Du lịch Vũng Tàu – Tham quan Nhà Lớn Long Sơn

Trải nghiệm hành trình du lịch cùng tour Vũng Tàu là cuộc ngao du về với những quần thể di tích được xây dựng bởi gạch, ngói và gỗ thành các dãy nhà gần như liên thông với nhau. Cũng như nhiều vùng đất khác của Bà Rịa – Vũng Tàu thì Hán tự “phước” và “long” xuất hiện rất nhiều lần, cái tên Nhà Lớn Long Sơn cũng không ngoại lệ.

 

Long Sơn được hiểu theo nghĩa ngắn gọn là núi rồng hay còn gọi là núi thịnh vượng. Khách du lịch Vũng Tàu khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh đến với vùng biển gọi, từ đó cách Bà Rịa khoảng 10km là có một con đường xinh đẹp rẽ vào xã đảo Long Sơn, ghé thăm nhà lớn Long Sơn là điều không thể bỏ quên cũng tour du lịch Vũng Tàu được.

 

du lịch vũng tàu

Nhà lớn Long Sơn điểm tham quan không thể bỏ qua khi đi du lịch Vũng Tàu

 

Khách du lịch Vũng Tàu dừng chân trên đảo Long Sơn hay còn gọi là núi Nứa, vượt qua cầu Ba Nanh đến với trung tâm đảo. Đến đây, du khách sẽ nghe về truyền thuyết ông Trần, với những phong tục tập quán cũ xưa còn được bảo lưu cùng những ngôi nhà kiến trúc theo lối cổ nhưng lại có sức hấp dẫn rất lớn, thu hút không ít tour du lịch Vũng Tàu ghé thăm. Vẻ đẹp thiên nhiên của núi Nứa hòa vào nét cổ kính của lối kiến trúc xưa của Nhà lớn đã mang đến cho đảo Long Sơn một nét đẹp quyến rũ, thu hút hàng ngàn khách du lịch Vũng Tàu mỗi năm đến đây.

 

Du lịch Vũng Tàu đến với Nhà Lớn sẽ thực sự mang đến cho bạn nhiều sự thích thú với những hiện vật cổ mà nơi này còn lưu giữ. Với 33 cái tủ thờ bằng gỗ lim cẩn xà cừ, bộ bàn ghế bát tiên, sưu tập đồng hồ cổ….Chiếc giường cổ chạm khắc tinh xảo, ghế ngai… thể hiện giá trị nghệ thuật cao về điêu khắc trang trí mỹ thuật. Đặc biệt nhất là hàng chục bộ tranh được vẽ ngược trên kính từ những năm đầu thế kỷ 20, kể về các tích truyện về những người con trung hiếu cuả đất Nam bộ…Tham quan một vòng quanh Nhà Lớn, khách du lịch Vũng Tàu sẽ cảm nhận được nét văn hóa đặc trưng của dân tộc thể hiện qua từng vật cổ.

 

du lich vung tau | du lịch vũng tàu

Nhiều di khảo cổ quý hiếm tại Nhà Lớn Long Sơn cuốn hút khách du lịch Vũng Tàu

 

Điều đặc biệt mà khách du lịch Vũng Tàu dễ cảm nhận được khi dạo một vòng quanh Nhà Lớn bố cục kiến trúc, nghệ thuật trang trí của khu Nhà Lớn không theo một quy hoạch tổng thể mà được dựng xen kẽ kế tiếp nhau từ nhà trước, nhà trệt, nhà lầu đã tạo nên một bố cục kiến trúc khác lạ, phá vỡ những đăng đối, nghiêm luật của đương thời. Cách bày trí nội thất khu di tích thật trang nghiêm, uy nghi với nhiều hoành phi, hương án bài vị, bàn thờ, tủ cẩn, câu đối các hình trang trí tứ linh, tứ quí, hoa lạ cỏ thiêng, hoa sen, lão trúc hóa rồng… mang đến nét cổ kính và đầy trang nghiêm  cho Nhà Lớn Long Sơn và trong lòng khách du lịch Vũng Tàu.

 

Cho đến ngày nay, mọi nghi lễ và phong tục do ông Trần quy định vẫn được những người theo tín ngưỡng của ông duy trì nghiêm ngặt. Mọi người đến Nhà Lớn hay khách du lịch Vũng Tàu ghé thăm đều được che chở, được tá túc và ăn cơm chay miễn phí. Trước đây, ông Trần cho xây dựng một dãy nhà dài để đón tiếp những gia đình đến lập nghiệp. Khi mới đến họ được ông cho ở trong nhà dài, cung cấp đồ ăn chay, dụng cụ lao động trong vòng hai đến ba năm cho đến khi các gia đình có khả năng dựng nhà riêng để ở. Ngày nay, ngôi nhà này được dùng làm nơi đón tiếp khách thập phuơng đến lễ tạ tại Nhà Lớn. Những gia đình theo ông Trần trước cửa nhà bao giờ cũng có một một lu nước để khách qua đường khi khát có thể vào uống tự nhiên.

 

Nét đẹp văn hóa và những di vật cỗ mà Nhà Lớn còn lưu giữ cẩn thận cho tới bây giờ hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách đi du lịch Vũng Tàu đầy hấp dẫn.