Gà nướng Mắc Khén – Món ngon ở Tây Bắc

Mắc Khén là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc được làm từ hạt của một loại cây rừng chỉ có ở vùng núi Tây Bắc. Hạt Mắc Khén sau khi được hái ở rừng được phôi khô, nghiền thành bột và được sử dụng như là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân nơi vùng cao. Nếu có dịp đi du lịch Tây Bắc, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ăn rất đặc biệt là gà nướng mắc khén với một mùi vị rất đặc trưng khó diễn tả bằng lời.

Gà ta sau khi được nhổ lông làm sạch nhưng đối với đồng bào Tây Bắc, họ vẫn giữ nguyên hình dạng con gà, không mổ nguyên con mà chỉ mổ vùng bụng dưới để lấy nội tạng ra.

Hạt Mắc Khén Tây Bắc

Sau khi rửa sạch gà cùng với nội tạng, người ta bắt đầu với công việc tẩm ướp gia vị. Gia vị dùng để ướp gà là hỗn hợp các loại gia vị gồm có: muối, hạt nêm, ớt, xả, rau thơm và đặc biệt là không thể thiếu chằm chéo. Sau khi giã nhuyễn gia vị, người ta tiến hành thoa đều lên gà cả phần thân và phần bụng.

Hạt Dổi

Sau khi ướp gà khoảng 30 phút hoặc lâu hơn tùy theo sở thích của mỗi người, thì bắt đầu giai đoạn nướng gà. Đối với người Tây Bắc, họ sẽ không nướng trực tiếp trên lửa mà là nướng trên than hồng nhưng trước khi nướng, gà phải được đặt cạnh bếp lửa để hơ cho thật ráo và khô. Vì như vậy thì sau khi nướng, gà mới thật sự ngon và hấp dẫn hơn là nướng trực tiếp trên lửa.

Điểm đặc biệt của cách nướng gà của người Tây Bắc là họ không nướng gà gần ngay than hồng mà là giữ khoảng cách cao hơn khoảng 40 đến 50 cm, có như vậy gà mới chín từ từ và tạo độ giòn cho lớp da (nếu ở thành phố hoặc không có bếp than, có thể nướng bằng lò vi sóng).

Thường thì khi nướng gà, người ta thường quét một lớp dầu hoặc sa tế lên thân gà để cho quá trình nướng thêm phần thơm ngon và tránh khỏi bị cháy. Nhưng đối với người Tây Bắc, họ sẽ không sử dụng đến hai thứ này vì họ cho rằng điều đó là không cần thiết mà còn làm mất đi độ ngon của gà nướng. Vì là nướng cao hơn mặt than và quay đều nên gà không bị cháy và lớp mỡ từ thân gà sẽ tạo nên màng dầu nhìn rất hấp dẫn.

Gà nướng Mắc Khén

Trong quá trình chờ gà chín, người ta tiến hành làm gia vị để chấm gà. Thường thì ở miền xuôi và tùy theo mỗi vùng miền, muối tiêu chanh chính là gia vị chủ yếu dùng để chấm với gà. Nhưng với riêng ở Tây Bắc, họ không chấm gà với muối tiêu mà chấm bằng “chẩm chéo”. Chẩm Chéo là một loại gia vị được chế biến rất đặc trưng của đồng bào Tây Bắc. Công thức của loại đồ chấm này được làm thì muối, hạt nêm, ớt, hạt Dổi (cũng là một loại gia vị rất đặc trưng của Tây Bắc) các loại rau thơm hoặc có thể cho thêm xả để giã nhuyễn thành nước chấm rất thơm ngon. Để tạo nên độ ngon của Chẩm Chéo không thể không có hạt Dổi, một loại gia vị được lấy từ cây Dổi ở Tây Bắc, được phơi khôi và tán nhuyễn như hạt Mắc Khén.

Chẩm chéo

Gà sau khi nướng xong chấm với chẩm chéo tạo nên cảm giác tê tê đầu lưỡi rất ngon và tuyệt vời. Điểm tạo nên độc đáo ở món ăn này chính là hai loại gia vị Mắc Khén và hạt Dổi, nếu có dịp đi tour Tây Bắc, du khách đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món ăn này nhé !

Top ten travel tổng hợp