Du lịch đường thủy- lựa chọn hàng đầu cho một ngày du xuân tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay là một đô thị lớn có nhịp sống sôi động và hiện đại của Việt Nam. Dấu tích của lịch sử hình thành và phát triển của thành phố còn lại rất ít qua quá trình phát triển công nghiệp và đô thị hóa. Hầu hết chúng ta ai cũng muốn có những phút giây trải nghiệm tìm hiểu thành phố. 

 

Không có cách nào trải nghiệm tìm hiểu và du lịch Sài Gòn  tốt hơn bằng cách đi thuyền ( ca nô) trên hệ thống sông kênh rạch đang thay đổi hằng ngày để trở nên xanh, sạch đẹp, an toàn.

 

Khám phá Sài Gòn bằng cano

Khám phá Sài Gòn bằng cano

 

Trên vùng đất châu thổ phì nhiêu của các con sông hiền hòa là sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông là “cái nôi” nuôi dưỡng và phát triển của người Việt đầu tiên trên vùng đất Nam Bộ. Những con sông này chở nặng phù sa tạo hệ sinh thái hết sức thuận lợ đem lại sự trù phú cho đời sống kinh tế- văn hóa, xã hội của những tộc người Việt đầu tiên đến khai phá sinh sống trong suốt quá trình phát triển trên 300 năm.

 

Từ đầu thế kỷ XVII đã có lưu dân người Việt ở cùng đất Thuận- Quảng của Chúa Nguyễn đến Mô Xoài ( Bà Rịa), Đông Nai ( Biên Hòa) khai khẩn đất hoang, lập ra những làng người Việt đầu tiên trên vùng đất Nam Bộ. Năm 1679 Chúa Nguyễn Phúc Chu cho phép nhóm người Hoa tị nạn ( do Trần Thượng Xuyên dẫn đầu) định cư cùng người Việt buôn bán sinh sống hòa bình và hình thành nên một trong những trung tâm thương mại sầm uất thời bấy giờ tại Đông Phố, Đồng Nai. Một trung tâm thương mại lớn khác của Nam Bộ là thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

 

Khác với Đông Phố, trung tâm thương mại ngày nay phát triển mạnh mẽ không những nhờ vào vị trí thuận lợi mà nó có được. Sự phát triển nhanh  chóng của Sài Gòn xưa làm thay đổi bộ mặt đô thị, bên cạnh các công trình kiến trúc cổ xưa còn trụ được theo thời gian. Điều đặc biệt là các công trình kiến trúc mang nét văn hóa truyền thống của người Việt trên đất Sài Gòn xưa thường tập trung ven hệ thống giao thông đường thủy của thành phố Hồ Chí Minh.

 

Mọi hướng đi du lịch của đường thủy đều khởi hành từ công viên cảng Bạch Đằng. Du khách có thể chọn cho mình một trong các hướng du lịch sau đây tùy theo một mục đích của mình:

 

Nếu chọn việc trở lại các vùng đất lúc đầy thửa khai sinh Sài Gòn để tìm hiểu lịch sử thì hãy chọn Cano xuất phát từ bến Bạch Đằng để đi ngược dòng sông Đồng Nai đến Cù Lao Phố của tỉnh Đồng Nai. Tuyến đường này khá dài trên 40 km và chỉ có đi bằng đường thủy mới cảm nhận được về thời xa xưa. Đó là hình ảnh của vùng đất trù phú với nhà vườn xanh tươi trên hai bên bờ sông Đồng Nai. Dân cư trong vùng thưa thớt, thỉnh thoảng hai bên bờ sống thấp thoáng mái nhà, ngôi đình và ngôi chùa cổ tích. Đi đường thủy chúng ra mới cảm nhận được rõ nhất vùng này đất gò nhiều, cao hơn so với vùng Sài Gòn qua mực nước. Qua các ngôi nhà, chùa cổ, chúng ta thấy rõ nét sự khác biệt của các làng quê Nam Bộ và ở Bắc Bộ. Chúng ta cũng cảm nhận được cơ sở hình thành tính cách của người Nam Bộ sinh sống trong hệ sinh thái màu mỡ, khoáng đạt. Trong quá trình đi bộ trong làng, chúng ta lại bắt gặp hình ảnh của những người cao niên, được nghe câu chuyện họ kể về cuộc sống xa xưa của họ. Đi trong làng cổ, bất chợt chúng ta được nghe ai đó ngân nga câu vọng cổ thời xa xưa. Đi du lịch theo đường thủy chúng ra sẽ thấy mặc dù dịch vụ du lịch tại các điểm tham quan còn hạn chế, thiếu thốn, đơn sơ  nhưng du khách sẽ cảm nhận được theo cách thức mộc mạc nhất về vùng đất, con người và cuộc sống của những người Việt thửa  khai hoang lập ấp…

Còn nữa…

Theo du lịch và giải trí