Du lịch xuyên Việt qua những tờ tiền Polymer

Mặc dù hằng ngày các bạn luôn cầm trên tay những tờ tiền polymer với nhiều mệnh giá như: 20.000, 50.000, 100.000 hay 500.000 nhưng có phải ai cũng để ý trên những tờ polymer đó có những danh thắng cảnh gì? Hôm nay, Top Ten Travel cùng bạn tham gia chuyến du lịch tại các điểm đến trên các đồng tiền có mệnh giá này nhé.

 

1. Du lịch Hội An – Dừng chân chùa Cầu trên đồng Polymer mênh giá 20.000 VNĐ

 

du-lich-hoi-an1

 

Di sản văn hóa thế giới Hội An với hình ảnh biểu tượng là chùa Cầu đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Cây cầu cổ ở Hội An ra đời vào thời kỳ nào cho đến nay còn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, trong thư tịch cổ của Việt Nam, tên gọi của cây cầu cổ đó là Nhật Bản kiều được tìm thấy vào năm 1617, có nghĩa cầu có thể ra đời trước năm đó.

 

Chiếc cầu dài khoảng 18m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn. Chùa Cầu là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt. Mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu. Trên cửa chính của Chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là Lai Vãn Kiều. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông. Hai cây cầu có tượng gỗ bằng thú đứng chầu, một đầu là tượng chó (thân hầu), một đầu là tượng khỉ (thiên cẩu). Thân hầu là đại diện cho năm xây dựng còn thiên cẩu đại diện cho năm kết thúc công trình. Tương truyền đó là những con vật mà người Nhật sùng bái thờ tự từ cổ xưa.
2. Du lịch Huế – Dừng chân Kinh thành trên đồng Polymer mệnh giá 50.000 VNĐ

du-lich-hue

 

Kinh thành Huế được xây dựng dưới thời vua Gia Long và Minh Mạng, toạ lạc ở phía Bắc sông Hương, mặt quay về hướng Nam. Kinh thành Huế là sự kết hợp độc đáo giữa những nguyên tắc kiến trúc truyền thống Việt Nam, tư tưởng triết lý phương Đông với thuyết âm dương ngũ hành cùng những đặc điểm mang ảnh hưởng kiến trúc quân sự phương tây.

 

Nằm trong Thành Nội, Bảo tàng cổ vật cung đình Huế được thành lập vào năm 1923, với tên đầu tiên là Musee’ Khải Định. Sau đó, nó đã năm lần được thay đổi tên và đến năm 1993, được đổi tên thành Bảo tàng cổ vật cung đình Huế. Tại bảo tàng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về hàng nghìn hiện vật gồm đồ gốm sứ, gỗ , đồng, pháp lam, đá, xương, ngà, sừng, điêu khắc trên đá… được trưng bày tại đây.

 

3. Du lịch miền Trung – Dừng chân nhà tranh Bác Hồ trên đồng Polymer 500.000 VNĐ

 

du-lich-mien-trung

 

Ngôi nhà Trang đơn sơ của Bác Hồ tại làng Sen thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Nơi đây gắn bó với cuộc sống thời thơ ấu của Người. Trên đồng tiền Polymer mênh giá 500.000 VNĐ, ít ai để ý đến những gì được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khắc ghi lên đó.

 

4. Du lịch Hà Nội – Dừng chân Văn miếu Quốc Tử  Giám trên đồng Polymer mệnh giá 100.000 VNĐ

Du-lich-ha-noi

 

Hình ảnh biểu trưng cho toàn khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các là một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao gần chín thước, được xây vào năm 1805. Để bước lên được nền vuông này phài đi qua ba bậc thang đá. Kiểu dáng kiến trúc Khuê Văn Các rất hài hòa và độc đáo. Tầng dưới là 4 trụ gạch vuông, mỗi cạnh của trụ có chiều dài một mét và trên các mặt trụ đều có chạm trổ hoa văn rất tinh vi và sắc sảo. Tầng trên là kiến trúc gỗ sơn son thếp vàng trừ mái lợp và những phần trang trí góc mái hoặc trên bờ nóc là bằng chất liệu đất nung hoặc vôi cát có độ bền cao.

 

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt. Quần thể kiến trúc với chủ thể là Văn Miếu – nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

 

5. Du lịch miền Bắc – Dừng chân Vịnh Hạ Long trên đồng Polymer mệnh giá 200.000 VNĐ

 

du-lich-mien-bac

 

Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí. Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa – lịch sử hào hùng của dân tộc.

 

Thái An – Tổng hợp