Dự án tàu sân bay làm bằng băng của nước Anh ở thế chiến II

Thời kỳ tuyệt vọng tất yếu sẽ nảy sinh ra các biện pháp tuyệt vọng, và không có thời gian nào trong lịch sử tuyệt vọng như thời điểm các quốc gia mạnh nhất thế giới tiêu diệt lẫn nhau để tranh giành ảnh hưởng của mình trên thế giới, đó là chiến tranh thế giới thứ II. Ở giai đoạn cuối của Thế chiến thứ hai, các đồng minh đã hết các nguồn lực cần thiết để xây dựng các thiết bị quân sự và hải quân. Một trong số đó là thép.

Ở Bắc Đại Tây Dương, các hạm đội Anh đang phải hứng chịu các tàu ngầm U-boat của Đức. Đồng minh cung cấp tàu trên đường đi qua đại dương đang bị chặn bởi các tàu ngầm U-boat cực kỳ linh hoạt của Đức. Các máy bay có thể bảo vệ các tàu, nhưng chúng không thể được triển khai ở giữa đại dương mà không có tàu sân bay, và những thứ này rất lớn và đòi hỏi lượng thép khổng lồ để chế tạo, điều này là không thể trong một cuộc chiến mà hầu hết các quốc gia tham chiến đều dốc tất cả các nguồn lực của mình. Điều cần thiết là một cách để máy bay hạ cánh và tiếp nhiên liệu mà không phải chịu đựng quá mức các nguồn lực đang bị thiếu thốn trầm trọng.

Để khắc phục tình trạng này và cũng là mong muốn đưa nước Anh chiếm vị thế chủ động trong cuộc chiến. Một nhà khoa học người Anh tên là Geoffrey Pyke, đã đưa ra một ý tưởng nghe có vẻ như là hoang đường, đó là làm một tàu sân bay bằng băng lâu năm. Vì băng không chìm, và bất kỳ thiệt hại có thể dễ dàng sửa chữa tại chỗ bằng cách đóng băng mới khối đá vào vị trí. Dự án này còn có tên gọi là Habakkuk.

Pyke, người có khuynh hướng thiên vị, đã gợi ý rằng một tảng băng lớn Bắc cực bị cắt và kéo xuống biển. Với bề mặt phẳng, băng sẽ đóng vai trò là bệ hạ cánh, và nếu chúng có thể rỗng trung tâm, nó sẽ là nơi lý tưởng để trú ẩn máy bay.

Bằng cách nào đó, Pyke đã bán ý tưởng cho Lord Mountbatten, người có thể thuyết phục Thủ tướng Anh Winston Churchill rằng có thể đóng được một con tàu sân bay bằng băng. Churchill đã đồng ý và dự án có tên mã là “Habakkuk”, một dẫn chiếu đến một câu từ cuốn sách Habakkuk trong kinh thánh: “… hết thảy ngạc nhiên, vì tôi sẽ làm gì đó trong những ngày của bạn mà bạn sẽ không Tin tưởng, ngay cả khi bạn đã được nói. ”

Chiếc tàu sân bay mà Pyke dự kiến ​​sẽ chế tạo có chiều dài 2,000 feet, rộng 300 feet, và nặng hơn 2 triệu tấn. Nó là vỏ tàu ngư lôi có thể dày 40 bộ. Nó được trang bị 40 tháp pháo kép và súng phòng không nhiều ánh sáng. Không quân có thể chứa tới 150 máy bay ném bom hai động cơ hoặc máy bay chiến đấu. Có một vấn đề lớn, đó chính là băng tan, nhưng Geoffrey Pyke đã có một giải pháp cho điều đó. Một hệ thống làm mát khổng lồ bao gồm một mạng lưới các ống dẫn phức tạp sẽ bơm chất làm lạnh ướp lạnh trong toàn bộ tàu để giữ cho băng khỏi tan.

Chẳng bao lâu một mẫu nguyên mẫu dài 60 feet, 1.000 tấn được xây dựng trên hồ Patricia ở Rockies của Canada. Một hệ thống làm lạnh một mã lực đã giữ cho con tàu đủ lạnh để có thể hoạt động hết mùa hè.

