Độc đáo bảo tàng toilet có một không hai ở Ấn Độ

Có lẽ không một nước nào trên thế giới có một bảo tàng toilet giống như ở Ấn Độ. Mục đích ra đời của bảo tàng tư nhân là khuyến khích và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ vệ sinh ngày càng xuống cấp ở Ấn Độ, đặc biệt là ở các khu ổ chuột. Nếu có đi du lịch Ấn Độ, bạn có thể ghé thăm bảo tàng độc đáo này ở ngay thủ đô New Delhi.

Bảo tàng toilet độc đáo ở Ấn Độ - bảo tàng nhà vệ sinh Ấn Độ

Bảo tàng toilet độc đáo ở Ấn Độ

Trong sân yên tĩnh ở ngoại ô New Delhi, bên trong tòa nhà bê tông thấp, trợ lý giám sát và hướng dẫn của Bảo tàng Toà nhà Quốc tế Sulabh đang háo hức chờ đợi du khách. Bảo tàng khá nhỏ, chỉ có một phòng dài, nhưng có thể là bảo tàng nhà vệ sinh duy nhất trên thế giới nằm ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Bảo tàng nhà vệ sinh Ấn Độ

Nơi đây trưng bày các toilet với đủ kích thướt hình dáng khác nhau từ thời xa xưa cho đến hiện đại

Vệ sinh là một trong những vấn đề bức xúc nhất của Ấn Độ. 60% trong số 1,2 tỷ người dân nước này đang gặp khó khăn trong việc vệ sinh cá nhân vì họ không tiếp cận được nhà vệ sinh riêng tư và an toàn. Con số này có thể tồi tệ hơn vào năm 1970 khi tiến sĩ Bindeshwar Pathak, một nhân viên xã hội và nhân đạo, đã giới thiệu các nhà vệ sinh công cộng trả tiền sử dụng trong một ngôi làng nhỏ ở Patna, Bihar. Mới đầu, người ta cười nhạo ý tưởng của ông nhưng bây giờ hơn 15 triệu người trên khắp đất nước sử dụng nhà vệ sinh công cộng do Sulabh International xây dựng, một tổ chức phi lợi nhuận do ông thành lập.

Bảo tàng nhà vệ sinh Ấn Độ

Một bồn cầu được làm bằng sứ của Trung Quốc

Nhiệm vụ của Sulabh International là thúc đẩy các thói quen vệ sinh an toàn và cung cấp các nhà vệ sinh công cộng khắp Ấn Độ. Nó xây dựng và duy trì hàng trăm nhà vệ sinh công cộng ở các thành phố lớn, bao gồm các điểm du lịch bên ngoài như Pháo đài Đỏ ở Delhi và Taj Mahal ở Agra cũng như các thị trấn và làng mạc trên khắp đất nước rộng lớn. Với 50.000 tình nguyện viên tận tâm, Sulabh International là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất của Ấn Độ.

Bảo tàng nhà vệ sinh Ấn Độ

Du khách khá thích thú khi đến thăm bảo tàng có một không hai này

Bảo tàng, đặt tại văn phòng của tổ chức, dấu vết lịch sử và sự phát triển của hệ thống nhà vệ sinh trên toàn thế giới từ những ngôi nhà gạch của khu định cư Harappan cổ gần Pakistan có tuổi đời 5000 năm. Ngoài ra, bảo tàng còn mô phỏng các nhà vệ sinh thời Trung Cổ đến nhà vệ sinh hiện đại với điện tử hệ thống xả kiểm soát và một loạt các vật dụng cá nhân, chậu, đồ vệ sinh, chậu vệ sinh, tủ nước cùng với một số hình ảnh, hình vẽ, hình ảnh và đồ họa lành mạnh. Bảo tàng cũng cung cấp các tài liệu về sự phát triển liên quan đến công nghệ, các quy tắc về nhà vệ sinh, các nghi thức nhà vệ sinh, các điều kiện vệ sinh hiện tại và những nỗ lực lập pháp của thời đại.

Bảo tàng nhà vệ sinh Ấn Độ

Bảo tàng còn có các mô hình nhà vệ sinh công cộng ở ngoài trời từ thời xưa

Trong số các tài sản được đánh giá cao nhất của mình, Sir John Harrington đã phát minh ra một nữ thợ cống của Nữ hoàng Elizabeth I năm 1596, một chiếc vương miện bằng đá quý của Nữ hoàng Victoria, nhà vệ sinh trên bàn của Anh và một vài nhà máy trang trí nội thất của ​​Áo.

Bảo tàng nhà vệ sinh Ấn Độ

Hướng dẫn viên đang thuyết trình cho khách thăm quan về những bức ảnh về nhà vệ sinh qua các thời kỳ lịch sử

Treo trên tường là bảng hiển thị với các bài thơ, truyện tranh, truyện cười và phim hoạt hình liên quan đến hài hước nhà vệ sinh.

Bảo tàng nhà vệ sinh Ấn Độ

Sự thích thú là điều dễ nhận thấy ở một số du khách thích khám phá những điều độc lạ khi đến với bảo tàng

Bảo tàng quốc tế Sulabh của Nhà vệ sinh đã được mở vào năm 1992, hiện nay bảo tàng này đón 100.000 khách du lịch Ấn Độ mỗi năm.

Top ten travel tổng hợp


[X]