Độc đáo biệt điện vua Bảo Đại ở Nha Trang

Nhắc đến Nha Trang người ta thường chỉ nghĩ tới biển mà quên mất rằng nơi đây cũng có những công trình kiến trúc độc đáo. Ngoài Tháp Bà Ponagar thì biệt điện vua Bảo Đại cũng là nơi đáng để khách du lịch Nha Trang khám phá.

Biệt điện Bảo Đại ở Nha Trang (Khánh Hòa) là một quần thể kiến trúc độc đáo, một điểm dừng chân lý tưởng cho du khách tham quan. Biệt điện nằm trên một ngọn đồi thoai thoải, nhô ra biển. Trên đỉnh đồi thoai thoải, nhô ra biển có 5 ngôi biệt thự được xây dựng theo phong cách kiến trúc xưa của Pháp. Đến với khu du lịch Bảo Đại du khách không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo mà đây còn là vị trí tuyệt vời để có cái nhìn bao quát thành phố biển.

Biệt thự Vọng Nguyệt-min

Biệt Thự Vọng Nguyệt nơi vua Bảo Đại từng ở khi đến Nha Trang

Trước đây các biệt thự này là nơi nghỉ ngơi của các nhà khoa học làm việc tại Viện Hải dương học Nha Trang. Trong 5 ngôi biệt thự đó thì có 2 ngôi Nghinh Phong (biệt thự Xương Rồng cũ) và Vọng Nguyệt (biệt thự Hoa Sứ cũ) được vua Bảo Đại dùng để nghỉ ngơi khi đến Nha Trang. Ngày nay 5 ngôi biệt thự vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn phục vụ khách tham quan, ngắm cảnh và lưu trú.

Biệt thự Nghinh Phong sẽ gây ấn tượng cho du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên khi bước qua cổng chính của khu du lịch Bảo Đại. Tầng trệt biệt thự làm nơi trưng bày các kỷ vật, hình ảnh liên quan đến vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam. Trong đó có quần áo, các món đồ liên quan đến vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương, các công chúa. Du khách có thể thử cảm giác làm vua chúa, quý tộc ngày xưa khi khoác lên mình những bộ đồ này và ghi lại kỷ niệm này bằng những bức ảnh.

con đường dẫn xuống bãi tắm Hoàng Hậu-min

Con đường trong khu du lịch Bảo Đại dẫn tới bãi tắm Hoàng Hậu

5 ngôi biệt thự kiến trúc Pháp hài hòa trong khu vườn Việt đã tạo nên một không gian thơ mộng. Mùa hè, phong cảnh ở đây đẹp hơn nhờ nhiều loài hoa rực rỡ như xương rồng, hoa sứ, hoa giấy và phượng vỹ. Xung quanh các ngôi biệt thự là các cửa sổ, cửa cái rộng mở để đón gió, lấy sáng từ mọi hướng. Vì vậy từ biệt điện du khách có thể đón được những cơn gió mát lạnh, mặn mòi của biển cả thổi lên.

Những du khách không thích sự ồn ào, náo nhiệt của những bãi biển Nha Trang thường thay thế bằng khu du lịch Bảo Đại. Dưới chân các biệt thự về phía Nam là bãi tắm tuyệt đẹp nhưng yên tĩnh. Bãi tắm có tên Hoàng Hậu, là nơi mà Nam Phương hoàng hậu lúc đương thời thường tắm. Nơi đây còn là chỗ câu cá lý tưởng cho những ai có niềm đam mê với thú vui này. Bởi ngày xưa vua Bảo Đại cũng thường ngồi trên những tảng đá sát biển, có dừa xanh che mát để câu cá.

Khung cảnh nhìn từ biệt điện vua Bảo Đại-min

Khung cảnh tuyệt đẹp nhìn từ biệt điện vua Bảo Đại

Vừa tận hưởng được không khí trong lành vừa có thể chiêm ngưỡng sự tinh tế của nghệ thuật kiến trúc. Dù có tuổi thọ gần một thế kỷ nhưng các ngôi biệt thự này vẫn giữ được vẻ đẹp riêng và trở thành nơi để các kiến trúc sư đến tham quan, nghiên cứu để sáng tạo ra những kiến trúc mới.

Biệt điện Bảo Đại là điểm dừng chân lý tưởng để khách du lịch các tour Nha Trang nghỉ ngơi thư giãn. Khu du lịch có sự hòa quyện giữa núi rừng và biển, được lồng ghép vào nhiều yếu tố văn hóa cung đình từ xa xưa sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm về cuộc sống quý tộc.