Festival Huế 2014 – Điểm hẹn văn hóa

Festival Huế 2014 là Festival lần thứ 8 được tổ chức tại Thừa Thiên Huế có quy mô quốc gia và mang tính quốc tế. Tiếp tục chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 8 diễn ra từ ngày 12/4 đến ngày 20/4/2014 sẽ là nơi tụ hội của các thành phố Cố đô của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Đây vừa là sự kiện quan trọng, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Thừa Thiên Huế, vừa là sự kiện thu hút đông đảo du khách tham gia chuyến du lịch Huế năm 2014…

 

Festival Huế 2014 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng cho những vùng văn hóa và các thành phố cố đô của Việt Nam, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo của Huế; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của của trên 30 quốc gia đến từ 5 châu lục diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khắp các vùng thị trấn vùng xa của tỉnh Thừa Thiên  Huế, và các chương trình biểu diễn giao lưu đặc biệt dành cho những người không có điều kiện tham dự Festival đang ở tại các bệnh viện, nhà máy…

 

1. Đêm Hoàng Cung (vào các tối 15 và 19/4/2014)

 

Đêm Hoàng Cung trong Festival Huế 2014 là chương trình nghệ thuật gắn với lễ hội, tái hiện những vẻ đẹp lung linh về đêm của cung đình Huế xưa. Festival Huế 2012 diễn ra vừa qua với 2 đêm diễn trong toàn bộ không gian Đại Nội – Hoàng thành. Như thường lệ, chương trình sẽ tái hiện các sinh hoạt văn hóa trong cung điện Huế xưa như: Nhã nhạc, Múa cung đình, Tuồng Huế, Ca Huế, trò chơi cung đình, nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế, dạ nhạc tiệc cung đình…

 

Festival Hue2

Đêm hoàng cung tại Festival Huế

Ngoài các hoạt động đã ghi dấu ấn từ các kỳ Festival trước như nghi thức đón chào, nghệ thuật sắp đặt kết hợp triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật và thư pháp, trò chơi cung đình, chương trình Dạ nhạc tiệc, Đêm Phương Đông, Vũ khúc Cung đình… Đêm Hoàng Cung năm nay hứa hẹn nhiều nội dung mới lạ và hấp dẫn hơn.


2. Lễ hội Áo dài ( 20h00 ngày 14 và 17/4/2014)

 

Lễ hội Áo dài trong Festival Huế 2014 nhằm nâng cao giá trị của tà áo dài và vẻ thanh tao của hoa sen – loài hoa vừa được bình chọn là Quốc hoa Việt Nam. Năm 2012, lễ hội trình diễn hơn 300 mẫu áo dài của gần 20 nhà thiết kế đến từ Huế (Xuân Hảo, Quang Tân, Viết Bảo), Hà Nội (Thương Huyền, Đức Hải, Việt Hà, Quang Huy, Quang Long, Ngọc Hân) và TP Hồ Chí Minh (Hồng Vương, Văn Khoa, Bích Hà, Tuấn Huy, Quỳnh Paris, Công Khanh, Sĩ Hoàng, Minh Hạnh). Tham gia trình diễn có 150 người mẫu đến từ Hà Nội, Huế và Sài Gòn, trong đó có 2 Hoa  hậu Việt Nam là Thùy Dung (2008) và Ngọc Hân (2010).

 

Festival Hue3

Lễ hội Áo dài tại Festival Huế

 

Như thường lệ, lễ hội Áo dài trong Festival Huế năm nay tiếp tục kế thừa và phát huy những thành công mà lễ hội vừa qua đã đạt được, hứa hẹn mang lại nhiều thành công rực rỡ hơn nhằm đưa truyền thống người phụ nữ Việt Nam gần hơn với bạn bè quốc tế.

 

3. Chương trình sân khấu hóa tôn vinh Ca Huế  (20h00 ngày 16/4/2014)

 

Đây là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tôn vinh giá trị nghệ thuật độc đáo của Ca Huế – một sản phẩm du lịch nổi tiếng của vùng đất Cố đô trong Festival Huế 2014. Việc tổ chức thành công chương trình sân khấu hóa tôn vinh Ca Huế sẽ giúp quảng bá, giới thiệu những nét đặc sắc của Ca Huế, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nghệ thuật, định hình phương thức hoạt động, ý thức và hình thức phục vụ du khách và cộng đồng của sản phẩm du lịch này.

 

Festival Hue4

Chương trình sân khấu hóa tôn vinh Ca Huế

 

4. Chương trình “Đêm Phương Đông” (vào các tối 13, 15, 16 và 18/4/2014)

 

Festival Hue5

Festival Huế – Chương trình “Đêm Phương Đông”

 

Vào các tối 13, 15, 16 và 18/4/2014 trong Festival Huế 2014 sẽ diễn ra chương trình “Đêm Phương Đông”. Trong không gian lộng lẫy của hoàng cung, chương trình Đêm Phương Đông phô diễn vẻ đẹp của trang phục các dân tộc một số nước châu Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Phi-lip-pin và Việt Nam. Ngắm nhìn từng bộ trang phục, người xem sẽ có những cảm nhận khó quên bởi sự huyền bí cuốn hút đầy triết lý sống vững mạnh, sâu sắc và phảng phất nét tâm linh của mỗi dân tộc.

 

5. Chương trình nghệ thuật sắp đặt lửa của Carabosse  (ngày 18 và 20/4/2014)

 

Festival Huế 2012 với sự tham gia của đoàn Nghệ thuật sắp đặt lửa vùng Carabosse đã khiến kinh thành Huế những ngày diễn ra Festival trở nên huyền ảo và lung linh hơn bao giờ hết. Trong Festival Huế 2014, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho những tiết mục biểu diễn của mình, đoàn Nghệ thuật đã đến Huế để khảo sát những địa điểm biểu diễn phù hợp nhất.

 

Festival Hue

Festival Huế – Ngọn lửa Carabosse thắp sáng di sản Huế

 

Những chương trình biễu diễn của đoàn trong Festival Huế 2014 phụ thuộc vào không gian và điểm biểu diễn cụ thể, vì vậy đòi hỏi các nghệ sĩ phải nghiên cứu tính toán một cách chi tiết để tạo hiệu ứng thị giác và âm thanh cao nhất cho chương trình, làm người xem cảm nhận được sự hòa quyện thi vị giữa kiến trúc, xã hội và môi trường đầy tính nhân văn. Carabosse đã từng tham gia biễu diễn tại nhiều sự kiện nổi tiếng trên thế giới như: Festival Brighton-Anh, Festival Edinburgh-Scotland, Festival Tombée de la Nuit-Pháp, Mardrid-Tây Ban Nha, Ouagadougou-Burkinafaso…

 

Festival Huế 2014 ngoài ra còn có các Lễ hội như: Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa” của các nước khu vực Đông Á – Mỹ La Tinh; Chương trình nghệ thuật bế mạc; Lễ hội “Hương xưa làng cổ” –  Phước Tích, Phong Điền (14 – 16/4/2014); “Chợ quê ngày hội” – Cầu ngói Thanh Toàn Hương Thuỷ (13 – 16/4/2014); Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ” (17-19/4/2014); Sóng nước Tam giang – Quảng Điền (30/4 – 02/5/2014); Thuận An biển gọi – Phú Vang (30/4 – 01/5/2014) và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú khác.

 

 Thái An (Top Ten Travel)


[X]