Giao thông độc đáo ở xứ sở Chùa Vàng

Xứ sở Chùa Vàng chắc hẳn sẽ khiến nhiều du khách du lịch Thái Lan bất ngờ về hệ thống giao thông độc đáo và thú vị tại đây.

Đất nước Thái Lan nổi tiếng với nạn kẹt xe kinh khủng ở các thành phố lớn bởi phương tiện giao thông nơi đây rất đông. Tuy nhiên bên cạnh sự khó chịu của kẹt xe, giao thông nơi đây còn chứa rất nhiều điều thú vị. Ví như khi bạn lên một chiếc taxi chưa hẳn tài xế đồng ý chở bạn hay khi bạn đi xe ôm đừng ngạc nhiên khi chi phí còn cao hơn cả đi taxi.

Giao thông văn minh

thailan-min

Kẹt xe là một “đặc sản” của giao thông Thái Lan

Thái Lan khuyến khích người dân sử dụng ô tô cho việc đi lại. Vào những giờ cao điểm, các tuyến đường tại thủ đô Bangkok cũng chật kín xe cộ, tắc đường xảy ra như bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới.

Tắc nghẽn giao thông được ưu ái gọi là “đặc sản” của Thái Lan, có khi tắc đường cả nửa ngày. Nhưng điều đáng nói ở đây là dù tắc đường nhưng giao thông không hề ồn ào, lộn xộn. Tất cả các phương tiện đều đi đúng phần đường của mình, không chen lấn, không lách qua lại các làn đường. Xe cộ nối đuôi nhau chầm chậm di chuyển trong trật tự.

Vỉa hè của Thái Lan khá rộng rãi, nhưng chúng tuyệt đối chỉ dành cho người đi bộ. Dù có tắc đường đến đâu, lâu đến mức nào thì các phương tiện giao thông nhất là xe máy cũng không bao giờ leo lên vỉa hè để đi cho nhanh. Sự kiên nhẫn đã như thấm vào tinh thần con người nơi đây.

Đất nước không tiếng còi xe

Điều này khá ấn tượng khi mà du khách du lịch Thái Lan giá rẻ đặt chân đến Thái Lan, chứng kiến cảnh giao thông đông đúc trên đường phố Bangkok bạn sẽ rất bất ngờ khi không bị đinh tai nhức óc bởi tiếng còi xe. Khi đến du lịch Thái Lan hẳn một điều bạn sẽ rất nhớ tiếng còi xe inh ỏi quen thuộc của Việt Nam lắm đây, vì tại đây người dân Thái họ vốn có tính cách khá điềm đạm, dễ chịu, xe cộ lưu thông dù có đông đúc hoặc kẹt cứng đến thế nào thì người lưu thông trên đường cũng không bóp còi inh ỏi.

traffic-thailand-min

Dù kẹt xe thường xuyên nhưng người Thái hầu như không dùng đến còi xe

Chính điều này đã góp phần đã tạo nên nét văn hóa giao thông rất tốt cho đất nước chùa Vàng mặc cho nạn kẹt xe vẫn phổ biến tại đây. Với điều này thôi bạn sẽ thấy ngay được một Thái Lan vô cùng có trật tự, kỉ luật và hình thành nên từ cả tính cách con người Thái, mọi chuyện đều không nóng vội, cứ từ từ thì mọi thứ sẽ xong xuôi, nên tại đây người dân hay có câu nói tiếng địa phương rất hay “chay den den” – cứ bình tĩnh.

Mọi thứ đều nằm bên trái

Tại Việt Nam và nhiều nước khác, bên phải được cho là bên thuận và đúng luật trong nhiều tình huống trong đó có giao thông, người ta luôn chạy xe theo lề bên phải. Nhưng tại Thái, mọi thứ sẽ ngược lại, đều nằm bên tay trái trong đó có cả giao thông Thái Lan. Hai làn xe hai chiều trên đường chạy song song, mặc nhiên tại Thái xe cộ đều chạy bên trái cả và cửa lên xuống xe cũng vậy. Trong nhiều trường hợp có nhiều khách du lịch tour Thái Lan vẫn hay quên nên cứ quen chạy đến gõ cửa bên phải nơi ghế tài xế ngồi để xin vào, nhưng bạn phải nhớ rằng bạn không thể nào trèo qua người tài xế để vào xe đâu nhé!

Xe Taxi có thể sẽ không chịu chở bạn!

Bạn nghĩ bạn sẽ di chuyển thật dễ dàng khi lựa chọn taxi tuy nhiên việc đi taxi cũng không đơn giản như bạn tưởng. Nghe rất đổi làm lạ, nhưng sự thật là có việc taxi sẽ không chịu chở khách. Khi bạn đến Thái Lan và muốn bắt taxi để đi đến những điểm ăn uống, vui chơi nào đó, bạn sẽ phải cho tài xế biết điểm đến của mình. Tuy nhiên họ có quyền từ chối bạn vì lí do không thuận tuyến đường họ chạy xe, quá xa, thậm chí là do họ không biết đường đến đó nữa.

bangkok-taxis-min

Không hẳn tài xế taxi nào cũng sẵn sàng chở bạn

Nếu gặp tình huống này bạn vẫn hãy cứ vui vẻ mà bắt chiếc xe khác nhé. Nhiều trường hợp, taxi họ còn có thể không bật đồng hồ kilomet khi chạy và bạn sẽ thương lượng trả một mức giá thích hợp cho chặng đường đi của mình với những bác tài vui tính, trường hợp này bạn cần hỏi trước nếu không muốn gặp phải mức giá cao nhé.

Xe ôm tại Thái giá cao hơn cả Taxi

Taxi tại Việt Nam được xem là phương tiện di chuyển khá đắt so với xe ôm hay xe buýt. Nhưng tại Thái Lan, xe ôm thuộc hàng đắt nếu như bạn muốn đón nó đi và nghĩ rằng giá cả là rẻ nhất. Ngay cả đến chúng tôi còn thấy ngạc nhiện! thật sự chúng tôi không thể tin vào được mắt mình! Đất nước chùa Vàng có vô số phương tiện di chuyển từ xe điện ngầm, tàu cao tốc, xe buýt, xe taxi, xe tuk tuk xe sỏn thẻo đến xe ôm.

Nhưng đối với xe ôm bạn sẽ thấy rất tiện vì di chuyển nhanh hơn và tránh tắc đường hơn hơn so với xe hơi. Xe ôm tại Thái di chuyển khá an toàn và họ đều có mã số trên áo đồng phục và hoạt động theo công ty nên luôn đảm bảo tính an toàn không chặt chém và chạy sai đường. Tuy nhiên giá cả của nó thì khá cao, bạn có thể trả giá thích hợp cho chặng đường đi của mình.

Theo Internet