Ghé thăm khu phố nhỏ nhất ở nước Mỹ

Tại khu phố cổ của thành phố Philadelphia, gần sông Delaware, gần đại lộ Interstate 95, là một con phố đá vôi lịch sử với 32 ngôi nhà được xây dựng theo phong cách Gruzia. Những căn nhà này có hộp hoa cũ, cửa chớp, và công trình gạch trái phiếu của Flemish cung cấp cho khách du lịch Mỹ một cái nhìn thoáng qua về cách Philadelphia là vào đầu thế kỷ 18.

Khu phố cổ Elfreth ở thành phố Philadelphia có lịch sử hơn 200 năm và một trong những con phố lâu đời nhất của nước Mỹ còn hiện hữu cho đến ngày nay.

Lề đường của khu phố Elfreth được đặt theo tên của Jeremiah Elfreth, một thợ rèn và người đầu cơ đất, người đã xây dựng và cho thuê nhiều căn nhà của hẻm. Thường thì ngôi nhà được thuê cho các nghệ nhân đồng nghiệp như thợ tàu, thợ bạc và thiếc, thợ kim hoàn, thợ đóng giày, thợ mộc và thợ mộc. Những người này là những lao động chính trong ngành công nghiệp ở Philadelphia lúc bấy giờ.

Các căn nhà ở con phố vẫn còn bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Lề đường của khu phố Elfreth ban đầu không xuất hiện trong các bản thiết kế của William Penn về thành phố Philadelphia. Penn muốn xây dựng Philadelphia giống như một thị trấn nông thôn của Anh với những con đường, và vườn cây. Nhưng nhu cầu về đất liền gần sông Delaware đã xóa đi giấc mơ của William Penn về một thị trấn nông thôn ở nông thôn. Người dân thành phố, chủ yếu là các thương gia và thợ thủ công rất đông đúc bởi gần với các cảng nơi hàng hoá và nguyên liệu đến. Để giảm sự đông đúc và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận sông, hai chủ đất Arthur Wells và John Gilbert cùng nhau bỏ tiền để mở Lề đường Elfreth.

Có một giai đoạn tưởng chừng như khu phố bị phá vỡ tuy nhiên nhờ những hoạt động của các nhà tình nguyện xã hội, khu phổ cổ này vẫn còn lại cho đến nay nay và là một phần của văn hóa Mỹ.

Trong suốt thế kỷ 18, các cửa hàng tạp hóa, thợ đóng giày, thợ sửa nội thất, thợ may và những người khác sống ở khu phố Elfreth luôn tích cực mở rộng kinh doanh. Các ngôi nhà của họ nằm ở khoảng từ hai đến bốn tầng, và người dân thường sử dụng phòng khách ở tầng 1 làm nơi làm việc và cửa hàng, trong khi nhà bếp và tầng trên là không gian riêng cho gia đình.

Các căn nhà hai bên khu phố được xây dựng bằng gạch với kiến trúc xưa với nhiều cửa sổ, các của chính được sơn màu đỏ tạo nên nét nổi bật cho khu phố.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Cách mạng Công nghiệp đã biến đổi khu phố và khu vực xung quanh. Các nhà máy cũ kỹ đã được dỡ bỏ và thay vào đó là nhà ở và các cửa hàng kinh doanh buôn bán tấp nập.

Các căn nhà được trùng tu nhiều lần và mang một vẻ đẹp cổ điển với bồn hoa trước của rất xinh xắn. Ngày nay, nó là nơi dành cho du khách tour Mỹ đến đây để chiêm nghiệm vẻ đẹp lịch lịch của khu phố cổ kín này.

Trong nhiều thập kỷ, khu phố Elfreth đã mất đi tầm quan trọng của nó và các ngôi nhà trở nên hoang vắng. Vào những năm 1930, hiệp hội khu phố Elfreth được thành lập và họ bắt đầu gây quỹ để mua và phục hồi các ngôi nhà. Tổ chức EAA đã giúp cứu đường phố khỏi sự phá dỡ, và cũng vận động thành phố để khôi phục lại cái tên của khu phố này là “Elfreth’s Alley”.

Vẻ đẹp nhuốm màu thời gian của khu phố cổ được cho là nhỏ nhất của nước Mỹ.

Ngày nay, Ngõ Elfreth, được gọi là “phố dân cư lâu đời nhất của quốc gia” là một địa điểm lịch sử quốc gia.

Theo AM


Chuyên Mục