Du lịch Thái Lan: Viếng thăm chùa Phật Vàng nổi tiếng

Du lịch Thái Lan nhất định phải ghé thăm chùa Phật Vàng. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Bangkok. Chùa thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp độc đáo, lịch sử của nó và pho tượng Phật bằng vàng đầy bí ẩn. 

 

Có nhiều người nhầm lẫn chùa Vàng với các tháp nhọn tô màu vàng ở sân Hoàng cung Grand Palace. Thật ra Chùa Vàng có tên là Wat Traimit (tiếng Thái:วัดไตรมิตร – tiếng Việt : Chùa Trai- mít , là một ngôi chùa nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan nhờ vẻ đẹp độc đáo, lịch sử của nó, và nhờ pho tượng Phật bằng vàng nguyên khối rất lớn. Chùa này tọa lạc ở cuối đường Yaowarat, gần ga Hualampong, cuối khu Chinatown thuộc quận Samphanthawong, là nơi có bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới. Người dân Thái Lan nghĩ rằng bức tượng Phật này là biểu tượng cho sự thịnh vượng và thuần khiết cũng như sức mạnh và quyền năng.

 

Wat Traimit- Chùa Phật Vàng nổi tiếng nhất ở Bangkok, Thái Lan.

Wat Traimit- Chùa Phật Vàng nổi tiếng nhất ở Bangkok, Thái Lan.

 

Điều thú vị là khi viếng thăm Chùa Phật Vàng, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng một bức tượng phật ngồi cao 3 mét đúc bằng vàng khối, nặng 5.5 tấn. Tượng Phật Vàng và những lưu truyền bí ẩn đã giúp Wat Traimit trở thành một trong những điểm đến hàng đầu trong các lịch trình tour du lịch Thái Lan.

 

Tượng Phật Vàng được xác định là làm trong thời đại Sukhothai (khoảng thế kỷ 13-15), một trong những giai đoạn nổi tiếng nhất của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo của Thái Lan, đặt trong một ngôi chùa ở thủ đô cổ Ayutthaya (cách Bangkok về phía Bắc khoảng 1 giờ đồng hồ đi xe).

 

Bức tượng phật vàng lớn nhất thế giới tại chùa Wat Traimit.

Bức tượng phật vàng lớn nhất thế giới tại chùa Wat Traimit.

 

Khi Thái bị Miến Điện xâm chiếm, tượng này được bao trong một lớp bê tông, được giữ bí mật tuyệt đối, nên tượng đã bị lãng quên trong nhiều thế kỷ.

Sau đó, tượng được đóng thùng chuyển đến Bangkok và đặt tại chính điện của chùa Choti-Naram (là Wat Phrayakrai hiện nay) dưới thời vua Rama III (1824 – 1851). Năm 1931, ngôi chùa này bị bỏ hoang và bức tượng phủ bê tông này được chuyển đến một nơi tạm thời và chẳng mấy ai quan tâm trong suốt hai thế kỷ.

 

Thập niên 1950, khi di chuyển đến một ngôi chùa mới ở Bangkok, tượng bị tuột khỏi cần cẩu, rơi xuống hố bùn. Cũng chẳng ai buồn trục tượng lên và tượng phật này lại bị tiếp tục quên lãng thêm một thời gian nữa.

 

Chùa Phật Vàng là một trong số ít ngôi chùa ở Bangkok cho phép du khách được đến gần một kiệt tác Phật quan trọng này.

Chùa Phật Vàng là một trong số ít ngôi chùa ở Bangkok cho phép du khách được đến gần một kiệt tác Phật quan trọng này.

 

Người dân địa phương kể rằng có một nhà sư được đức Phật báo mộng nên đi tìm và kéo được tượng lên. Qua một vết nứt, nhà sư thấy một tia sáng màu vàng lóe lên và Phật Vàng được “tái sinh”.

Chùa mở cửa đón khách từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều với giá vé 40 baht/khách. Nhưng thời điểm lý tưởng nhất để du khách đến tham quan chùa là vào sáng sớm, là lúc ít người, dễ dàng trong việc chụp ảnh bức tượng đặt ở một gian chánh điện chật hẹp.

 

Chùa Phật Vàng là một trong số ít ngôi chùa ở Bangkok cho phép du khách được đến gần một kiệt tác Phật quan trọng này. Từ đây, du khách có thể đi bộ đến khu người Hoa, một trong những điểm đến khác trong chương trình tham quan thủ đô Bangkok. Ngoài ra khi đến thăm chùa bạn cũng nên ăn mặc lịch sự, tránh mặc quần ngắn khi viếng chùa.

 

 


[X]