Du lịch Mỹ-Ghé thăm ngôi làng Greenwich

New York, đến với nơi đây người ta cứ ngỡ ở cái xứ sở phồn hoa tráng lệ này, chỉ có những tòa budding cao chọc trời, những ô cửa kính bóng loáng, những khu trung tâm thường mại sầm uất… Ấy thế mà giữa cái nhộn nhịp đó, cái phồn hoa đó người ta vẫn tìm được những khoảng không gian tuyệt bình dị tại ngôi làng Greenwich.Tham gia một tour du lịch Mỹ có điều kiện du khách có thể ghé thăm nơi đây.

Người ta gọi nó là làng,nhưng nó là một khu phố ở phía tây của Lower Manhattan ở thành phố New York,  trong các tiểu bang của New York. Dân cư trong ngôi làng này phần lớn là thuộc tầng lớp trung lưu. Greenwich Village một khu phố lịch sử của một thời đã qua của New York, đây được coi là thiên đàng dành cho các văn nghệ sĩ, thủ đô dành cho những người ưa thích sáng tạo. Như một nhà văn đã nói về nó “ Đây là 6 cây số vuông tự do nhất nước Mỹ” Trước đây vào giữ những năm 40 và 50, nơi đây chính là quê hương của phong trào nghệ thuật “ Thế hệ bị đánh bại- Beat Generation”

 

Greenwich Village-min

Ghé thăm ngôi làng Greenwich

Greenwich Village được bao bọc bởi Broadway về phía Đông, các sông Hudson về phía Tây, đường Houston về phía Nam và đường 14 ở phía Bắc, và gần trung tâm xung quanh Quảng trường Washington và Đại học New York. Thời xa xưa mấy trăm năm trước, khi người Âu Châu mới bắt đầu đến đảo Manhattan lập nghiệp, họ định cư ở mỏm phía Nam của đảo Manhattan. Lúc đó khu này là một làng nhỏ ở ngoại ô.

Du khách đến nơi đây sẽ thấy, đường phố nơi đây nhỏ hẹp và cong queo, những ngôi nhà nơi đây thấp thấp, dễ thương, chẳng xa hoa sầm uất, chẳng cửa kính tầng cao. Lí do mà giữa New York sầm uất như vậy mà vẫn có một Greenwich Village đẹp đến thế là bởi vì đầu thế kỷ 19 nơi đâu có kế hoạch đô thị hóa New York, lúc đó phần lớn đảo Manhattan chưa có nhà cửa gì nhiều, nhờ vậy trong kế hoạch thành phố New York được quy hoạch rộng rãi, ngay ngắn. Lúc đó nhà cửa ở làng này được xây cất xong rồi nên người ta không muốn thay đổi gì.

 

Greenwich Village4-min

Ngôi làng bình dị giữa lòng New York phồn hoa

 

Greenwich Village là thủ đô của những người tự do, phóng túng, phiêu bạc  giang hồ, những người không chấp nhận xã hội cổ xưa cứng ngắt, và mơ về một tương lại khác tốt đẹp hơn của một thời. Trên phương diện mỹ thuật, trường mỹ thuật của Hans Hoffmann thuộc phong trào trừu tượng “Abstract Expressionist” được mở ra ở đây. Trên phương diện sân khấu, những quán cà phê ở đây là nơi biểu diển của những người chống đối lại sân khấu Broadway, lập ra phong trào sân khấu ngoài Broadway (Off-Broadway). Trên phương diện âm nhạc, đây là nơi biểu diển của những tên tuổi nhạc Jazz nổi tiếng, và cũng là nơi khai sanh phong trào hồi sanh nhạc dân tộc (American folk music revival) của hai thập niên 1950 và 1960. Ngày nay, nơi đây là khu lịch sử, nhà cửa giá rất cao. Có lẽ vì thế mà văn nghệ sĩ cũng đã dọn đi nơi khác vì lí do chẳng trả nổi tiền nhà ở khu này.

Greenwich Village mang lại cho du khách những cảm nhận thú vị giữa một New York sôi động như vậy. Đi dạo quanh những con phố ngoằn ngèo, cảm nhận cái thi vị của từ những ngôi nhà nho nhỏ dễ thương, những quán cà phê trầm lắng, góc phố, con đường…mọi thứ cứ lãng du trong tiếng nhạc du dương đó đây. Đương chật hẹp nhỏ thế, ấy vậy mà chẳng ngột ngạt, nóng bức cả, cũng dễ chịu lắm bởi những buidding chọc trời kia che bóng làm không gian nơi đây trở lên rất tuyệt.

 

Greenwich Village3-min

Du lịch Mỹ-Ghé thăm ngôi làng Greenwich

Bạn có thể nhâm nhi một chút cà phê, ngắm những tác tác phẩm nghệ thuật theo thời gian, ngắm chút gì xưa cũ nơi đây, bạn sẽ cảm nhận một New York hoàn toàn mới mẻ và riêng biệt.

Du lịch Mỹ, đến New York bạn muốn chạy trốn khỏi nhộn nhịp một chốc lát, kiếm tìm không gian mới mẻ có thế ghé đến Greenwich Village.

Nguồn: Thảm khảo