Du lịch Mỹ – Những điều cần biết

Để chuyến đi lần đầu tiên đến nước Mỹ được nhiều suôn sẻ, du khách nên tìm hiểu kỹ đất nước này cùng những tập tục nơi đây để tránh gặp rắc rối.

Nước Mỹ luôn có rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá, từ những thành phố hoa lệ đến những dịch vụ vui chơi giải trí bất tận. Đôi khi chính sự thay đổi môi trường, việc khác biệt về văn hóa sẽ khiến bạn gặp vài rắc rối trên đường đi du lịch.

Đừng quên những thị trấn xinh đẹp

New York thật đẹp, San Francisco thật ấn tượng, Los Angeles thật cuốn hút, Chicago thật sôi động… Nhưng nước Mỹ không chỉ có thế. Nơi đây còn có những thị trấn đẹp thơ mộng, bãi biển ngập tràn ánh nắng. Hãy đến nơi miền quê của nước Mỹ để được cảm nhận trọn vẹn về quốc gia này.

thi-tran-nuoc-my-min

Bên cạnh những thành phố lộng lẫy, nước Mỹ còn có những thị trấn xinh đẹp

Tạm rời xa những thành phố sôi động, náo nhiệt, bạn hãy đến những vùng ngoại ô hoang sơ, những thị trấn còn đậm màu lịch sử, bạn sẽ tìm thấy một nước Mỹ rất khác. Chuyến tham quan thị trấn đôi khi còn thú vị đối với du khách đi Mỹ hơn cả việc hòa vào dòng người đông đúc của những thành phố lớn.

Hãy thuê một chiếc xe

Ở hầu hết các quốc gia, di chuyển bằng phương tiện công cộng là tối ưu cho khách du lịch. Nhưng tại Mỹ thì dường như bạn sẽ gặp phải điều ngược lại. Giao thông công cộng tại đây được đánh giá là tệ. Và nó dường như chỉ khiến bạn gặp nhiều bỡ ngỡ hơn. Thế nên nếu muốn nhanh chóng, hãy mạnh dạn thuê một chiếc xe để du ngoạn. Giá thuê cũng khá phải chăng, khoảng 20 USD ngày/xe. Tất nhiên để có thể sử dụng phương tiện này, bạn cần có bằng lái xe quốc tế.

Hút thuốc là xấu

Tại Mỹ, vẫn có một tỷ lệ lớn trong dân số hút thuốc, kể cả phụ nữ. Nhưng đối với đại đa số người dân tại đây, họ vẫn phản đối chuyện hút thuốc và nhiều nơi, hút thuốc ở chốn công cộng bị cấm. Tại Mỹ, bạn cũng hiếm tìm thấy nơi nào có phòng dành riêng cho người hút thuốc.

Chuẩn bị bảo hiểm sức khỏe

Bạn chắc hẳn đã nghe dịch vụ chăm sóc sức khỏe Obamacare của Mỹ. Điều đó góp phần giúp người dân bản xứ được chăm sóc tốt hơn. Nhưng với khách du lịch tour Mỹ, bạn sẽ không thể nhận được sự chăm sóc tốt như thế. Vậy nên hãy đề phòng cho điều bất trắc xảy ra tại quốc gia có tỷ lệ phạm tội cao hàng đầu thế giới bằng cách mua bảo hiểm sức khỏe trước khi đi du lịch.

bao-hiem-du-lich-min

Cần mua bảo hiểm sức khỏe trước khi đi du lịch

Cẩn thận với từ lóng

Nếu đã xem phim, đọc báo… của Mỹ, bạn sẽ thấy quen với tiếng lóng. Và một khi đến nơi này thì bạn sẽ gặp người dân sử dụng tiếng lóng thường xuyên. Song nhiều từ có thể sẽ gây hiểu lầm nếu dùng không đúng cách. Nhiều từ lóng tại Mỹ chỉ được dành riêng cho một vài kiểu người. Vì thế, hãy cẩn thận với cách dùng từ của mình và hãy chỉ nói những câu thông dụng cần thiết.

Sẽ luôn phải tốn tiền boa

Nhiều nơi không tồn tại văn hóa boa nhưng tại Mỹ thì điều đó gần như là bắt buộc, người Mỹ rất thích tiền tip. Hầu như mọi dịch vụ ở Mỹ đều phải tip. Bạn phải tip cho phục vụ phòng, cho người coi xe, cho nhân viên quán ăn… Hãy tip tối thiểu 15% trên hóa đơn hoặc 20% nếu bạn cảm thấy hài lòng về chất lượng. Người phục vụ ở Mỹ nhận mức lương thấp, đôi khi thu nhập giúp họ sống ổn ở Mỹ là tiền boa.

Cẩn trọng với cảnh sát

Cảnh sát Mỹ được trao quyền lực rất lớn để diệt trừ tội phạm. Và cảnh sát nơi này cũng rất nhạy cảm với những hành vi họ xem là khả nghi. Bởi vậy, nếu giáp mặt nhân viên công vụ, du khách tour du lịch Mỹ hãy tỏ ra kính trọng. Đó là một cách khôn ngoan để tránh xa rắc rối, cũng đừng làm những điều gây sự chú ý không đáng có.

Đừng nghĩ đồ ăn nhanh là tệ

fastfood-min

Thức ăn nhanh ở Mỹ đôi khi không quá tệ như bạn tưởng tượng

Đồ ăn nhanh được xem là “đặc sản” của người Mỹ. Họ cũng cho thấy sự phụ thuộc vào loại đồ ăn này trong những bữa ăn thường ngày của họ. Đồ ăn nhanh rất dễ ngấy và nhanh mập, nhưng không có nghĩa chúng là xấu. Tại đây có nhiều loại mà ngay cả “Vua đầu bếp” Gordon Ramsay cũng không thể chối từ.

Người Mỹ cực kỳ đúng giờ

Trễ giờ với người Mỹ là điều cấm kỵ. Tại đây mọi thứ đều phải đúng giờ. Và đó là điều đã hình thành nên phong cách Mỹ. Nếu bạn dự định làm một điều gì đó cùng người địa phương, tốt nhất hãy đến sớm. Còn nếu bạn đến muộn tầm 15 phút, hãy gọi điện báo trước cho họ.

Văn hóa bia rượu

Người dân Mỹ e ngại các chất gây nghiện nhưng với một thứ là đồ uống có cồn thì họ lại rất chào mừng. Nhiều nơi trên xứ cờ hoa, bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt bằng những chầu bia, rượu. Người dân nơi đây uống bia, rượu khắp nơi.

Tránh xa chuyện chính trị

Nếu bạn nghe thấy ai nói rằng chuyện chính trị chia cắt nước Mỹ thì điều đó là đúng. Và bản thân người Mỹ cũng khá cực đoan với quan điểm chính trị họ theo đuổi. Bởi vậy khi xuống đường, hãy bỏ ngoài tai chuyện chính trị. Và cũng đừng đề cập đến vấn đề nhạy cảm này với người bản xứ.

Sự khác biệt giữa các bang

Nếu có điều kiện đi khắp nước Mỹ, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các bang, ngay cả ở những bang liền kề. Người dân mỗi nơi sẽ có sở thích khác nhau, cách cảm nhận khác nhau, phát âm khác và khẩu vị cũng vậy.

Theo Internet


[X]