẫn nước mưa vào bên trong. Ngoài việc bảo tồn nguồn nước, Chand Baori cũng đã trở thành nơi tập hợp cộng đồng cho người dân địa phương Abhaneri. Những người dân thị trấn thường ngồi quanh các bậc thang để tránh nắng nóng trong những ngày hè. Ở đáy giếng, không khí luôn ở khoảng 5-6 độ mát hơn ở phía trên.

Công trình cổ này được xây dựng rất đồ sộ, nó không chỉ là một giếng nước mà còn là nơi vui chơi giải trí của người dân Ấn Độ xưa

Ba mặt của giếng được bao phủ bởi các bậc thang đối xứng, mặt còn lại là một ngôi đền với các tác phẩm điêu khắc tôn giáo rất đẹp. Bên trên còn có một dinh thự của hoàng gia với các phòng dành cho nhà vua, nữ hoàng và sân khấu biểu diễn nghệ thuật.

Cảnh quay được cắt trong bộ phim The Fall

Chand Baori đã xuất hiện trong bộ phim The Fall và cũng xuất hiện nhỏ trong bộ phim bom tấn The Dark Knight Rises của đạo diễn người Mỹ Christopher Nolan.

Những kiến trúc tôn giáo được chạm khắc rất tinh tế ở ngôi đền ngay giếng

Với các giá trị về lịch sử cũng như nghệ thuật, Chand Baori luôn được chính phủ quan tâm bảo vệ, ngày ngay, nó là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá Ấn Độ huyền bí.

Top ten travel tổng hợp


[X]