Du lịch Mỹ ghé thăm “Berkeley cổ tích”

Du lịch Mỹ, du khách thường choáng ngợp với vẻ đẹp hoành tráng, nhịp sống ngược xuôi đôi lúc là sự lạnh lùng của những thành phố lớn nơi đây. Nhưng riêng Berkeley thì khác, nó không như thế, phố nơi đây nhỏ, những ngôi nhà kiến trúc cổ xưa, quán xá không quá ồn ào,không gian ấm cúng. Người ta thường nói nó giống như một thành phố Châu Âu hơn là một thành phố Mỹ.

 

 Berkeley thành phố của tự do và tri thức

Thành phố Berkeley nằm ở phía Đông vùng vịnh, đây là một trong những thành phố được ưa thích nhất nước Mỹ. Thành phố của nhiều đại học cổ kính nhất và nổi tiếng là đại học Berkeley với tháp chuông Campanile.

Quãng lịch sử hơn 150 năm, sự hình thành và phát triển của Berkeley mang đậm dấu ấn của trường đại học Berkeley vì hầu hết sự phát triển của thành phố điều xuất phát từ chính ngôi trường này… Đại học Berkeley có vai trò là một trung tâm của tri thức, cộng đồng văn hóa lớn và có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống cũng như tích cách của người xứ sở nơi đây.

 

Berkeley

Du lịch Mỹ ghé thăm “Berkeley cổ tích”

Đã từ lâu nơi đây, nổi tiếng là thành phố của tự do và dân chủ với những phong trào kháng chiến của giáo sư, sinh viên chống lại sự nỗ lực đưa văn học chính trị và kiểm soát tư tưởng chính trị vào giảng đường đại học.

Người ta nói rằng, ở nơi đây có không khí tự do, phong khoáng, tôn trọng và hiểu biết. Nơi đây không ai quan tâm đến việc bạn giàu hay nghèo, màu da hay chủng tộc gì…họ đều tôn trọng bạn và ngược lại bạn biết tôn trọng những người khác.

Berkeley thành phố xanh.

Đến với nơi đây, phố nhỏ, quán nhỏ, chợ nhỏ, siêu thị cũng nhỏ, có lẽ chính điều này trở thành “ đặc trưng” khác biệt với sự hoành tráng của nhiều thành phố khác. Ở nơi đây, có hai siêu thị nổi tiếng là Berkeley Bowl và Monterey do người Nhật làm chủ. Nếu du khách đến nơi đây sẽ thấy rằng, hàng hóa hóa nơi đây được tuyển chọn chất lượng cao, thực phẩm rau quả (organic) tươi sống và sạch.  Những loại rau ở nơi đây, không xanh tốt mà chúng còm cõi, nhỏ nhưng mùi vị đậm đà và có giá đắt hơn so với những loại thường. Còn ai mang túi theo đựng thì được trừ thêm một ít nữa.

Nếu bạn đến nơi đây có thể ghé thăm một khu chợ thú vị, 1 tuần hợp ba lần là chợ Farm Market, chợ của những người nông dân sống ở các vùng lân cận, họ mang nông sản tự trồng để bản. Thực phẩm ở chợ tươi ngon vì mới thu hoạch. Mỗi buổi chợ hợp ở nơi đây rất vui, nó giống như buổi sinh hoạt của người dân thành phố vậy, họ vừa đi chợ, vừa thư giãn. Không gian mua bán bình dân, vui vẻ.

 

Berkeley

Du lịch Mỹ ghé thăm “Berkeley cổ tích”

Ở thành phố này, các nguyên tắc phân rác cũng rất rõ ràng, bao gồm có rác thường và rác tái sinh, trong đó rác hữu cơ, được gom về dùng làm phân hữu cơ, còn chai nhựa, thủy tinh được gom riêng để tái chế. Và những qui định đó đã trở thành nếp sống của những người nơi đây rồi.

Gần đây, chính quyền thành phố còn có chương trình kết hợp với các ngân hàng hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, trong khi những cư dân biết lo xa đã lục tục mua xe hơi chạy bằng điện hoặc xăng và điện.

Berkeley thành phố của mùa xuân cổ tích

Có nhiều du khách chia sẻ lại rằng, nếu bạn có duyên được ngắm thành phố Berkeley vào mùa xuân thì bạn như lạc vào những câu chuyện cổ tích xa xưa. Mùa xuân những con đường phơi phới anh đào, đủ sắc màu hồng trắng, đơn kép.. Điểm vào đó là những bông mộc lan trắng, vàng, nho nhỏ. Mùa xuân không gian thành phố như bừng lên sau những ngày đông ảm đạm.

 

Berkeley3-min

Du lịch Mỹ ghé thăm “Berkeley cổ tích”

Ở nơi đây cũng tập trung nhiều quán ăn ngon, đặc biệt phải kể đến là khu ẩm thực nổi tiếng Gourmet Getto, nơi tập trung những quán ăn ngon nhất, có tiếng nhất trong vùng mà đặc biệt là Chez Panisse và Cheese Board. Chez Panisse thành lập từ năm 1971 bởi Alice Waters, tác giả cuốn sách nấu ăn nổi tiếng California Cuisine, nơi khai sinh những thực đơn pha trộn tinh hoa của ẩm thực Âu – Á, tạo nên một phong cách khẩu vị riêng rất khác với các vùng miền khác ở Mỹ.

Như mọi thành phố có bề dày trí thức mang phong cách Âu châu, Berkeley có nhiều quán cà phê. Trong khi quán Starbuck duy nhất trong trung tâm lác đác vài vị khách hờ hững ngồi xem báo hoặc mua mang đi thì dân sành cà phê ở Berkeley tụ tập ở những quán quen, cũng là “đặc sản” của thành phố. Làm ăn ở Berkeley hẳn là không dễ, vì người dân thành phố này rất sành điệu, mà lại không theo thời, nên khó mà nắm bắt được ý của họ.

 

Berkeley

Du lịch Mỹ ghé thăm “Berkeley cổ tích”

Thành phố Berkeley có rất nhiều những danh lăm thắng cánh đẹp, nhưng công trình nghệ thuật, viện bảo tàng nổi tiếng. Đến với nơi đây, du khách sẽ mê mệt trong hành trình khám phá của mình. Cảm nhận cái chầm chậm, cái hay cái đẹp của một thành phố văn minh mà giản dị, gẫn gũi và thân thương.. Tham gia tour du lịch Mỹ, hành trình trở về bạn sẽ khó lòng quên được thành phố nho nhỏ vuông vuông bản cơ, những ngôi nhà gỗ xưa cổvới những lối đi đầy hoa, cái cảm giác lâng lâng như vừa đi qua một miền cổ tích giữa lòng nước Mỹ.

Nguồn: Tham khảo


[X]