Độc đáo Đường Hầm Điêu Khắc Đà Lạt

Nếu Thung Lũng Tình Yêu, Vườn Hoa, Hồ Tuyền Lâm…là những điểm du lịch Đà Lạt đã quá quen thuộc đối với du khách thì Đường Hầm Đất Sét đang là điểm đến hấp dẫn. Nơi du khách có thể tìm hiểu lịch sử sự phát triển của thành phố Đà Lạt qua các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét.

Đường Hầm Đất Sét, Đường Hầm Đất Đỏ, Làng Đất Sét…là những cái tên khác của Đường Hầm Điêu Khắc. Nơi đây được xem như là một kiệt tác điêu khắc trên đất sét khiến bất cứ du khách nào ghé thăm cũng đều choáng ngợp. Vì vậy mà điểm du lịch này luôn có sức hút mãnh liệt đối với du khách trong và ngoài nước.

Đường hầm đất sét-min (1)

Những công trình nổi tiếng của Đà Lạt được tái tạo sinh động

Nằm trong điểm du lịch Hồ Tuyền Lâm nổi tiếng, Đường Hầm Điêu Khắc như một Đà Lạt thu nhỏ. Đường hầm dài 1,2 km với những tác phẩm điêu khắc tái tạo gần như toàn bộ lịch sử 300 năm TP. Đà Lạt. Chủ đề chính của Đường Hầm Điêu Khắc chính là khái quát lịch sử hình thành và phát triển Đà Lạt từ thuở ban sơ đến nay. Không cần phải đi hết Đà Lạt mà chỉ cần tới Đường Hầm Điêu Khắc có thể tham quan cả TP. Đà Lạt bằng những tác phẩm điêu khắc vô cùng tinh xảo, sống động được làm từ đất đỏ bazan. Có thể nói Đường Hầm Điêu Khắc là tác phẩm “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn của thế giới.

Đường hầm điêu khắc 3-min

Nguyên liệu chính làm đường hầm vẫn là đất đỏ bazan

Nguyên liệu chính làm đường hầm vẫn là đất đỏ bazan không nung, được pha trộn theo công thức đã được nghiên cứu nhiều năm với một số phụ gia tạo sự gắn kết và bền, có thể chịu được mưa gió, thời tiết khắc nghiệt và thời gian. Công trình tái tạo nhiều kiến trúc cổ nổi tiếng của Đà Lạt như Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, ga xe lửa Đà Lạt, các nhà thờ, chùa, biệt thự cổ…Ngoài ra còn có mô hình các vật dụng, phương tiện một thời gắn bó với người dân phố núi: xe hơi cổ, Vespa cổ, đầu xe lửa hơi nước, điện thoại cổ… Và cuối cùng là một Đà Lạt hiện tại và tương lai với nhiều kiến trúc mới, như Sân bay Liên Khương, đường cao tốc, hồ Tuyền Lâm, thung lũng Tình yêu…

Đường hầm điêu khắc 6-min

Mỗi ngày rất đông du khách tới tham quan chụp ảnh

Tuy làm chất liệu hoàn toàn bằng đất nhưng dưới bày tay khéo léo của những người thợ tài hoa, đường hầm trở thành một công trình điêu khắc mềm mại và vô cùng sống động, từ khu rừng nguyên sinh với cây cối cổ thụ, suối nước róc rách, đàn voi, muông thú quanh những mái nhà sàn. Công trình hiện lên nổi bật lên giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng của Hồ Tuyền Lâm. Chỉ có những ai tới tận nơi mới thấy hết được sự độc đáo cũng như vẻ đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc.

Ngôi nhà đất đỏ bazan-min

ngôi nhà đất đỏ bâzn được nằm trong kỷ lục Việt Nam

Không hẳn các công trình điêu khắc ở đây có thể thay thế việc tham quan các công trình kiến trúc khác ở Đà Lạt nhưng cũng là nơi hội tụ hầu hết tinh hoa về văn hóa, nghệ thuật, xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, lịch sử của Đà Lạt. Vì vậy nếu khách du lịch các tour Đà Lạt không có nhiều thời gian để thắm thú thì Đường Hầm Điêu Khắc là gợi ý tuyệt vời. Xuyên suốt con đường 2km là tập hợp những tác phẩm điêu khắc tái hiện lịch sử Đà Lạt từ lúc ban sơ đến thời hiện đại, từng chặng đường đều lồng ghép trong đó những câu chuyện đầy giá trị và tính nhân văn. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách sẽ không thể nào quên cho chuyến du lịch.

Theo Vietnamnet


[X]