Dòng suối đẹp ngỡ ngàng ở Vườn Quốc gia Tenorio Volcano, Costa Rica

Lượn qua rừng nhiệt đới khô cằn của Vườn Quốc gia Tenorio Volcano của Costa Rica, là một dòng sông xanh tươi sáng gọi là Rio Celeste. Con sông được hình thành bởi sự hợp lưu của hai con sông nhỏ gọi là Sour Creek và sông Good View. Tại nơi hợp lưu của hai con sông chính là nơi du khách có thể nhìn thấy màu xanh ngọc lam rất đẹp của dòng sông. Vì lý do đó, điểm này được gọi là El Teñidor, có nghĩa là nơi chuyển màu.

Dòng suối Rio Celeste có một quang cảnh cực kỳ xinh đẹp với màu nước trong xanh như màu lục bích

Cho đến gần đây, nhà khoa học không thể giải thích đầy đủ tại sao Río Celeste có màu sắc ngọc lam đặc biệt như vậy. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra như nước có chứa đồng hoặc canxi cacbonat và lưu huỳnh đã gây ra màu xanh lam. Bây giờ người ta biết rằng màu xanh phát sinh do một hiện tượng vật lý được kích hoạt bởi sự hiện diện của một số khoáng chất nhất định trong nước của sông phản ứng với ánh sáng mặt trời làm cho nước có màu xanh lục lam.

Màu xanh lục lam ở dòng sông làm say đắm những ai đã từng đặt chân đến nơi đây

Như đã nói ở phần trên, sông Río Celeste được hợp thành hai con sông – Sour Creek và Good View River. Sông Good View chiếm một lượng đáng kể loại khoáng chất màu trắng được gọi là aluminosilicate, bao gồm nhôm, silicon và oxy. Đây là khoáng chất chịu trách nhiệm phản ánh màu xanh trong ánh sáng mặt trời. Nhưng nếu khoáng chất cũng có trong sông Good View, tại sao nó không xuất hiện màu xanh như Río Celeste? Câu trả lời nằm ở kích thước của các hạt.

Sự phản xạ ánh sáng mặt trời với các khoáng chất trong dòng sông khiến cho dòng sông có một màu sắc rất đặc biệt

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các hạt của sông Good View có kích thước 184 nanomet (10−9 m), trong khi ở Río Celeste các hạt có kích thước lớn hơn ở 566 nanomet.

Một bên là màu xanh bên còn lại vẫn bình thường. Đó là do các hạt aluminosilicate của bên màu xanh nặng hơn và do đó nó sẽ phản ứng với ánh sáng mặt trời khiến cho chúng ta nhìn thấy khác đi

“Sự gia tăng kích thước này là nguyên nhân gây tán xạ ánh sáng mặt trời, xảy ra ở vùng có các hạt có kích thướt lớn hơn. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng ta thấy màu xanh nhạt tuyệt vời ở sông Rio Celeste”, Tiến sĩ Max Chavarría Vargas cho biết.

Phong cảnh xung quanh cùng màu nước kỳ lạ khiến cho du khách tưởng chừng mình đã đặt chân đến một vùng đất của thần tiên

Nhưng tại sao các hạt aluminosilicate ở sông Río Celeste lớn hơn các hạt trong sông Good View, khi các hạt này tự xuất phát từ sông Good View? Đó chính là do sông Sour Creek, con sông thứ hai tham gia cùng Good View để hợp thành sông Río Celeste có độ axit cao do hoạt động núi lửa (đó là lý do tại sao nó được gọi là Sour Creek). Khi hai dòng sông này tạo thành Río Celeste, sự giảm PH làm cho các hạt aluminosilicate kết hợp và phóng to tạo ra sự tán xạ ánh sáng khiến cho chúng ta nhìn thấy dòng nước có màu xanh ngọc.

Núi lửa đã cung cấp các khoáng chất cần thiết để hình thành nên những hiện tượng kỳ lạ của con sông này

Tiến sĩ Max Chavarría Vargas nói: “Đây là một trong những điều thú vị của thiên nhiên, nơi một trong những con sông cung cấp vật liệu khoáng với một kích cỡ và sông kia cung cấp môi trường axit để các hạt này phát triển.

Dòng sông Río Celeste bồng lai tiên cảnh ở Costa Rica

Vẻ đẹp tuyệt vời của dòng sông khiến cho rất nhiều du khách đổ xô đến đây để được chiêm ngưỡng dòng sông huyền ảo này.

Theo amusing

 


[X]