Du lịch Hội An – Chiêm ngưỡng chùa Cầu quyến rũ

Ai đã một lần đặt chân đến với phố cổ Hội An thì mới biết hết được nét đặc dịu dàng cổ kính mà nơi đây ẩn chứa. Du lịch Hội An đi qua phố cổ trầm mặc, nép mình bên dòng sông Hoài thơ mộng thu hút không ít du khách bốn phương tìm đến đây.

 

Du lịch Hội An với nhiều di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người, và cũng đã được các nghệ sĩ đưa vào thơ ca, nhạc họa. Nhưng đã đến với tour du lịch Hội An mà không ghé thăm chùa Cầu thì có lẽ là điều hối tiếc nhất…bởi lẽ với người dân phố Hội thì chùa Cầu là linh hồn là biểu tượng tồn tại hơn bốn thế kỉ qua.

 

du lịch hội an

Chùa Cầu là linh hồn là biểu tượng tồn tại hơn bốn thế kỉ qua cuốn hút khách du lịch Hội An

 

Cùng với Cầu Ngói Phát Diệm (Ninh Bình), Cầu Ngói Thanh Toàn ( Thừa Thiên Huế), chùa Cầu Hội An là một trong ba cây cầu lợp ngói ở Việt Nam, được nhiều du khách biết đến. Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật xây dựng vào đầu thế kỉ 17, nên người dân nơi đây vẫn thường gọi là cầu Nhật Bản. Đặc biệt khi đến với chùa Cầu, khách du lịch Hội An sẽ được nghe câu chuyện truyền thuyết về Con Cù (manazu), một loại thủy quái có đầu nằm ở Ấn Độ, mình ở Việt Nam và phần đuôi ở tận Nhật Bản…Theo truyền thuyết, ngôi chùa được xem như một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất. Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía bắc, nhô ra giữa cầu nên từ đó người dân địa phương gọi là chùa Cầu. Đây là công trình kiến trúc duy nhất được coi là có gốc tích Nhật Bản còn lại.

 

du lịch hội an

Đây là công trình kiến trúc duy nhất được coi là có gốc tích Nhật Bản còn lại cuốn hút khách du lịch Hội An

 

Nhìn xa xa, cây Cầu trong mắt khách du lịch Hội An trở nên dịu dàng với dáng uốn cong mềm mại, nhiều họa tiết đẹp. Cầu và chùa bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu càng tăng thêm vẻ cổ kính, cũng không kém phần quyến rũ với khách du lịch Hội An. Cầu có mái che khá độc đáo, ở giữa là lối qua lại kiểu cầu vòng, hai bên có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ mát với bảy gian bằng gỗ. Khách du lịch Hội An sẽ thấy thích thú hơn với hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Ở hai bên tường của cổng ra vào ở phía Tây và phía Đông cầu Nhật Bản ban đầu có hai câu đối chữ Hán đắp nổi, nhưng qua năm tháng bị mờ dần để sau cùng bị mất hẳn và người Minh Hương đã thay vào đó bằng hoa văn đắp nổi hình quả phật.

 

du lịch hội an

Chùa Cầu lung linh vào buổi tối buồn hút khách du lịch Hội An

 

Điều đặc biệt nữa mà khách du lịch Hội An nhận thấy ở chùa Cầu có nét khác biệt đó là gọi là chùa nhưng lại không có Phật. Phần gian chính giữa thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho con người. Với người dân phố Hội, Chùa Cầu là linh hồn, là biểu tượng tồn tại hơn bốn thế kỷ qua. Chùa Cầu đã trải qua ít nhất 6 lần trùng tu song vẫn giữ được nét cổ kính nguyên thủy của nó. Chùa Cầu được công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia năm 1990 và hình ảnh Chùa Cầu có trên tờ tiền polymer 20.000 đồng của Việt Nam hôm nay.

Vẻ đẹp của chùa Cầu đã giữ chân rất nhiều tour Hội An, và một khi đã đến rồi thì lưu luyến nhớ thương mãi…

“Ai đi phố hội Chùa cầu
Để thương để nhớ để sầu cho ai
Để sầu cho khách vãn lai
Để thương để nhớ cho ai chịu sầu”