Du lịch Lào: thưởng thức buffet ở chợ đêm Luang Prabang

Nếu du lịch Lào mà không đến chợ đêm Luang Prabang thì thật là bỏ qua một điều thú vị. Chợ đêm họp mỗi tối trên đường Sisavangvong. Thú vị nhất là khu chợ bán thức ăn tối nằm trong một hẻm nhỏ ngay đầu chợ đêm.

 

 

Mới nhìn vào chỉ thì chỉ thấy vài gian hàng bán thực phẩm khô chế biến đóng sẵn để du khách mua làm quà, nhưng đi vào khoảng 50m đã thấy không khí nhộn nhịp của một khu ăn uống. Nét độc đáo thu hút khách du lịch đến người dân địa phương chính là chợ này bày bán thức ăn theo dạng Buffet. Từng gian hàng lớn đều có treo tấm bảng ” Welcom Luang Prabang Buffet”. Trên bảng ghi “hãy lấy một chiếc đĩa, 10.000 kíp một đĩa thức ăn và nhớ trả tiền trước khi ăn”.

 

Cho dem Luang Prabang

Những quầy thức ăn đa dạng ở chợ đêm Luang Prabang

 

Mỗi gian hàng lớn bày rất nhiều thau hoặc mâm món mâm món ăn được chế biến từ các loại rau củ quả và các loại mì, nui, miến, bún. Người bán “bao bụng”, thực khách cứ lượng bụng mình mà gắp thức ăn, một lần một đĩa đầy đến mức nào tùy thích cũng chỉ trả 10.000 kíp (1 USD= 8.000 kíp).

 

Cho dem Luang Prabang

Thức ăn được bày trong các thau khá bắt mắt

 

Các món thịt, cá nướng, món gỏi tam-mak-hung, các món bánh, món chè, nước uống cũng được bày theo dạng cho khách tự chọn, nhưng tính tiền riêng. Hầu như không có thực khách nào bỏ qua những gian hàng đồ nướng. Giá 10.000 kíp một xiên được ấn định chung cho các loại đồ nướng xiên que như xúc xích nướng, thịt ba chỉ, sườn non nướng, cánh gà nướng, chim cút nướng. Riêng với món gà quay, gà luộc nếu không mua hết nguyên con, thì dùng khoảng bao nhiêu thì người bán chặt thịt bán bấy nhiêu. Cá nướng thì chủ yếu là cá rô phi, con cá lớn giá 40.000-50.000 kíp, con nhỏ 30.000 kíp.

 

Cho dem Luang Prabang

Cá rô phi nướng là món cá nướng đặc trưng ở chợ đêm Luang Prabang

 

Gỏi tam-mak-hung cũng là món mà ít thực khách bỏ qua. Các quầy trình bày khá đẹp. Họ đựng các loại nguyên liệu làm gỏi trong các xuồng gỗ nhỏ hay khuôn gỗ được chia thành nhiều ngăn. Các loại gia vị trộn gỏi thì đựng trong những chum nhỏ. Nguyên liệu làm gỏi có me non, cà pháo, chanh, cà chua nhỏ, dưa leo, đậu đũa, tỏi…, không thể thiếu nguyên liệu chính là đu đủ bào sợi, ớt vì món này cay mới ngon.

 

Cho đem Luang Prabang

Gà quay, gà luộc nếu không mua hết nguyên con, thì dùng khoảng bao nhiêu thì người bán chặt thịt bán bấy nhiêu cho bạn

 

Món uống mà du khách thích dùng nhất trong bữa tiệc buffet chính là bia Lào, chai nhỏ 8.000 kíp, có loại bia đựng trong bình lớn giá 10.000 kíp, có loại bia đựng trong bình lớn giá 10.000 kíp, một bình khoảng 2 lít. Buffet trong chợ nhưng mọi người xếp hàng khá trật tự như đi ăn trong nhà hàng.

Theo Thanh Niên tuần san

 

 


Chuyên Mục