Đường hầm thông qua một thân cây khổng lồ ở Vườn quốc gia Sequoia – Mỹ

Hầu như những ai có dịp đi du lịch Mỹ và ghé thăm Công viên Quốc gia Sequoia đều phải đi qua một đường hầm rất thú vị, đó là đường hầm xuyên qua một thân cây Cù tùng đã ngã khô nằm ngang bên đường.

Cây Cù tùng ở Công viên Quốc gia Sequoia

Giống cây khổng lồ này được gọi là cây cù tùng, là những loài cây lớn nhất trên thế giới. Họ phát triển đến độ cao trung bình 50-85 mét và có đường kính vượt quá 6-8 mét, đủ lớn để các lối đi nhỏ được cắt qua chúng.

Đường hầm được khoan xuyên qua cây được làm từ năm 1937

Hiện tại, vẫn còn một số cây Cù tùng ngã khô ở một số nơi California và chúng thường được cắt để làm lối đi thông qua.

Thân cây được khoan đủ để cho một chiếc xe hơi có thể chạy qua

Năm 1937, cây Cù tùng khổng lồ này bị ngã.  Mùa hè sau, một đường hầm đã được cắt qua khúc gỗ sập như là một điểm thu hút du khách tour Mỹ. Đường hầm, vẫn còn sử dụng ngày nay, nó cao khoảng 2,5 m. Có một đường vòng dành cho xe cao hơn. Khi cây Cù tùng khổng lồ ngã, chiều cao của nó là 83,8 mét và đường kính 6,4 mét. Tuổi của cây được xác định là hơn 2.000 năm kể từ khi nó bị ngã.

Đây một trong số những đường hầm độc đáo được làm bằng thân cây ở Mỹ. Rất nhiều người dân cũng như du khách cảm thấy thú vị mỗi khi đi qua con đường này.

Tương tự, năm 1881, một đường hầm cũng đã được cắt qua cây Wawona nổi tiếng ở Công viên Quốc gia Yosemite như một điểm thu hút khách du lịch. Đó là cây đứng thứ hai được đào hầm ở khu rừng Tuolumne ở Yosemite. Khi bị ngã, cây Wawona đã xấp xỉ 2.100 năm tuổi.

Bộ rễ xù xì to lớn của cây Cù tùng

Ngày nay, người dân đã nhận ra rằng các vườn quốc gia đại diện cho một số cảnh quan nguyên thủy cuối cùng của đất nước và mục tiêu trong các công viên nên để cho thiên nhiên chạy theo hướng của nó với sự can thiệp ít nhất từ ​​con người càng tốt.

Theo amusing


[X]