Du lịch Campuchia qua cung điện Hoàng Gia

Nhắc đến du lịch Campuchia là nhắc đến du lịch cung điện Hoàng Gia. Ở đó là cả một chuỗi kiến trúc cung điện nguy nga, rộng lớn. Chúng ta cùng đến với cung đình Hoàng Gia Campuchia gọi tắt là hoàng cung với một lối kiến trúc lộng lẫy, đặc sắc nhất kinh đô Phnom Phenh nằm trên đại lộ Samdech còn Lối vào cổng nằm trên đường Sothearos.

 

Hoàng cung là một trong những nơi linh thiêng của thủ đô Phnom Penh, là địa điểm du lich Campuchia không thể bỏ qua.

 

Trước khi chuyển đến Phnom Penh, Hoàng cung được xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau. Hoàng Cung ở Phnom Penh được xây dựng mới vào năm 1866 để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài. Đây là nơi diễn ra các nghi thức ngoại giao và nghi lễ hoàng gia.

 

Du lịch Campuchia là đến với cung điện Hoàng Gia

 

Hoàng cung được thiết kế bởi kiến trúc sư Neak OkhnaTepnimith Mak và được xây dựng năm 1866 dưới sự tài trợ của Pháp.

 

Sảnh đường là khán đài là nơi nhà vua duyệt lễ viện binh. Cung đình hoàng gia là một quần thể kiến trúc phức hợp các di tích là hàng chục tòa lâu đài hình chót tháp lớn nhỏ khác nhau được xây dựng trên nền nhà cổ có hệ thống tường bao quanh và nhìn dòng sông Tonle Sap.

 

Toàn công viên hoàng cung là hình vuông có chiều dài 435m, chiều rộng 425m, chu vi 1812m. Hoàng cung lần đầu xây dựng đầu tiên 1434 dưới thời vua Ponhea Yat. Công trình xây dựng này vào các năm 1813, 1866 và 1870.

 

Những kiến trúc nguy nga, tráng lệ thu hút du lịch Campuchia

 

Từ thời Norodom trở về trước tất cả đều làm bằng gỗ, mái ngói mãi sau này mới làm gạch sau cho đúng dáng xưa.

 

Mái ngói vàng của cung điện

 

Tòa lâu đài ngói xám này là điện Phochan nơi biểu diễn nghệ thuật hoàng tộc. Trong đó, cung điện lớn nhất 59m là nơi làm việc, đăng cơ của nhà vua được gọi là điện ngai vàng được nhà vua Siowath khánh thành 1919. công trình do Siowath xây dựng bằng xi măng hay cho kiến trúc cũ bằng gỗ rất đồ sộ được xây dựng năm1869.

 

Nét hấp dẫn du lịch Campuchia luôn là những nét đặc biệt của cung điện

 

Phần lớn các đồ vật quý giá nơi đây đã bị quân Khmer đỏ lấy đi và tàn phá hết. Có thể thấy rằng vương triều Campuchia sau thời Angkor cực thịnh là gia đoạn suy thái kéo dài bắt đầu từ năm 1335 trước sức tấn công liên miên của người Thái dẫn đến chiến tranh hai nước.

 

Thêm vào đó là những mặt tượng vua chúa phủ khắp cung điện

 

Vì thế có 7 vị vua Campuchia cuối triều thay tiếp nhau cai trị đất nước trong giai đoạn bất ổn chính trị. Đến khi vua ổn định tình hình thì đất nước mới tập yên ổn. Đến khi vua Ponhea Yat ổn định tình hình thì đất nước mới tạm yên ổn. Ponhea Yat là ông nộicủa vua Sihanouk. Vua Ponhea Yat dời đôvề Basan, sau nữa lại chuyển sang Lovek rồi tới Oudong. Trước khi chuyển kinh hành về Phnom Phenh.

 

Sau khi vua Ponhea yat qua đời thì bắt đầu giai đoạn khủng hoảng triền miên và sâu sắc. Khi trong nội bộ nhà vua xảy ra tranh chấp ngôi vua kế nghị dẫn đến sự cai trị người Thái. Và đất nước chìm gót giày xâm lược người Thái.

 

Bạn thử một lần du lịch Campuchia gia re, bạn sẽ thấy những nét đặc sắc của đất nước này. Chúc bạn mùa giáng sinh vui và năm mới an lành.

 


[X]