Du lịch Mỹ Tho – Bến Tre –Nét độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Những tà áo bà ba mềm mượt bên những dòng sông xanh ngắt, hay bóng dáng cây cầu khỉ thấp thoáng phía xa chính là nét đẹp quyến rũ thu hút biết bao tour du lịch Mỹ Tho- Bến Tre về đây, về với những mảnh đất vùng sông nước miền tây. Hãy thử một lần ngao du vùng sông nước cùng với du lịch Mỹ Tho – Bến Tre, ắt hẳn sẽ mang lại cho bạn ấn tượng khó phai về một chuyến du lịch đầy thư thái.

Tiền Giang, mảnh đất còn lưu giữ những ngôi chùa đẹp và cổ kính, chính vì vậy mà một khi đã đến với tour du lịch Mỹ Tho – Bến Tre thì phải ghé thăm chùa Vĩnh Tràng, ngôi chùa đẹp và lớn nhất Mỹ Tho. Đến rồi, khách du lịch Mỹ Tho- Bến Tre mới nghe người dân nơi đây thường rỉ tai nhau nghe câu nói được truyền lại từ rất lâu đời : “Đến Tiền Giang, nếu đã tham quan hương vị sông nước miệt vườn ở cù lao Thới Sơn, ngắm khu bảo tồn thiên nhiên ở trại rắn Đồng Tâm rồi… thì phải thưởng thức vẻ đẹp kết hợp nét kiến trúc châu Âu lẫn châu Á của chùa Vĩnh Tràng mới là trọn vẹn ”.

 

du lịch miền tây

Chùa Vĩnh Tràng, ngôi chùa đẹp và lớn nhất Mỹ Tho cuốn hút khách du lịch miền Tây

 

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên địa phận xã Mỹ Phong, Mỹ Tho, Tiền Giang. Xưa vốn chỉ là một cái am nhỏ, về sau mới được hòa thượng Huệ Đăng vận động tín đồ xây dựng thành ngôi đại tự, theo lối kiến trúc của chùa Giác Lâm ở Gia Định. Năm 1907, hòa thượng Trà Chánh Hậu cho sửa chữa phần chánh điện, pha trộn cả nét kiến trúc Á lẫn Âu. Đến năm 1930 thì được hòa thượng Minh Đằng cho trùng tu toàn diện để chùa có diện mạo như ngày hôm nay.

 

Với lối kiến trúc đặc biệt pha lẫn giữa Á và Âu sẽ dành cho khách du lịch Mỹ Tho – Bến Tre những cảm giác thật sự ấn tượng. Khung cảnh chùa Vĩnh Tràng hiện ra uy nghiêm trong lạc cảnh, đầy vẻ thanh tịnh. Không hoàn toàn là mái uốn cong, chạm trổ phượng long , nét đặc trưng của những ngôi chùa ở Việt Nam. Mà chùa Vĩnh Tràng trong mắt khách du lịch Mỹ Tho – Bến Tre có thể giống một trong những ngôi đền của Campuchia, lại có thể giống như một nhà cổ của Pháp hoặc có thể là một lâu đài nào đó của Italia…Có thể nói là rất đặc biệt đối với khách du lịch trong tour Mỹ Tho- Bến Tre đến với chùa Vĩnh Tràng.

 

du lịch miền tây

Khung cảnh chùa Vĩnh Tràng hiện ra uy nghiêm trong lạc cảnh, đầy vẻ thanh tịnh cuốn hút khách du lịch miền Tây

 

Chùa Vĩnh Tràng để lại ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên khi khách du lịch Mỹ Tho-BếnTre đến viếng thăm, hình ảnh cổng Tam quan hiện ra tráng lệ, nổi bật với những đường nét nghệ thuật mang đậm chất Huế. Nét độc đáo thể hiện ở nghệ thuật ghép mảnh sành, mảnh sứ để tạo nên những bức tranh với màu sắc hài hòa, minh họa những sự tích nhà Phật, những truyện dân gian và những đề tài tứ quý, tứ linh hoa quả…Dạo một vòng quanh chùa, khách du lịch tour Mỹ Tho-Bến Tre sẽ thấy được cấu trúc chùa theo hình chữ “Quốc” của Hán Tự, mang một chút phong cách của người Hoa, nhưng khách du lịch Mỹ Tho-Bến Tre sẽ nhận thấy nét đặc biệt của những hoa văn theo kiểu thời Phục Hưng, vòm cửa theo kiểu La Mã, bông sắt theo phong cách Pháp, nền lót gạch men Nhật Bản. Riêng chứ Hán được viết theo kiểu chữ triện cổ kính, còn chữ quốc ngữ viết theo kiểu Gô-tích…Tất cả đã đem đến cho khách du lịch Mỹ Tho- Bến Tre một hình ảnh mới lạ về chùa cổ Việt Nam, một sự giao thoa giữa Á và Âu, một cách lạ mắt nhưng vẫn hài hòa.

 

du lịch miền tây

Một gốc chùa Vĩnh Tràng với loài hoa lạ cuốn hút khách du lịch miền Tây


Chùa Vĩnh Tràng hấp dẫn khách du lịch Mỹ Tho-Bến Tre bởi những nét mới lạ nhưng cũng khiến du khách lắng mình trong không gian kiến trúc vẫn giữ được những nét truyền thống của chùa Việt này. Có lẽ ấn tượng hơn hết mà tour du lịch Mỹ Tho-Bến Tre dành cho du khách đó chính là 60 tượng Phật uy nghiêm  được đúc bằng gỗ, đồng, đất nung… mà chùa còn lưu giữ. Có giá trị nghệ thuật nhất là bộ tượng bằng gỗ 18 vị La Hán, mỗi vị La Hán cưỡi trên lưng một con mãnh thỏ, tay cầm bửu bối, tượng trưng cho các giác quan mà giáo lý nhà Phật gọi là “lục căn”. Khuôn viên chùa cũng mang lại cho khách du lịch Mỹ Tho-Bến Tre một cảm giác thanh tịnh và bình yên cùng với muôn loài hoa thơm cỏ lạ, những hồ nước ngạt ngào hương sen…Sự hài hòa giữa khung cảnh thiên nhiên và không gian kiến trúc đã níu chân không ít khách du lịch Mỹ Tho-Bến Tre dừng chân ngao du tại chùa Vĩnh Tràng.