Độc đáo ngôi nhà được xây trong lòng núi lửa ở Mỹ

Xây dựng một ngôi nhà như là một tác phẩm nghệ thuật là những gì nghệ sĩ James Turrell đã làm trên ngọn núi lửa Roden Crater, ở Arizona, trong 40 năm qua. Tuy vậy, cho đến nay dự án độc đáo này vẫn chưa hoàn thành, sau khi hoàn thiện, James Turrell dự định sẽ mở cửa cho khách du lịch Mỹ có thể đến thăm quan và chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật độc đáo này của ông.

Núi Roden Crater, nơi James Turrell mua lại và thực hiện kế hoạch của mình

Roden Crater là một hình nón núi lửa đã không còn hoạt động nằm ở San Francisco gần Sa mạc Painted của Arizona và công viên Grand Canyon. Ngọn núi này có hình nón với chiều rộng 3,2 km, cao 182 m, và có tuổi đời 400.000 năm. Núi lửa và vùng đất xung quanh đã được nhà nhiếp ảnh James Turrell ở Los Angles mua vào năm 1979, với ý định biến đỉnh núi thành một tác phẩm nghệ thuật không gian khổng lồ bao gồm một đài quan sát trần nằm sâu dưới núi, nơi khách có thể xem và trải nghiệm các hiện tượng bầu trời, ánh sáng, mặt trời.

Nhìn từ trên cao, nó trong giống như một đài quan sát thiên văn tự nhiên vô cùng độc đáo

Turrell nổi tiếng trong cộng đồng nghệ thuật với phong cách ánh sáng và không gian. Dự án Roden Crater là dự án đầy tham vọng nhất của Turrell và dài nhất của ông – ông đã làm việc đó từ năm 1972. Turrell đã lấy cảm hứng từ những công trinh kiến trúc vĩ đại trên thế giới để thực hiện các đài quan sát cổ như Borobudur, Angkor Wat, Pagan, Machu Picchu, Mayan kim tự tháp Ai Cập, Herodium, Old Sarum, Newgrange và Maes Howe. “Những vị trí và cấu trúc này chắc chắn ảnh hưởng đến suy nghĩ của tôi. Những suy nghĩ này sẽ tìm thấy sự đồng thuận trong Roden Crater “, ông nói.

Đường đi xuống căn nhà được xây dưới lòng đất của nhiếp ảnh gia James Turrell

Ban đầu Turrell dự kiến ​​dự án sẽ được hoàn thành trong 2-3 năm. Nhưng ngày hoàn thành đã bị đẩy trở lại một số lần do vấn đề tài chính và xây dựng đã phải dừng lại ở những thời điểm khác nhau. Bây giờ hơn 35 năm sau, ông đã hoàn thành xây dựng chỉ khoảng một phần ba kế hoạch của mình. Dự án không mở cửa cho công chúng, nhưng thỉnh thoảng Turrell sẽ mời bạn bè và người quen đi tham quan. Rất ít người đã nhìn thấy bên trong.

Bậc thang đi xuống căn nhà

Erin Wright, Giám đốc Sáng kiến ​​Sáng tạo LACMA, người đã sản xuất một bộ phim ngắn về dự án Roden Crater đã nói về chuyến thăm của cô tại công trình độc đáo này.

Các hình khối trong căn nhà được thiết trông giống như một trạm quan sát thiên văn để có thể quan sát cả bầu trời

“Có một không gian được gọi là Mặt trời và Mặt trăng để quan sát bầu trời, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của mặt trời và mặt trăng trên bề mặt của một tảng đá bazan lớn được gọi là “hòn đá hình”. Phía sau tảng đá là một đường hầm khoảng 274 m dẫn đến một cổng quan sát bầu trời. Đường hầm này hoạt động như một kính viễn vọng khúc xạ khổng lồ và chứa một ống kính rất lớn ở giữa để tập trung ánh sáng.

Tảng đá có hình mặt trời phía sau là một đường hầm dẫn đến các phòng khác

Một số không gian bên trong Roden Crater gọi là Skyspaces nơi bạn có thể quan sát bình minh và hoàng hôn; màu sắc của bầu trời trở nên sôi nổi khi bạn nhìn nó từ bên trong miệng núi lửa, bởi vì cách Turrell đã thiết kế Skyspace. Nếu bạn đi ra ngoài, màu sắc của bầu trời sẽ khác. Turrell dự định sau khi hoàn thành sẽ cho du khách tour Mỹ ngồi, từ khi bắt đầu hoàng hôn đến tối, để trải nghiệm đầy đủ hiệu quả.

Đường hầm được thiết kế rất đẹp

Có một cái gì đó ở trung tâm của cái miệng núi lửa – một khu vực mà bạn nhìn thấy ở cuối phim, được gọi là Crater Plaza, và có bốn vòm hình chữ nhật lớn bao quanh miệng núi lửa. Đây là những ý tưởng để mọi người nằm xuống và quan sát bầu trời và các thiên thạch, nơi bạn có thể nhìn thấy đường cong của bầu trời vì Turrell đã xây dựng cổng vào cũng là cổng quan sát theo kiểu vành đai trên miệng núi lửa. Do đó anh ta đang thao túng tầm nhìn của bạn bằng cách cho phép bạn trải nghiệm hiện tượng nhìn thấy bầu trời một cách trọn vẹn và độc đáo nhất”.

 


[X]