Du lịch Campuchia – Lịch sử Đức Mẹ Maria

Trãi nghiệm một kì du lịch Campuchia là một đất nước mà đạo Phật là quốc giáo. Chùa chiền đền đài nhiều đến nỗi Angkor Wat (Đế Thiên) đã trở thành biểu tượng được in trên quốc kỳ của xứ sở mệnh danh là Xứ Chùa Tháp.


Tuy nhiên nếu khách du lịch Campuchia ghé đến vùng Arey Ksath cũng có một ngôi nhà thờ nhỏ gần bến đò. Nhà thờ này hiện không có linh mục coi sóc, chỉ có hai nữ tu người Việt lo việc trông coi nhà thờ và dạy giáo lý cho thiếu nhi. Thỉnh thoảng mới có một vị linh mục từ Phnom Penh sang dâng lễ. Hiện nay nhà thờ Arey Ksath đang dần dần trở thành nơi hành hương không chỉ của Giáo hội Công Giáo Campuchia mà còn thu hút cả người Công Giáo Việt Nam vì tại đây có hai pho tượng “Đức Mẹ Mekong” huyền bí và là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch Campuchia ghé thăm.

 

du lịch campuchia

Vùng Arey Ksath là nơi không thể bỏ qua khi du lịch Campuchia

Đến viếng thăm nhà thờ Arey Ksath, du khách còn được nghe các vị trong ban hành giáo họ đạo kể về truyền thuyết hai bức tượng Đức Mẹ Maria linh thiêng đang hiện hữu tại đây. Chuyện được kể lại với khách tour du lịch Campuchia rằng :

Pho tượng thứ nhất xuất hiện vào một ngày tháng tư năm 2008 khi có ghe đánh cá của người Chàm cách bến đò Arey Ksath khoảng 250m đã dính một miếng sắt ở đáy sông. Chủ ghe lặn xuống lấy dây buộc miếng sắt để kéo lên ghe nhưng không được. Anh liền báo cho những người Việt Nam nuôi cá bè gần đó rằng khúc sông trên có nhiều sắt lấp ở đáy sông, nhưng anh không đủ phương tiện để lấy. Nếu ai đóng 30.000 riel (đơn vị tiền tệ Campuchia, khoảng 150.000 đồng VN) thì anh sẽ giao chỗ cho lặn để kiếm sắt phế thải. Một nhóm gồm tám người Việt Nam đã đóng tiền để đổi lấy bãi sắt vụn ở khúc sông đó.
Ngày 15/04/2008 khi lặn xuống, nhóm tám người này chỉ lấy được một miếng sắt nhỏ dài gần ba mét và một ít dây chì gai. Ngày 16/04/2008 họ dùng máy bơm bắn nước xuống đáy sông khoảng gần hai mét và thấy một cục sắt lớn, phải dùng dây cột rồi trục đem lên ghe. Đó là pho tượng một phụ nữ cao 1m50, nặng 130 ký. Các thợ lặn mang pho tượng này về cất tại bè cá của họ. Một người chủ bè cá bên cạnh biết đây là tượng của Công Giáo, nên báo cho những người chức việc ở họ đạo Arey Ksath. Lập tức người của họ đạo đã đến bè cá xem xét, khi biết đây là tượng Đức Mẹ Maria thì họ xin rước về nhà thờ để tôn kính. Đồng thời các gia đình Công Giáo trong họ đạo đã quyên góp được số tiền hơn hai triệu riel (khoảng hơn mười triệu đồng VN) để đền ơn các thợ lặn, nhưng các thợ lặn không nhận mà xin dâng lại cho nhà thờ.
Pho tượng thứ hai cao 2m30 cũng do một thợ lặn người Phật Giáo, vớt lên vào ngày 19/11/2012, gần nơi pho tượng thứ nhất được vớt năm 2008. Người vớt pho tượng thứ hai này là ông Phan Văn Hú, sinh năm 1953, sống tại xóm Arey Khsath, huyện L-vi-em, tỉnh Candal.
Pho tượng thứ hai này có điều đặc biệt là pho tượng Đức Mẹ Maria bồng Thiên Chúa. Theo như ông Hú kể thì tối hôm trước ông đã nằm mộng thấy một tượng bằng đồng giang tay, hình thù một người thanh niên to lớn, ông nghe tiếng phát ra từ tượng đó: “Hãy vớt tôi lên, tôi đang nằm dưới đáy sông Mê Kông, gần nơi mà các người đã vớt Đức Mẹ lần trước”. Sáng hôm sau, ông vội vàng đến chỗ mộng thấy mà tìm cách vớt tượng, khi vớt được tượng ông Hú tâm sự : lúc đầu, ông rất phân vân, vì người báo mộng là một thanh niên, nhưng khi vớt tượng lên lại là tượng người phụ nữ. Nhưng nhờ Ban hành giáo giải thích, người thanh niên đã báo mộng chính là Chúa Giêsu mà Mẹ Maria đang bế trên tay, lúc này anh mới yên tâm. Ông còn nói khi vớt tượng lên tôi có cảm giác không phải là tượng mà là thân thể một người đang sống như chúng ta, tôi vừa mừng vừa lo trong lúc đó tôi đã thầm xin Mẹ ban cho vợ được khỏi bệnh vì vợ tôi mắc quá nhiều bệnh đã từng đi chữa ở bệnh viện nhiều lần mà vẫn chưa khỏi.
Càng ngày càng có nhiều khách hành hương xa gần đi tour Campuchia, cầu nguyện phước lành….Và với tấm lòng của Đức Mẹ Maria đã ban như ý nguyện đến với những lữ khách thành tâm với Người.