Du lịch Campuchia: Mua lụa Takeo làm quà

Những người yêu thích mua sắm nhất là vải vóc chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội chọn cho mình một vài tấm lụa Takeo tour du lịch Campuchia của mình. Với hoa văn đặc sắc, đẹp mắt sẽ làm bạn hài lòng về chất lượng với loại lụa đặc biệt Takeo.

 

Dệt lụa là một nghề truyền thống, một nét văn hóa đặc sắc của xứ sở Chùa Tháp. Nếu bạn muốn khám phá nét văn hóa đặc sắc này thì hãy ghé thăm người bạn hàng xóm này. Nghề dệt lụa này đang được bảo tồn và phát triển để đáp ứng cho ngành du lịch phát triển ở Campuchia.

 

Lụa Takeo sặc sỡ đủ màu sắc

Lụa Takeo sặc sỡ đủ màu sắc

 

Nghề dệt lụa trước đây chủ yếu phát triển dọc theo hai bên bờ sông Mekong. Nghề này được du nhập vào đất nước Campuchia từ thế kỷ 13 nhưng cũng có nhiều thăng trầm vì những biến cố của lịch sử. Nghề dệt lụa phát triển mạnh nhất  vào những năm 1960 nhưng đến thời kỳ của Khmer Đỏ thì bị suy giảm. Thế nhưng nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp du lịch với những nhu cầu đi kèm đã kéo theo sự trở lại của ngành dệt lụa nói riêng và các nghề thủ công truyền thống ở Campuchia nói chung . Chúng được bày bán dưới dạng những món quà lưu niệm nhỏ xinh để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

 

Khách du lịch khi dạo các chợ ở Campuchia sẽ thấy rất nhiều cửa hàng bày bán đa dạng các loại lạu với đầy đủ màu sắc sặc sỡ. Khắp nơi trên lãnh thổ Campuchia đều có sản phẩm lụa nhưng loại lạu nổi tiếng và được lòng người tiêu dùng nhất chính là lụa Takeo. Một tỉnh nằm giáp với An Giang của Việt Nam. Lụa ở tỉnh Takeo được đánh giá có chất lượng cao, hoa văn đẹp, đặc sắc.

 

Vào những năm 1990 đến đầu năm 2000, Takeo là tỉnh có nghề dệt lụa phát triển mạnh nhất Campuchia, cả tỉnh có đến gần 50000 khung dệt. Tuy nhiên mấy năm trở lại đây với sự phát triển của ngành công nghiệp, nhiều người trong làng đã bỏ nghề để đi làm công nhân cho nhà máy xí nghiệp nên số lượng khung dệt giảm xuống chỉ còn 10000.

 

Tại đây có nhiều gia đình đã sống với nghề dệt lụa từ thế hệ này qua thế hệ khác. Họ yêu nghề dệt lụa mà cha ông đã để lại và không muốn nó bị mai một nên cố gắng bám trụ với nghề. Nhờ vậy mà nghề dệt lụa không bị xóa bỏ mà được duy trì cho đến ngày nay ở tỉnh Takeo.

 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của ngành du lịch, Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng có kế hoạch bảo tồn và phát triển các làng nghề dệt lụa để phục vụ khách du lịch. Vì vậy khi đến với Campuchia ngoài khám phá chùa đền, cung điện… nổi tiếng thì khách du lịch cũng thích thú với các tour du lịch khám phá các làng nghề dệt lụa truyền thống ở Campuchia. Du khách sẽ được chứng kiến các công đoạn làm nên nhưng tấm lụa mượt mà, sặc sỡ và lụa chọn cho mình một vài tấm để may đồ hay làm quà.

 

Nghề dệt lụa ở Campuchia đang được bảo tồn và phát triển để phục vụ du lịch

Nghề dệt lụa ở Campuchia đang được bảo tồn và phát triển để phục vụ du lịch

Sản phẩm lụa ở Campuchia được dùng để làm khăn, Sarong, dùng làm chất liệu để may các trang phục truyền thống. Với chất liệu mềm, và không phai màu nên lụa được ưa chuộng để may các trang phục hàng ngày. Cùng với hoa văn tinh tế, đặc sắc lụa cũng được các nhà thiết kế lựa chọn làm chất liệu cho các trang phục hiện đại.

 

Du lịch Campuchia tới tham quan, tìm hiểu văn hóa dệt lụa bạn có thể chọn cho mình một chiếc khăn choàng Sarong để tăng thêm nét duyên dáng, nữ tính cho mình hay mua lụa Takeo làm quà khi đến Campuchia. Lụa đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của đất nước xứ sở Chùa Tháp.

 

 

 


[X]