Du lịch Mỹ với “người hùng nhặt rác”

Du lịch Mỹ – Vinh dự được khán giả và độc giả CNN bầu chọn là Anh hùng năm 2013 bởi những nỗ lực không mệt mỏi suốt 15 năm làm sạch các dòng sông ở Mỹ nhưng Chad Pregracke chỉ xin tự nhận mình là “một người Mỹ chăm chỉ”. Người đàn ông 38 tuổi này không chỉ dành hết thời gian của mình cho công việc không được trả lương này mà còn “lôi kéo” được hàng chục ngàn người tham gia.

Du lịch Mỹ thông qua “người hùng” là điều khá thú vị với nhiều du khách

 

 

Cậu bé Pregracke lớn lên cùng dòng sông Mississippi phía sau nhà. Ngay từ nhỏ Pregracke đã đi lặn, mò ốc sò bán lấy tiền. Những kỷ niệm về dòng sông tuổi thơ của cậu gắn với hình ảnh những ụ rác nổi lềnh bềnh trên sông hay những vật dụng chìm dưới đáy sông mà Pregracke chứng kiến mỗi ngày.

 

Đây là chuyến du lịch Mỹ hấp dẫn mọi người

 

“Hàng ngàn cái thùng chứa dầu, hàng ngàn lốp xe, rồi cả xác xe tải, xe buýt… dưới sông. Tôi muốn phát bệnh mỗi khi nhìn thấy chúng và chỉ muốn làm gì đó”, anh kể lại.

 

Khởi động mùa hè năm 1997, Pregracke lên kế hoạch làm sạch khúc sông dài hơn 56 km ở East Moline, Illinois. Anh vớt rác lên con thuyền nhỏ rồi kéo về nhà để phân loại. Đến cuối năm đó, một mình Pregracke đã “nhặt” được hơn 20.000 kg rác từ con sông cung cấp nước uống cho 18 triệu người ở hơn 50 thành phố của Mỹ.

 

Tích lũy kinh nghiệm du lich nuoc My sau nhiều năm “một mình một chợ”, Pregracke lập ra tổ chức phi lợi nhuận Living Lands & Waters với 12 thành viên trụ cột. Một năm có 12 tháng thì họ sống 9 tháng liền trên các sà lan, thả trôi theo các dòng sông để nhặt rác. Đi đến đâu họ lại kêu gọi sự góp sức của người dân địa phương ở đó. Họ liên tục cập nhật các chương trình trên trang web của tổ chức và trên Facebook. Cho đến nay, hơn 70.000 tình nguyện viên đã theo chân Pregracke, giúp anh “thu hoạch” được hơn 3 triệu tấn rác.

 

Để tạo không khí vui vẻ cho công việc nặng nhọc này, Pregracke và các thành viên trong nhóm nghĩ ra những cuộc thi để xem ai tìm được rác “khủng”. Và kết quả là 218 máy giặt, 19 máy kéo, 12 bồn tắm, 4 cây piano và gần 1.000 tủ lạnh.

 

Ngoài công việc nhặt rác, Pregracke còn tổ chức các lớp học nổi trên sông với mục đích tuyên truyền về những tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước. Và từ năm 2007, Living Lands & Waters cũng bắt đầu chiến dịch trồng 1 triệu cây xanh dọc theo các dải đất ven bờ.

 

“Nhiều người gọi tôi là người vì công cuộc bảo vệ môi trường thiên nhiên nhưng thực sự tôi chẳng khác gì mọi người. Tôi chỉ muốn được biết đến là một người Mỹ chăm chỉ làm việc. Và Pregracke hiểu rằng thông điệp mà anh đưa ra không chỉ bó gọn trong việc làm sạch các dòng sông. Anh tin rằng câu chuyện là một minh chứng sống động rằng bất kỳ ai cũng có thể tạo được khác biệt. “Thay đổi diễn ra chầm chậm, như một cái sà lan hay một chiếc xe lửa nhưng một khi nó đã đi vào guồng thì khó mà dừng lại được”, Pregracke chia sẻ.

 

Ngoài phần thưởng là 50.000 USD cho các nhân vật lọt vào Top 10 Anh hùng năm 2013, Pregracke còn được tặng 250.000 USD. Nhưng tại buổi lễ trao giải ngày 19.11, anh đã quyết định tặng 10.000 USD cho mỗi một người trong Top 10 bởi theo anh “họ rất tuyệt vời”.

 

Theo Nguyệt Hàn – Báo Thanh Niên tuần san – Ngày 01/12/2013


[X]