Trong quá trình kiểm tra, một số vấn đề mới phát sinh. Mặc dù băng khá là cứng nhưng nó cũng khá giòn. Bên cạnh đó, đá biến dạng dưới áp lực, và một con tàu lớn như Habakkuk sẽ mang theo nhiều trọng lượng không riêng gì của mình. Để khắc phục tình trạng này, hai nhà nghiên cứu tại Học viện Bách khoa Brooklyn, New York, đã có một bước đột phá. Họ phát hiện ra rằng nếu máy bơm gỗ hoặc mùn cưa được trộn lẫn với nước và đông lạnh, vật liệu kết quả đã mạnh hơn băng thông thường 14 lần, và cứng hơn bê tông. Các thí nghiệm cho thấy rằng vật liệu mới này có khả năng chịu nén, chẻ, và thậm chí đạn. Nó có thể được gia công như gỗ và đúc thành các hình dạng như kim loại, và khi đắm mình trong nước, nó tạo thành một vỏ cách điện của bột giấy ướt trên bề mặt để bảo vệ nội thất của nó khỏi bị nóng chảy hơn nữa. Chất liệu kỳ diệu này được đặt tên là pykrete, để tôn vinh Pyke.

Có một câu chuyện kể rằng Churchill đang tắm một ngày ở nhà vào cuối năm 1942, khi Lord Mountbatten vui sướng xông vào phòng tắm của Thủ tướng và bỏ một đoạn Pykrete vào bồn tắm. Nhưng trong vài phút tiếp theo, hai người nhìn chằm chằm ngạc nhiên khi băng tan chảy trong nước ấm.

Một giai thoại khác liên quan đến sự nhiệt tình của Lord Mountbatten đã được nhắc lại bởi một số nhân chứng xảy ra trong Hội nghị Quebec năm 1943. Tại hội nghị, Lord Mountbatten đã mang hai khối, một cái bằng đá và một chiếc khác của pykrete, và đặt cả hai vào đất. Sau đó, không có cảnh báo, anh ta rút khẩu súng ra và bắn vào tảng băng, đập vỡ thành từng mảnh. Sau đó, ông ta chuyển khẩu súng của mình sang chiếc xe máy và bắn. Lần này, viên đạn đã xuyên qua chân của Admiral Ernest King, và găm vào bức tường.

Tài liệu ghi lại khá chính xác những gì Geoffrey Pyke cần cho sự thành công của dự án Habakkuk. Các thiết kế và kế hoạch xây dựng tàu sân bay đã được đưa ra trước. Mỗi tàu Habacúc, nó đã được xác định, sẽ yêu cầu 300.000 tấn bột giấy từ gỗ, 25.000 tấn vật liệu cách nhiệt fibreboard, 35.000 tấn gỗ và 10.000 tấn thép. Chi phí ban đầu là £ 700,000.

Nhưng khi thiết kế tiến triển, nó trở nên rõ ràng rằng cốt thép hơn sẽ được yêu cầu cũng như cách hiệu quả hơn, và dự toán chi phí tăng lên 2,5 triệu £ (hơn 100 triệu £ tiền ngày nay). Chỉ đạo cũng gây ra một số vấn đề. Một con tàu quá lớn sẽ có khả năng cơ động và tốc độ tối đa chỉ 6 hải lý, mà Hải quân cho là quá chậm.

Nhưng vấn đề lớn nhất chính là nguyên liệu. Giống như thép, gỗ còn thiếu, và việc xây dựng một Habakkuk sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất giấy. Thêm vào đó sự phức tạp của việc xây dựng, cách điện, và làm lạnh một cấu trúc lớn như vậy sẽ đòi hỏi thời gian và nhân lực kinh khủng.

Cuối cùng, dự án Habacúc đã bị hủy bỏ và các bước thực tế hơn đã được thực hiện như thiết lập các sân bay ở Azores, mà tạo điều kiện cho săn bắn của U-boat ở Đại Tây Dương, thêm thùng nhiên liệu lớn hơn để máy bay của Anh để kéo dài thời gian tuần tra trên Đại Tây Dương, và tăng số lượng hộ tống các tàu tiếp viện cho Anh.

Ngày nay, di tích duy nhất còn lại của dự án Habakkuk nằm ở cuối hồ Patricia ở Alberta, Canada, nơi mẫu thử nghiệm được thử nghiệm. Một cuộc thám hiểm lặn đến các trang web vào năm 1985 tìm thấy các bức tường gỗ của thân tàu, một mớ bòng bong đáng kinh ngạc của ống dẫn không khí lạnh cùng với một số lượng lớn của bitum sử dụng như một phần của vật liệu cách nhiệt, và một mảng bám dưới nước kỷ niệm dự án. Thỉnh thoảng, khách du lịch Canada cũng đến đây để chiêm ngưỡng vết tích thú vị này.

Theo amusingplanet