Du lịch Hội An đến với bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh

Tour du lịch Hội An đến với bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh sẽ mang đến cho du khách những trãi nghiệm thú vị về văn hóa Sa Huỳnh.  Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tọa lạc trong khuôn viên rộng và thoáng đãng gần đồi Bửu Châu, Trà Kiệu (thành Shimhapura một thời của thị tộc Dừa và sau là kinh đô vương quốc Chăm pa).

 

Bảo tàng là nơi cung cấp những thông tin phong phú về cư dân cổ thuộc hệ văn hoá Sa Huỳnh – chủ nhân cảng thị Hội An sơ khai, từng có quan hệ giao lưu Trung Hoa, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á. Đến đây, khách du lịch Hội An được chiêm ngưỡng 216 hiện vật văn hoá Sa Huỳnh có niên đại trên dưới 2000 năm được phát hiện qua các đợt khảo sát, khai quật khảo cổ học tại các địa điểm: Hậu Xá, Thanh Chiêm, An Bàng, Xuân Lâm,… từ năm 1989 đến năm 1994. Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh thực sự gây ấn tượng trong mắt  khách du lịch Hội An với lối kiến trúc vừa mang dấu ấn Phật giáo vừa đậm nét dân gian Việt bằng kiểu mái ngói cong lượn, lại vừa mang sức sống Chăm pa bởi gam màu nóng sắc thái gốm Bầu Trúc, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Duy Xuyên có đủ dáng dấp tầm cỡ của một bảo tàng tại dải đất Miền Trung. Nơi đây còn  lưu giữ nhiều phiên bản, bản gốc được khai quật bởi các nhà khảo cổ trong và ngoài nước.

 

du lich hoi an | du lịch hội an

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh nơi du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Hội An

 

Ấn tượng đầu tiên của khách du lịch Hội An khi bước vào Bảo tàng là Linga – một biểu tượng tượng trưng cho dương tính, có hình khối trụ đặt trên yoni (hình khối vuông, đại diện cho âm khí) thường được đặt trong chính điện của các tháp Chăm. Nhưng cổ vật ấn tượng nhất có thể kể đó là bộ sưu tập mộ chum. Những chiếc chum hình quả bầu, nhiều kích cỡ, cao chừng 0,6m đến 1,8m, làm bằng đất nung màu đỏ tím là vật táng (giống quan tài ngày nay) của văn hóa Sa Huỳnh. Khách du lịch Hội An đến với bảo tàng Sa Huỳnh sẽ được hiểu thêm nhiều nét đặc trưng của văn hóa thời Sa Huỳnh ví như cư dân Champa thời đó đã dùng chiếc chum hình tròn tượng trưng cho trời, đáy phẳng tượng trưng cho đất để mai táng (hoặc làm phép tượng trưng cho việc mai táng bằng cách bỏ nhiều đồ trang sức, tư trang của người chết vào chum, xem như đó là “hồi môn” để người chết tiếp tục sử dụng khi về thế giới khác). Những chiếc chum từ lớn đến nhỏ được lồng vào nhau để chống ẩm, bảo tồn linh khí đầy màu nhiệm nên gọi là chum lồng.

 

du lich hoi an | du lịch hội an

Nhiều di khảo cổ của nền văn minh Champa tại bảo tàng cuốn hút khách du lịch Hội An

 

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh hấp dẫn khách du lịch Hội An bởi cách trình bày độc đáo. Các tác phẩm khảo cổ tại Bảo tàng được trình bày lồng ghép, chuyển tiếp giữa các niên đại, kiểu dáng và mô thức văn hóa một cách hài hòa và đầy độc đáo gợi cho khách du lịch Hội An vẻ cuốn hút lạ thường. Những cổ vật đó thực sự gây ấn tượng cho khách du lịch trong tour Hội An là tượng thần Visnu, Apsara, Nadin, Shiva, Makara Sinh Ra Naga, Makara Sinh Ra Chiến Binh, thân chim Thần Garuda… được làm bằng chất liệu sa thạch – một vật liệu đặc trưng của văn hóa Chăm. Ngoài ra còn có bộ sưu tập đồ gia dụng bằng gốm, rìu đồng, rìu sắt thời tiền kim loại, những vòng chuỗi hạt mã não, những chiếc khoen tai hình đầu sư tử, hình 2 đầu thú hay hình ba chấu bằng đồng với nhiều kiểu dạng theo những biến tấu cảm xúc của nghệ nhân làm ra nó luôn hấp dẫn và gợi mở một sự khám phá diệu kỳ dành cho khách du lịch Hội An đến đây. Chiếc gương đồng Tây Hán có niên đại thế kỉ thứ I trước công nguyên với nhiều nét hoa văn tinh xảo là vật biểu trưng cho sức mạnh và quyền lực của bộ lạc, bộ tộc cũng không kém phần hấp dẫn với khách du lịch Hội An. Đây là một trong hai chiếc gương đồng quý giá và hiếm hoi của văn hóa Sa Huỳnh mà các nhà khảo cổ đã khai quật được.

 

Đến với bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh cùng với tour du lịch Hội An là một cuộc gặp gỡ và khám phá những nét văn hóa độc đáo của thời Sa Huỳnh.