Dòng chảy xa bờ khi tắm biển và những điều cần phải biết

Những nơi có dòng chảy xa bờ thường có đặc điểm là mặt nước phẳng lặng, ít sóng. Điều này, sẽ làm cho những người tắm biển hiểu lầm đó là nơi an toàn nên di chuyển ra những chỗ đó tắm. Nhưng bạn có biết đằng sau sự yên tĩnh kia là một nguy cơ đang rình rập. Chỉ cần bạn bơi vào chỗ có dòng chảy xa bờ thì lập tức bạn bị cuốn trôi ra biển.

 

Thỉnh thoảng chúng ta nghe một câu chuyện thương tâm về những người hoặc trẻ em đang tắm biển tự dưng sóng ập đến và cuốn phăng ra biển. Bạn có biết vì sao không? Đó chính là dòng chảy xa bờ– là những kẻ giết người thầm lặng mà những người thích tắm biển phải luôn cảnh giác đề phòng. Bài này sẽ đề cập đến một vấn đề an toàn mà chúng ta cần phải biết khi đi tắm biển.

 

Dòng chảy xa bờ là gì?

 

Dòng chảy xa bờ- Kẻ giết người thầm lặng.

Dòng chảy xa bờ- Kẻ giết người thầm lặng.

 

Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người thích tắm biển nhưng vẫn còn đang mơ hồ hoặc thậm chí là không biết về khái niệm này. Dòng chảy xa bờ là gì, nó nguy hiểm như thế nào? Đó là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp thành một dòng đi ngược ra biển. Đặc điểm của dòng xa bờ là vùng nước lặng và hầu như không có sóng. Dòng chảy xa bờ có thể ổn định không thay đổi trong suốt cả tháng hoặc cả năm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể thay đổi theo vào giờ. Ở mội số bãi biển, dòng nước ngược này không đi ra biển mà chạy dọc theo bờ biển.

 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?

 

Đây là mối nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển. Là nguyên nhân hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển. Dòng chảy xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ khi nó ập vào bờ nó sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó đi ra biển. Vận tốc trung bình thay đổi từ 0,5m đến 1m/giây, có khi vận tốc có thể đạt 2,5m/giây. Vì vậy dù là một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp cũng khó có thể bơi lại vào bờ. Dòng chảy này thường hẹp, có chiều ngang khoảng 1-3m, có khi dòng chảy rộng đến cả chục mét.

 

Là nguyên nhân hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển.

Là nguyên nhân hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển.

 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm bất cứ khi nào, không phải chỉ có sóng lớn dòng chảy mới xuất hiện. Khi sóng to thì vận tốc dòng chảy xa bờ cũng nhanh hơn gây nguy hiểm cho người bơi hơn. Dòng chảy xa bờ sẽ nguy hiểm hơn khi vào những ngày sóng biển không lớn lắm. Vì khi đó người ta sẽ chủ quan và không quan tâm đến dòng chảy xa bờ.

 

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người ta kiệt sức khi cố bơi vào bờ rồi chết đuối. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác và đuối sức không thế bơi vào bờ được nữa.

Dòng chảy xa bờ đặc biệt nguy hiểm vì ở những nơi này thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn nên bơi ra những chỗ đó tắm. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy xa bờ đó, ngay lập tức  họ sẽ có thể cuốn trôi ra biển.

 

Làm sao để nhận biết chỗ nào là dòng chảy xa bờ?

 

Nhận biết dòng chảy xa bờ là bước quan trọng trước khi tắm biển.

Nhận biết dòng chảy xa bờ là bước quan trọng trước khi tắm biển.

 

Dòng chảy xa bờ rất nguy hiểm nên trước khi xuống biển tắm bạn phải dành thời gian khoảng từ 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:

– Nhưng nơi có dòng chảy xa bờ nước sẽ có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

– Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.

– Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ/ bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

 

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

 

Để thoát khoải dòng chảy xa bờ bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Bình tĩnh không được hoảng sợ. Đây là điều tối quan trọng. Cảm giác bị cuốn trôi ra ngoài khơi chắc chắn sẽ rất tệ và kinh khủng, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Dòng rút bờ sẽ không hút bạn xuống đáy mà chỉ đưa bạn ra xa bờ thôi. Và thông thường, dòng chảy tức thời đưa bạn ra xa bờ khoảng 30m.

 

– Không bơi ngược dòng. Đừng cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ bởi hầu hết các trường hợp chết đuối vì dòng ngược không phải vì bị hút xuống dưới mà vì người bị nạn quá hoảng loạn và cố gắng bơi ngược dòng nước. Bởi vì Đây là điều không thể, vì với vận tốc 2,5m/s thì dù có là Michael Phelps – anh chàng kình ngư người Mỹ với nhiều kỷ lục thế giới – cũng sẽ kiệt sức và chết đuối mà thôi.

 

– Bơi ngang bờ biển. Thay vì cố bơi ngược dòng, hãy tìm cách bơi song song với bờ biển, tức là vuông góc với dòng chảy. Sau khi đã thoát khỏi dòng xoáy, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

 

– Đi theo dòng chảy. Đối với những người không biết bơi, hoặc đã đuối sức, không đủ thể lực để thoát khỏi dòng ngược, hãy thả nổi mình trôi theo dòng. Khi đã hết dòng ngược, cố gắng bơi song song với bờ biển, hoặc ra hiệu cho cứu hộ hoặc người dân gần đó ứng cứu.

Tour du lịch hè hấp dẫn nhất tại Top Ten Travel: Tour du lịch Nha Trang, du lịch Phú Quốc, du lịch Campuchia

 


Chuyên Mục