Du lịch Hàn Quốc – Chiêm ngưỡng cung điện Gyeongbok

Bất kì ai khi lựa chọn du lịch Hàn Quốc cũng sẽ không bỏ qua cơ hội ghé thăm cung điện Gyeongbok. Đây là cung điện bề thế và hoành tráng bậc nhất của xứ sở kim chi. bạn sẽ không bất ngờ khi bắt gặp những thước phim thơ mộng, trữu tình được dựng hình ở đây, bởi vẻ đẹp hoàn mĩ của cung điện khó ai có thể cưỡng lòng không thưởng thức.

 

 

du lịch hàn quốc | du lich han quoc

Vẻ đẹp cổ kính của Gyeongbok luôn thu hút nhiều du khách du lịch Hàn Quốc

 

Khu quần thể này là điểm thăm quan nổi tiếng nhất của Seoul, bởi nó vừa phản ánh chân thực đời sống văn hóa đa diện của người dân hàn Quốc vừa là biểu tượng kết tinh những tinh hoa kiến trúc cung điện phương Đông tráng lệ. Cung điện hàng năm đón hàng ngàn lượt khách đi tour Hàn Quốc ghé tới thưởng ngoạn và khám phá.

 

Quần thể kiến trúc hoàng cung ở Seoul bao gồm 5 cung: Gyeongbok, Changdeok, Changgyeong, Deoksu và Gyeonghui. Trong đó, Gyeongbok là cung điện bề thế nhất và là trung tâm của quần thể kiến trúc này cũng như là trung tâm chính trị của mấy trăm năm đế chế Triều Tiên xưa. Kiến trúc cung điện thể hiện rất nhiều hệ tư tưởng và quan niệm truyền thống của người Hàn Quốc. Đồng thời là công trình được hội tụ tất cả những gì tinh túy bậc nhất của thời  vua chúa Triều Tiên, cung điện xây dựng tỉ mỉ và coongphu hơn bất kì công trình kiến trúc nào trên đất nước này.

 

Cố cung Gyeongbok đã lưu giữ được đường nét cổ kính gần như nguyên mẫu xa xưa và chứa đựng những đặc trưng trong lối kiến trúc cung điện phương Đông: kiến trúc có quy mô to lớn, khí thế hùng vĩ được xây dựng nhằm củng cố sự thống trị, sự uy nghiêm hoàng quyền. Bố cục đối xứng trong toàn bộ tổng thể qua trục chính Bắc – Nam gây được cảm giác các lớp kiến trúc trùng trùng điệp điệp. Mặt bằng công trình hình chữ nhật. Mái nhà cấu tạo theo kiểu “chồng diêm” gồm hai tầng mái nối chồng lên nhau…

du lịch hàn quốc | du lich han quoc

Kiến trúc độc đáo tại Gyeongbok luôn khiến du khách du lịch Hàn Quốc không khỏi trầm trồ khen ngợi

Cung Gyeongbok bao gồm 11 tòa nhà ở các vị trí khác nhau. Các tòa kiến trúc của Cung Gyeongbok là biểu tượng cho một nền văn hoá giàu có và lịch sử lâu đời. Những cung điện còn lại vẫn cho ta thấy nét kiến trúc truyền thống và cách bài trí tổng thể bên trong cung điện. Quan điểm truyền thống của Hàn Quốc về công trình xây dựng là ‘Bối San Lâm Thủy’ có nghĩa là xây dựng nhà tại địa điểm có núi phía sau và có sông phía trước. Các cung điện của triều đại Joseon cũng không phải là ngoại lệ.

 

Không gian kiến trúc được căn chỉnh theo hướng từ bắc xuống nam và được bao quanh bởi các bức tường cao, có ngói ở trên, và ở mỗi mặt của bức tường đều đặt một cảnh cổng lớn. Cửa Ðông là Geonchunmun, cửa Tây là Yeongchumun, cửa Bắc là Sinmumun và cửa Nam là Gwanghwamun. Theo đúng quan niệm kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc, cửa phía Nam – Gwanghwamun hay theo cách gọi Hán Việt là Quang Hóa Môn là cửa lớn nhất. Vì vậy kiệt tác này biểu tượng cho chuẩn mực kiến trúc Hàn Quốc. Nếu du khách là một người ham thích khám phá và tìm hiểu văn hóa cũng như trí tuệ của người Hàn Quốc thì cung điện sẽ là điểm đến lí thú nhất khi bạn tới đất nước này.

