Ghé thăm kinh đô đá quý Chanthaburi Thái Lan

Chanthaburi nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 650m về phía nam. Không chỉ là nơi khai thác và sản xuất đá quý nổi tiếng nhất ở Thái Lan mà còn là địa điểm du lịch Thái Lan hấp dẫn với những vườn cây ăn quả, thác nước, hang và đồi đá vôi, rừng mưa nhiệt đới cùng bãi biển dài…

 

Lâu nay cũng đã có khá nhiều du khách đến Chanthaburi để thăm thú và tìm chọn những viên đá quý hiếm. Đến với kinh đô đá quý Thái Lan, bạn sẽ được tham quan và khám phá những địa danh nổi tiếng như:

 

Nhà thờ chính tòa Catholic 

 

Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh nằm ở đường Chanthanimit được xây theo kiến trúc Gothic của Pháp từ năm 1711, đã trải qua 5 lần sửa chữa và xây dựng lại vào năm 1909.

Trần của nhà thờ được thiết kế một cách đặc biệt với kết cấu như một lòng thuyền lật úp vì những người xây dựng trước kia muốn tưởng nhớ tới các con chiên đầu tiên tới đất Chanthaburi sinh sống bằng đường biển.

 

Nhà thờ chính tòa ở Chanthaburi.

Nhà thờ chính tòa ở Chanthaburi.

 

Bên cạnh các chi tiết trang trí điển hình của một nhà thờ Thiên chúa giáo, nơi này còn có một bức tượng Đức Mẹ Đồng trinh cao 120cm, nặng 7,7 kg và đính 100 viên đá quý rất có giá trị. Du khách du lịch Thái Lan có thể ra vào tham quan từ 8h30 đến 16h30 hàng ngày.

 

Bảo tàng Cổ vật tìm thấy dưới nước

 

Đây cũng là một điểm đến không nên bỏ qua khi du lịch tới Chanthaburi. Là nơi giữ gìn cẩn trọng các cổ vật thu hồi từ những thuyền mành nằm ở đáy biển trong Vịnh Thái Lan. Hầu hết các món đều làm đất nung và đồ sứ Sangaloke. Văn phòng bảo tàng ở pháo đài Noen Wong, đây là doanh trại được xây dựng dưới triều Vua Rama III. Bảo tàng mở cửa hằng ngày từ 9.00-16.00.

 

Công viên Quốc gia Thác Phliu

 

Công viên Quốc gia Thác Phliu có diện tích 16.800 ha cách Chanthaburi 50 km về phía đông có các nhiều loài động vật hoang dã, chim, và các loại thực vật. Công viên quốc gia bao phủ một diện tích rộng 134.5 km2. Điểm trọng tâm là thác nước ba tầng – thác Phliu được dùng để đặt tên cho công viên này. Mở cửa hằng ngày từ 8:00-18:00.

 

Động Laem Sing

 

Cách tỉnh lỵ Chanthaburi 31 km về phía tây, khu vực này có một cộng đồng làm nghề cá và những nhà hàng ven bờ biển phục vụ hải sản nấu theo kiểu địa phương. Có hai công trình lịch sử ở ngay khu vực làm chứng nhân cho thời quá khứ thuộc địa ở Đông dương, đó là Khuk Khi Kai, nhà tù người Pháp lập năm l893 để giam tù nhân Thái cũng là nơi gom phân gà khiến cho nhà tù được lấy tên theo sự việc này và Tuk Daeng, ban đầu là sở chỉ huy của pháo đài nhưng được sử dụng làm nơi ở cho các viên chức Pháp.

 

Thăm thú khu làm và bán đá quý

 

Chợ đá quý ở Chanthaburi.

Chợ đá quý ở Chanthaburi.

 

Được mệnh danh là kinh đô đá quý của Thái Lan, đến với Chanthaburi du khách đi dọc các con đường Thanon Anyamani, Si Chan và Soi Krachang bạn có thể dễ dàng chọn cho mình những món quà làm từ đá quý với giá cả phải chăng nhưng nhiều mẫu mã đẹp mắt ở Trung tâm đá quý Chanthaburi. Tuy nhiên nếu tới đây vào ba ngày cuối tuần, bạn sẽ được tham gia phiên chợ đá quý diễn ra rất sôi nổi từ 10h tới 15h.

 

Khám phá phố cổ Chanthaboon

 

Con phố cổ Chanthaboon cũng có nét tương đồng với phố cổ Hội An. Nơi đây cũng có những cây cầu bắc ngang qua dòng sông xanh êm đềm.

Cộng đồng dân cư ở đây bao gồm cả người Thái, người gốc Việt và gốc Hoa nên văn hóa, kiến trúc và ẩm thực cũng có sự pha trộn hài hòa. Du khách được lắng mình vào nhịp sống chậm rãi, gặp gỡ người dân bản địa thân thiện và thưởng ngoạn không gian phố vừa cổ kính vừa điểm nét nghệ thuật hiện đại.

 

Chanthaburi vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều du khách.

Chanthaburi vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều du khách.

 

Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử và đời sống người dân hoặc hỏi các thông tin du lịch, bạn hãy tới ngôi nhà có tên Community Learning House, nằm ngay đầu phố cổ. Ngoài trưng bày tranh ảnh, hiện vật cổ của địa phương, nơi này còn bán một số sản phẩm thủ công để du khách mua làm quà.

 

Chiêm ngưỡng cảnh biển của Chanthaburi

 

Đi trên đường Chaloem Burapha Chonlathit du khách nên dừng chân thưởng ngoạn khung cảnh biển phóng khoáng của Chanthaburi ở Neon Nangphaya. Đây là một trong những điểm nhìn đẹp nhất và còn được mệnh danh là “điểm đến trong mơ” (Dream Destination) của Thái Lan.

 

Bạn có thể đến Chanthaburi dễ dàng theo đường bộ, sẽ mất 4 giờ đi xe nếu theo đường cao tốc từ Bangkok. Rất nhiều du khách đến với Chanthaburi và nhận xét đây là địa điểm tuyệt vời dành cho những ai yêu thích sự tìm tòi và khám phá.