Du lịch miền tây – Xuôi thuyền về với chợ nổi Cái Răng

Tour du lịch miền tây đến mảnh đất Cần Thơ thân thương với cái tên thường gọi là vùng đất “Chín rồng” đã làm xao xuyến biết bao khách du lịch miền tây bởi khung cảnh của vùng sông nước.

Đâu đâu đâu cũng chỉ thấy nước sông ngòi chi chít, cửa sông đan xen như màn nhện, thuyền ghe xuôi ngược ngày đêm. Đến đây, khách du lịch miền tây sẽ cảm nhận được những thanh âm ồn ào, tất bật nhưng mang nét đẹp yên bình của người dân vùng sông nước Cửu Long này.

 

du lịch miền tây

Xuôi thuyền về với chợ nổi Cái Răng cuốn hút khách du lịch miền Tây

 

Cuộc sống sinh hoạt, buôn bán chủ yếu trên sông nên hầu như phương tiện đi lại buôn bán của họ là bằng xuồng ghe thay vì bằng xe đạp hay xe máy như người trên bờ. Cảnh buôn bán trên sông như thế này người dân gọi là chợ nổi, và cũng đã dần trở thành nét đặc sắc của văn hóa miền tây, thu hút không ít khách du lịch miền tây đến với chợ nổi, đặc biệt là chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ. Và đến đây, khách du lịch miền tây thường nghe người dân nơi đây ngân nga những câu hát : “Cây trái rộn ràn từ vườn nhà em / Gọi ta dậy từ nửa đêm về sáng / Cắm cây sào tre bẹo hình bẹo dáng / Xôn xao xuồng ghe họp chợ chồng chành”. Những câu ca từ lâu đã trở nên quá quen thuộc với người dân nơi đây và cả khách du lịch miền tây đến đây nữa.

Đứng trên cầu Cái Răng nhìn xuống phía Nam sông Cần Thơ, chợ Cái Răng nhóm họp dài hơn nửa cây số, có chỗ phình ra gần hết mặt sông, trong mắt khách du lịch miền tây chợ Cái Răng lúc ấy trong như những mâm hoa trái khổng lồ đủ các sắc màu rực rỡ trong nắng sớm ban mai của Cần Thơ. Nhiều loại tàu thuyền sức chứa từ 3 tấn đến hơn chục tấn chở đầy dừa tươi, dưa hấu xanh, bưởi, quýt, thanh long, củ cải trắng và các nông thổ sản nổi tiếng của cả miền Tây Nam bộ họp về. Thuyền nào bán loại gì thì cắm cây sào trên mũi và treo sản phẩm mình muốn bán lên cái sào như một lời mời gọi, dân địa phương gọi đó là cách “bẹo hàng”. Một khung cảnh nhộp nhịp vào mỗi sáng sớm, tiếng sóng vỗ, tiếng động cơ nổ cùng tiếng người mua kẻ bán…hòa lẫn vào làm cho chợ nổi Cái Răng trở nên ấn tượng vô cùng trong lòng khách du lịch miền tây.

 

du lịch miền tây

Mua bán hoa quả trái cây trên sông nét văn hóa đặc biệt cuốn hút khách du lịch miền Tây

 

Khách du lịch miền tây đi chợ nổi Cái Răng có lẽ thích nhất là thỉnh thoảng bắt gặp hình thức giao hàng độc đáo của dân thương hồ: người bán đứng trên ghe lớn giao hàng gieo từng cặp thơm (dứa), cặp dưa, cặp thanh long… cho người mua dưới thuyền nhỏ đưa hai tay bắt lấy, từng cặp nhịp nhàng trông rất điệu nghệ và không hề sơ suất, không bao giờ để rơi hàng. Chợ họp vào sáng sớm nên đến đây, khách du lịch miền tây còn bắt gặp hình ảnh những chiếc thuyền con bán hàng rong phục vụ ăn uống giải khát như phở, hủ tiếu, bánh mì kẹp thịt, cà phê, kem…thậm chí có cả những “quán nhậu nổi” trên mui thuyền trên mui thuyền lớn, để các chủ thuyền miệt đồng quê ngồi giữa bốn bề hoa trái mà tranh thủ “lai rai” trong lúc chờ mua bán. Nhiều khi còn có thể bắt gặp cả những cửa hàng bán đồ điện thoại di động, điện tử hay thậm chí là một hàng sửa chữa xe máy nổi trên sông, thật là đặc biệt và khác lạ. Có lẽ cũng chính bởi những điều đặc biệt này mà chợ nổi Cái Răng có sức hấp dẫn lạ kỳ đối với khách du lịch miền tây gần xa.

 

du lịch miền tây

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ cuốn hút khách du lịch miền Tây

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ, là một nét văn hóa đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, thu hút rất nhiều khách du lịch miền tây đến đây, đặc biệt là đến với chợ nổi vào dịp tết âm lịch. Khách du lịch miền tây như đứng trước một bức tranh bồng bềnh trên sóng nước với muôn loài hoa khoe sắc rực rỡ. Đến với tour miền tây mà chưa đi chợ nổi Cái Răng thì kể như chưa biết về đất Tây Đô vậy đó.