Đường cát thốt nốt – Đặc sản dân dã Campuchia

Cùng với Angkor Wat thì cây thốt nốt cũng được xem như là một biểu tượng của quốc gia. Vì vậy dễ hiểu vì sao du khách thường thấy thốt nốt hiện diện nhiều trong cuộc sống của người dân Campuchia. Những vườn cây thốt nốt bạt ngàn hay những món quà được làm từ thốt nốt bày bán khắp nơi đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với khách du lịch các tour Campuchia. Trong đó, đường thốt nốt được xem là món quà không thể thiếu của du khách khi đến với đất nước chùa tháp.

Nếu như trước đây đường thốt nốt được chế biến thành từng miếng để dùng dần thì ngày nay, người dân Campuchia chuyển sang chế biến thốt nốt thành đường cát, không những chất lượng tốt hơn, mùi vị không đổi mà có thời hạn sử dụng lên đến hơn 2 năm.

cay-thot-not

Những hàng thốt nốt chạy dài là hình ảnh quen thuộc ở Campuchia

Những ai đã từng thưởng thức đường thốt nốt chắc chắn không thể quên được mùi vị thơm ngon, ngọt thanh của loại đường đặc biệt này, thông thường đường thốt nốt được chế biến thành từng miếng hoặc còn nhão đổ vào hũ nhựa để dùng dần.

Đường thốt nốt thường được người dân Campuchia dùng để nấu chè, làm bánh hay sử dụng như gia vị chế biến thức ăn. Đường thốt nốt vị ngọt thanh, dùng nấu ăn rất ngon. Vì vậy mà ngày nay nhiều bà nội trợ thường dùng đường thốt nốt để gia vị cho các món ăn hàng ngày vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Bởi đường thốt nốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất giàu dinh dưỡng.

duong-cat-thot-not

Đường cát thốt nốt được cất trong hũ

Quá trình tinh chế đường cát thốt nốt được hay đường thốt nốt thông thường đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công, không có sự hiện diện của các hóa chất cũng như các thành phần nhân tạo nào khác. Vì vậy mà các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình tinh chế.

Nước thốt sau đem về, được đổ vào chảo nấu cho đến khi nước chuyển sang màu đỏ đặc sệt là được. Giai đoạn này nấu khoảng 2 tiếng. Sau đó bắc chảo đường xuống, lấy đũa tre khuấy lên khoảng 10 phút cho đến khi nước đường cứng lại. Đem phơi khô khoảng 2 ngày rồi đem ra sàng, sẽ cho ra đường cát thốt nốt. Đường cát thốt nốt sau khi phơi khô sẽ có màu đỏ, mùi vị đặc trưng và cất giữ được khoảng hơn 2 năm.

nuoc-thot-not

Nước thốt nốt là thức uống giải khát tuyệt vời

Các sản phẩm từ thốt nốt nói chung và đường cát thốt nốt nói riêng được bán khắp nơi ở Campuchia. Đây cũng  là món quà không thể thiếu của khách du lịch Campuchia giá rẻ. Từ lâu đường thốt nốt Campuchia đã trở thành một trong những đặc sản đặc trưng của Campuchia mà du khách không thể bỏ qua nếu có dịp ghé thăm.

Bên cạnh đó du khách cũng có cơ hội thưởng thức nước thốt nốt ngọt lịm, mát lạnh. Nước thốt nốt là món giải khát tuyệt vời, có tác dụng giải nhiệt và bổ sung nhiều vitamin.

Theo VOH


[X]