Festival Huế nổi bật với “Liên hoan Ẩm thực Quốc tế – Huế 2014”

“Liên hoan Ẩm thực Quốc tế – Huế 2014” nhằm tôn vinh, quảng bá những nét độc đáo trong tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam và các nước cùng tham dự là một chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Huế – 2014 (12-20/4/2014), chương trình hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trong nước và quốc tế nhiều điều mới lạ và hấp dẫn.

 

 

 1. Thành phố Huế – cái nôi của Festival

 

Trong gần 400 năm, từ năm 1558 đến năm 1945, Huế là thủ phủ của chín đời Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là kinh đô của triều đại Tây Sơn và tiếp đó là kinh đô của nước Việt Nam thống nhất dưới triều Nguyễn. Ngày nay, Huế vẫn còn bảo lưu nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng những giá trị tí tuệ và tinh thần tiêu biểu của người Việt Nam. Trải qua nhiều thế kỷ, tinh hoa văn hóa cả nước đã tập trung về Huế tạo thành nét đặc trưng về văn hóa, hội tụ nơi cảnh quan núi sông thơ mộng trữ tình.

 

Là chiếc nôi của nền văn hóa phi vật thể, Thừa Thiên Huế đi vào lòng người bởi những giá trị văn hóa vốn có. Ẩm thực Huế chứa cái hồn của núi sông và con người Huế được đúc kết qua hàng ngàn năm lịch sử, với triều đại Phong kiến cuối cùng của Việt Nam đã hình thành nên nhiều món ăn cung đình, chính vì vậy món ăn Huế, cách ăn Huế trở nên nổi tiếng đến mức định hình như một chuẩn mực, một phong cách, một triết lý sống còn của những người dân bản xứ.

 

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Huế – 2014 (12-20/4/2014); được sự đồng ý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Khách sạn tổ chức “Liên hoan Ẩm thực Quốc tế – Huế 2014”. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng miền Việt Nam, của xứ Huế và các nước tham gia đến với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời mở rộng cơ hội quảng bá và giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Được tổ chức tại Công viên Phú Xuân (Nghênh Lương Đình – Phu Văn Lâu), thành phố Huế, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế – Huế 2014 với quy mô hơn 100 gian hàng, trong đó có hơn 20 gian hàng quốc tế với sự tham gia của các quốc gia: Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Singapore, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… và các gian hàng của các nhà hàng, các vùng ẩm thực nổi tiếng trong cả nước.

 

2. Các chương trình trong Liên hoan Ẩm thực Quốc tế – Huế 2014

 

a. Biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tạo các gian hàng: Ban tổ chức sẽ bố trí các gian hàng ẩm thực theo hai khu vực Việt Nam và Quốc tế. Các đơn vị tham gia liên hoan sẽ giới thiệu nghệ thuật trình bày món ăn, nghệ thuật nấu bếp và các món ngon đến với du khách tại các gian hàng.

 

b. Trình diễn chế biến món ăn đặc sắc: Mỗi quốc gia tham dự Liên hoan sẽ lựa chọn trình diễn, chế biến những món ăn mang đặc trưng văn hóa ẩm thực của các quốc gia. Thông qua những buổi biểu diễn chế biến, trình bày tại sân khấu chính, công chúng sẽ có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú, hấp dẫn của các quốc gia vùng miền.

 

c. Các hoạt động đồng hành:

 

– Không gian “Lễ hội Bia”: Công ty TNHH Bia Huế sẽ tổ chức quảng bá, giới thiệu, khuyến mãi và phục vụ các dòng sản phẩm bia Huế đến với công chúng, du khách trong nước và quốc tế. Không gian “Lễ hội Bia” cùng nhiều chương trình cộng đồng, chương trình nghệ thuật đặc sắc được công ty TNHH bia Huế tổ chức sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong Liên hoan Ẩm thực Quốc tế Huế – 2014.

 

Lien hoan am thuc quoc te - hue 2014

Lễ hội Bia Huế

 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật pha chế (Bartender): Chương trình bao gồm nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn: Giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm cocktail mới; giới thiệu cocktail thương hiệu Huế, cocktail pha chế từ rượu địa phương và một số thương hiệu rượu nổi tiếng khu vực và thế giới. Biểu diễn Bartender của các nghệ nhân, chuyên gia Bartender, hội viên thuộc hội Bartender Huế và các hội viên Bartender trong nước, khu vực và thế giới.

 

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật: Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn tham dự Festival – Huế 2014, đặc biệt các đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia tham dự liên hoan ẩm thực.

 

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ bố trí một số gian hàng triển lãm, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm Làng nghề truyền thống đặc sắc của vùng đất Cố đô Huế.

 

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế – Huế 2014 là một hoạt động ẩm thực vùng miền đặc sắc, được du khách trong nước và quốc tế hân hoan chờ đợi với những hoạt động trải nghiệm, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày và chế biễn những món ăn truyền thống tiêu biểu trên hầu hết mọi mọi miền đất nước Việt Nam và quốc tế. Đây là cơ hội vàng để các tập đoàn kinh doanh du lịch Huế tìm kiếm đối tác chiến lược, cùng hợp tác và phát triển.

 

Thái An (Top Ten Travel)

 


[X]