 

Bắt đầu từ hướng cửa phía Nam đi dọc theo trục Nam – Bắc thì kế tiếp du khách sẽ đi qua cửa Heungnyemun hay còn gọi là Hưng Lễ Môn nơi mà bạn sẽ thấy rất rõ sự tương ứng của kiến trúc cổ – kim khi nhìn về sau cửa này bạn sẽ thấy thấp thoáng các công trình kiến trục hiện đại cao trọc trời. Trước khi vào được Chính điện Geunjeongjeon thì du khách cần đi qua một khoảng sân rộng. Khoảng sân này là nơi diễn ra hầu hết những sự kiện quan trọng của triều đại Joseon, chứng nhân lịch sử của bao thời đổi ngôi, thay chúa của đất nước. Đây là nét kiến trúc sân chầu truyền thống của cung điện ở phương Đông mà du khách nào đã từng đến với cung đình Huế thì sẽ thấy rất nhiều điểm tương đồng. Ở sân có các cột đá ghi dấu thứ bậc của các quan đứng xếp hàng trong các buổi lễ, buổi chầu. Ngày nay du khách đi tour du lịch Hàn Quốc sẽ được tự do dạo quanh khu vực này mà không gặp một khuôn phép nào.

 

Chính điện Geunjeongjeon là một tòa nhà đồ sộ, hai tầng mái, đặt trên một nền đá cao có nhiều bậc cấp dẫn lên qua hai hành lang lộ thiên bằng đá chạm trổ bao quanh. Bậc cấp dẫn lên điện hay qua các cửa (tam quan) dù rộng nhưng luôn luôn có chừa một lối đi ngay cửa giữa dành cho nhà vua.

du lịch hàn quốc | du lich han quoc

Nhìn từ trên cao Gyeongbok rất đẹp thu hút khách du lịch Hàn Quốc

 Nằm gần với chính điện là các điện nhỏ hơn vẫn được xây dựng theo trục kiến trúc Bắc – Nam: Sajeongjeon (Điện Tư Chính) và Sujeongjeon (Điện Tu Chính) để nhà vua xử lí các công việc Hoàng gia; Donggung (Đông Cung của Thái Tử); Gangnyeongjeon (Khang Ninh điện) và Gyotaejeon (Giao Thái Điện) của đức vua và hoàng hậu. Dưới đây là điện Geunjeongjeon là một kiến trúc một tầng làm bằng gỗ quý. Diện tích điện rất lớn và nó được đặt nằm trên nền đá cao.

 

Phù hợp với quan niệm phong thủy trong kiến trúc, đi về phía Tây du khách sẽ gặp hồ nước rộng phong cảnh hữu tình trên đó có Gyeounghoeru (Khánh Lâu Hội) dùng thiết đãi yến tiệc cho các đoàn sứ thần ngoại quốc. Quanh hồ có nhiều cây cối như tùng, thông… có những cây liễu đang rũ lá làm cho cảnh trí thêm đẹp đẽ trữ tình .Và bên một góc hồ còn có cả một lãnh cung như đặc trưng về môt phần không thể thiếu của hoàng gia.

 

Cố cung Gyeongbok còn cho du khách hiểu thêm rất nhiều về nghệ thuật trang trí màu sơn của Hàn Quốc (Dancheong). Dangcheong là hình trang trí cho các Tự viện và Cung điện, màu sắc theo kiểu Hàn Quốc, trên nóc các tòa nhà và những hình trang trí này luôn thể hiện vẻ đẹp cùng giá trị nghệ thuật đích thực. Có năm màu cơ bản;:màu xanh (hướng Đông), trắng (hướng Tây), đỏ (hướng Nam), đen (hướng Bắc), và màu vàng (Trung tâm) khiến họa tiết trang trí trở nên bắt mắt và tạo nên nhiều cảm giác chiều sâu. Nó cũng được sử dụng để bảo vệ bề mặt của tòa nhà trước các thay đổi nhiệt độ bất thường và giúp các cấu trúc hài hòa với môi trường xung quanh. Nhưng quan trọng nhất là ý nghĩa tâm linh của các sắc màu và họa tiết vô cùng tỉ mỉ.

 

Nếu như Tử cấm Thành là niềm tự hòa muôn đời của người dân Trung Hoa thì cung Gyeongbok là biểu tượng sống động nhất cho bề dày lịch sử bao thiên niên kỉ của người Hàn Quốc. Thế nên Trần Đức Anh Sơn có viết trong phần Hàn Chương, cuốn “Rong ruổi thực lục”: “Lịch sử dẫu có lúc thăng trầm, nhưng văn hóa Triều Tiên vẫn sống mãi và cổ tích Gyeongbokgung đã và đang tái sinh một cách trọn vẹn cả phần xác lẫn phần hồn”.

Trường Giang (Du lịch Top Ten)


[X]