Du lịch Đà Lạt: Dừng chân đồi chè Bảo Lộc

Nếu ai đã từng du lịch Đà Lạt theo đường từ TP HCM- Đà Lạt chắc hẳn cũng phải đi qua những cánh đồng chè xanh ngát một màu. Đó là một màu xanh bao phủ với núi đồi chập chùng, nhưng ấn tượng nhất vẫn là những đồi trà xanh tạo nét quyến rũ.

 

Ai đến Đà Lạt cùng đều dùng chân ở Bảo Lộc- Một thành phố bình yên cách Đà Lạt khoảng 120km. Và đã đến đây ai cũng mang một đặc sản nổi tiếng của vùng này làm quà tặng cho người thân và gia đình đó chính là trà Bảo Lộc. Vì vậy đến Bảo Lộc, bạn nhìn đâu cũng thấy những đồi chè ngút ngàn: những vườn trà xanh bát ngát chạy tít tắp phía chân trời, trà bao bọc xung quanh nhà ở, trà phơi trong sân, cho đến trà trong những bao màu rực rở ở tiệm bán trà. Đến bất kì nhà người dân nào ở Bảo Lộc, bạn cũng được người ta tiếp bằng thứ nước mang vị chát mát ngọt đó – nước trà.

 

Những đồi chè Bảo Lộc xanh bạt ngàn.

Những đồi chè Bảo Lộc xanh bạt ngàn.

 

Thời tiết Bảo Lộc quanh năm mát mẻ, lúc nóng nhất chỉ tầm 28 độ C, lúc lạnh nhất khoảng 17 độ C. Hơn nửa năm là những ngày mưa. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để trồng và phát triển cây chè.

 

Kể từ khi khám phá cao nguyên Lâm Đồng, người Pháp đã mang giống trà sang trồng. Đến nay, cây trà này đã bén duyên với thành phố cao nguyên cũng hơn 80 năm. Lúc trước những đồi chè bạt ngàn thuộc sở hữu của địa chủ sau giải phóng những người công nhân của đồi chè đã vùng dậy và chiếm làm của mình. Để ngày nay, khi đi trên đường Trần Phú của thành phố này, khách không khỏi ngạc nhiên trước hàng chục thương hiệu trà nằm san sát. Khách mỗi lần qua đây đều phải ghé lại để thưởng thức ấm trà nóng, thơm lừng…

 

Thời tiết ở Bảo Lộc rất thuận lợi để phát triển cây chè.

Thời tiết ở Bảo Lộc rất thuận lợi để phát triển cây chè.

 

Trà ở đây chiếm khoảng 1/4 diện tích trà cả nước với nhiều chủng loại. Đây là nơi tập hợp nhiều người dân ở nhiều vùng khác nhau nên nên cách ướp trà, chế biến trà vừa mang hương vị của các vùng miền vừa mang nét đặc trưng bản địa.

 

Uống trà Bảo Lộc thật thú vị và những nương trà Bảo Lộc nhìn cũng thật mát mắt. Đến Bảo Lộc, từ quốc lộ 20 đi sâu vào trong, bạn sẽ thấy mênh mông bát ngát những trà là trà. Giữa những đồi trà, thỉnh thoảng bạn lại gặp những con suối chảy róc rách hoặc những thác nước tung bọt trắng xóa. Đó đây thấp thoáng những chiếc nón trắng của các cô gái Bảo Lộc xinh đẹp đang thoăn thoắt hái trà.

 

Trà Bảo Lộc được chuyển đi khắp các tỉnh, có những vùng nước lợ mà người ta không thể uống nước được nếu không có trà. Bất kỳ một quán giải khát, quán ăn nào cũng không thể thiếu nước trà. Đây là thứ nước giải khát lành mạnh cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, ai cũng có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của nước trà.

 

Những đồi chè xanh mát luôn là địa điểm lý tưởng để cho du khách tham quan và chụp hình.

Những đồi chè xanh mát luôn là địa điểm lý tưởng để cho du khách tham quan và chụp hình.

 

Đi dọc theo các con phố, con đường, khách dễ dàng nhìn thấy những cụm dã quỳ mọc tự nhiên khoe mình trong nắng mới. Nếu đi Đà Lạt gặp mùa hoa dã quỳ khi đi qua những đồi chè Bảo Lộc, xa xa là những đồi trà trông như những chậu bonsai khổng lồ được tỉa tót. Đến đây vào dịp hái trà, những ngọn đồi xanh trông như một bức tranh khổng lồ. Hàng chục người hái trà dàn hàng ngang, tay thoăn thoắt hái những lá trà… đi gần hết ngọn đồi. Du khách, nhất là những người ưa nhiếp ảnh, không thể bỏ qua những khoảnh khắc này để ghi lại những tấm hình đẹp.

 

Thông thường, khi du lịch đến Đà Lạt, Bảo Lộc chỉ là điểm dừng chân thoáng qua. Bao nhiêu người vẫn tiếc nuối vì không ở lại đây để buổi sáng trong sương mờ được bước đi trên những đồi trà và thưởng lãm nét văn hóa trà bản địa.


[X]