Độc đáo dòng sông ngầm phun nước qua thân cây ở Montenegro

Cây phun nước là một hiện tượng thiên nhiên độc đáo trong một ngôi làng Dinoša, nằm ở phía đông nam Montenegro-một quốc gia nhỏ bé nằm trên bờ biển Adriatic. Có một cây dâu đang đứng trên đồng cỏ ở đó biến thành một vòi phun bất cứ khi nào mưa lớn. Từ một lỗ rỗng trên thân cây nước có thể được nhìn thấy phun trào hệt như một đài phun nước.

Montenegro

Cây dâu cổ thụ này nằm trên một dòng sông ngầm, khi mực nước tăng cao, nước dưới lòng đất được phun lên qua lỗ rỗng của thân cây tạo nên một hiện tượng hết sức kỳ thú ở Montenegro.

Khi mưa lớn, nước từ những suối nước ngầm trở nên quá tải và áp suất tăng thêm tạo ra nước tràn lên thân cây thông qua các vết nứt hoặc lỗ rỗng trên thân cây, cho đến khi nó đổ ra khỏi một cái hố cách mặt đất hơn 1 mét. Bạn cũng có thể thấy nước chảy ra từ các lỗ khác trên đồng cỏ. Toàn bộ khu vực đang chảy giống như một suối nhỏ.
Theo một người dân địa phương cho biết, điều này đã xảy ra trong 20-25 năm gần đây hoặc thậm chí còn lâu hơn. Ông ước tính cây này có tuổi từ trên 100 đến 150 tuổi.

Tương tự như thân cây ở Montenegro, giếng nước cổ ở làng Tuhala, Estonia cũng được đặt trên một dòng sông ngầm khiến cho nước được phun ra mỗi khi trời mưa to.

Mặc dù đài phun nước cây Montenegro thực sự rất độc đáo nhưng nó không phải là trường hợp duy nhất khi nước phun trào ra khỏi mặt đất sau khi mưa. Ở làng Tuhala ở Estonia, có một cái giếng bắt đầu phun nước sau một trận mưa to. Nguyên nhân của hiện tượng này là do giếng sẽ được đặt trên một con sông ngầm. Sau khi nước mưa tràn vào sông, áp suất nước sẽ tăng lên đến mức khiến nước được phun lên khỏi giếng, đôi khi lên đến nửa mét. Việc này diễn ra trong vài ngày. Trong thời gian này, hơn 100 lít nước có thể chảy ra mỗi giây.

 làng Tuhala ở Estonia

Hiện tượng này có thể diễn ra trong vài ngày cho đến khi nào lượng nước dưới lòng đất giảm đi.

Truyền thuyết địa phương, các phù thủy của Tuhala tụ tập trong phòng tắm hơi dưới lòng đất và đánh nhau mạnh mẽ với các nhánh cây bạch đàn khiến nước đổ ra trên bề mặt. Họ gọi nó là giếng phù thủy .

 


[X]